Thứ ba, 10/11/2020 - 09:16

Armenia ký thỏa thuận "đau đớn" với Azerbaijan, Nga đưa quân đến điểm nóng

Dân trí

Thủ tướng Armenia xác nhận, nước này đã ký một thỏa thuận "đau đớn" với Azerbaijan nhằm ngừng giao tranh tại điểm nóng Nagorno-Karabakh. Nga sẽ đưa gần 2.000 quân nhân tới đây để gìn giữ hòa bình.

Armenia ký thỏa thuận đau đớn với Azerbaijan, Nga đưa quân đến điểm nóng - 1

Giao tranh dữ dội giữa Armenia - Azerbaijan trong 6 tuần qua đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và nhiều công trình bị phá hủy (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 10/11 cho biết ông đã ký một thỏa thuận với Azerbaijan và Nga để chấm dứt xung đột ở Nagorno-Karabakh. Trên Facebook, ông Pashinyan thừa nhận rằng động thái này là “đau đớn không thể diễn tả với tôi và với người dân”.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ 1h sáng ngày 10/11 (giờ địa phương), nhằm khép lại 6 tuần giao tranh quyết liệt giữa 2 bên, khiến hàng nghìn người chết.

“Tôi đã đưa ra quyết định này sau khi phân tích sâu sắc tình hình quân sự”, ông Pashinyan nói. Trước đó, lực lượng Azerbaijan đã giành được những lợi thế nhất định trên chiến trường, theo AFP.

“Đây không phải là chiến thắng nhưng cũng không phải là thất bại chừng nào bạn coi mình là thất bại. Chúng ta không bao giờ coi chúng ta thất bại và đây sẽ là điểm khởi đầu mới cho kỷ nguyên của thống nhất và tái sinh dân tộc của chúng ta”, Pashinyan cho biết.

Điện Kremlin và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev sau đó đã xác nhận thông tin trên.

“Tuyên bố ba bên được ký kết sẽ trở thành một điểm quan trọng trong việc giải quyết xung đột”, Tổng thống Aliyev nói trong cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Người đứng đầu chính phủ Azerbaijan cũng khẳng định đây là thỏa thuận "lịch sử". 

Armenia ký thỏa thuận đau đớn với Azerbaijan, Nga đưa quân đến điểm nóng - 2

Đoàn xe quân sự Nga hỗ trợ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nagorno-Karabakh sau khi thỏa thuận được ký (Ảnh: RT)

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Nagorno-Karabakh

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ được triển khai ở tiền tuyến Nagorno-Karabakh và hành lang giữa khu vực này và Armenia để thay thế cho lực lượng của Yerevan. Theo Sputnik, số quân nhân Nga đưa tới khu vực là 1.960. Thỏa thuận sẽ cho phép quân nhân Nga ở lại đây trong 5 năm và sẽ tự động gia hạn thêm 5 năm trừ khi một trong các bên phản đối. 

Trong khi đó, ông Aliyev cho biết phía Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Karabakh cùng với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo RT, Azerbaijan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ cử lực lượng tới gìn giữ hòa bình tại khu vực, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Armenia ký thỏa thuận đau đớn với Azerbaijan, Nga đưa quân đến điểm nóng - 3

Bản đồ khu vực Nagorno-Karabakh. Vùng này nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Azerbaijan và được quốc tế công nhận thuộc Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân là người gốc Amernia và muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. (Ảnh: BBC)

Arayik Harutyunyan, lãnh đạo khu vực Nagorno-Karabakh, cho biết ông đã đồng thuận với việc “kết thúc cuộc chiến càng sớm càng tốt”.

Động thái đình chiến diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Aliyev hôm 8/11 tuyên bố Azerbaijan đã giành lại được quyền kiểm soát Shusha - khu vực chiến lược ở Nagorno-Karabakh. Phía Armenia hôm 9/11 cho biết giao tranh ở đây vẫn diễn ra, nhưng các nguồn tin nói với AFP rằng tình hình ở Shusha đã “hoàn toàn mất kiểm soát” với phía Yerevan và Azerbaijan có khả năng tiến sâu vào Stepanakert, thành phố chính của Nagorno-Karabakh. 

Cuộc giao tranh giữa 2 nước Liên Xô cũ đã làm dấy lên mối lo ngại sẽ bùng phát một cuộc chiến tranh khu vực khi Thổ Nhĩ Kỳ công khai ủng hộ Azerbaijan và Nga có hiệp ước phòng thủ với Armenia.

Azerbaijan cho biết từ 27/9, họ đã giành lại được quyền kiểm soát nhiều phần đất ở Nagorno-Karabakh và khu vực xung quanh. Đây là lãnh thổ của Azerbaijan được cộng đồng quốc tế công nhận.

Đức Hoàng

Theo RT, AFP, Sputnik

Đáng quan tâm