Thế giới lên án vụ tấn công khiến hơn 70 người chết ở sân bay Kabul

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức quốc tế đã đồng loạt lên án vụ đánh bom ở sân bay Kabul, Afghanistan khiến hơn 70 người thiệt mạng do nhóm khủng bố ISIS-K thực hiện.

Thế giới lên án vụ tấn công khiến hơn 70 người chết ở sân bay Kabul - 1

Nhân viên y tế đưa nạn nhân vụ đánh bom đi cấp cứu (Ảnh: AFP).

Bộ Y tế Afghanistan cho hay, các vụ đánh bom liên tiếp ở khu vực sân bay Kabul ngày 26/8 khiến ít nhất 60 dân thường Afghanistan, trong đó có cả trẻ em, thiệt mạng, và 140 người khác bị thương. Ngoài ra 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng và ít nhất 15 quân nhân khác bị thương trong vụ tấn công.

Ngay sau khi tin tức nổ ra, hàng loạt các nhà lãnh đạo thế giới đã lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu mà ISIS-K - một nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - đã nhận trách nhiệm đứng sau vụ việc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ truy lùng và buộc những kẻ đứng sau vụ tấn công phải trả giá. Theo AFP, đây là ngày mà Mỹ mất nhiều binh sĩ nhất ở Afghanistan kể từ năm 2011 tới nay. Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện việc di tản người dân và quân nhân ra khỏi Afghanistan theo đúng thời hạn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson lên án cuộc tấn công khủng bố là hành vi "man rợ", đồng thời ca ngợi sự nỗ lực của những người đang thực hiện chiến dịch sơ tán. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chỉ trích hành vi của những phần tử khủng bố là "hèn nhát" và tuyên bố họ sẽ tiếp tục thực hiện việc di tản dù phải làm việc dưới "làn đạn".

Đánh bom liều chết ở khu vực sân bay Kabul, hơn 70 người chết

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết, nhiệm vụ di tản sẽ được tiến hành "cho tới khi kết thúc". Ông Macron gửi "lời chia buồn tới gia đình của những nạn nhân người Mỹ và Afghanistan" và ca ngợi những người đang thực hiện nhiệm vụ sơ tán ở hiện trường sân bay Kabul.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, cộng đồng quốc tế sẽ đứng về phía người Afghanistan và nước này sẽ cố gắng di tản được nhiều người nhất có thể.

Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Jakub Kulhanek lên án hành vi của ISIS-K là "cuộc tấn công khủng bố đáng khinh bỉ", đồng thời bày tỏ sự "thương tiếc trước người Afghanistan và các quân nhân Mỹ thiệt mạng". Thủ tướng Italia Mario Draghi chỉ trích vụ tấn công là "hèn nhát và kinh khủng".

Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide viết trên Twitter: "Những thường dân đang cố gắng rời khỏi đất nước đã trở thành nạn nhân của hành động tàn ác khủng khiếp. Trong khi đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã lên án vụ tấn công là "hành động hèn nhát".

Thế giới lên án vụ tấn công khiến hơn 70 người chết ở sân bay Kabul - 2

Các nạn nhân nằm trong một bệnh viện (Ảnh: AP).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ưu tiên của liên minh quân sự lúc này là phải sơ tán càng nhiều người đến nơi an toàn càng nhanh càng tốt.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho rằng vụ tấn công khủng bố là "không phù hợp với tất cả các nguyên tắc tôn giáo và các giá trị đạo đức". Bộ Ngoại giao Ai Cập chỉ trích vụ việc là "vụ khủng bố khủng khiếp", trong khi Bộ Ngoại giao Bahrain cũng lên án vụ việc là "một hành động khủng bố tàn ác đi ngược lại mọi giá trị và nguyên tắc đạo đức và nhân đạo".

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi bảo vệ dân thường. WHO cho biết họ đang có nhân lực ở Afghanistan và sẵn sàng hỗ trợ cơ sở y tế để chữa trị cho những người bị thương.

Thế giới lên án vụ tấn công khiến hơn 70 người chết ở sân bay Kabul - 3

Thế giới lên án mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu (Ảnh: Twitter).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ việc, cũng như gia đình của những thường dân vô tội qua đời trong vụ tấn công "man rợ" ở Kabul. "Thảm kịch này lẽ ra không được phép xảy ra", ông Trump nhấn mạnh.

Kể từ sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan và Taliban giành lại quyền kiểm soát đất nước hôm 15/8, Washington và các đồng minh đã đẩy nhanh tốc độ di tản quân nhân Mỹ và dân thường Afghanistan rời khỏi quốc gia Trung Nam Á. Vài giờ trước khi vụ việc xảy ra, giới chức Mỹ đã cảnh báo về việc ISIS-K đã lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm