1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Taliban cảnh báo hậu quả nếu máy bay Mỹ xuất hiện ở Afghanistan

Minh Phương

(Dân trí) - Taliban cảnh báo, nếu máy bay không người lái của Mỹ tiếp tục xâm phạm không phận Afghanistan, Washington sẽ phải gánh hậu quả.

Taliban cảnh báo hậu quả nếu máy bay Mỹ xuất hiện ở Afghanistan - 1

Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng 8 sau một chiến dịch tiến công nhanh chóng (Ảnh: Getty).

"Mỹ đã vi phạm toàn bộ quyền và luật pháp quốc tế cũng như cam kết của họ với Taliban ở Doha, Qatar khi tiếp tục sử dụng máy bay không người lái ở Afghanistan", Reuters dẫn thông cáo đăng tải trên Twitter của Taliban ngày 29/9 cho biết.

Thông cáo nói thêm: "Chúng tôi kêu gọi các nước, đặc biệt là Mỹ, tuân thủ các cam kết và luật pháp quốc tế để tránh bất cứ hậu quả tiêu cực nào". Taliban không nêu rõ "hậu quả" đó có thể là gì.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi quân đội Mỹ thừa nhận vụ không kích bằng máy bay không người lái của họ ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 29/8 đã khiến 10 người trong một gia đình thiệt mạng.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết, máy bay không người lái của họ đã phóng một tên lửa Hellfire nhằm vào một ô tô mà họ cho là của các phần tử khủng bố IS-K chuẩn bị tấn công sân bay Kabul. Tuy nhiên, các nguồn tin sau đó cho thấy, những người thiệt mạng gồm Zemari Ahmadi, nhân viên một tổ chức phi chính phủ cung cấp lương thực cho người dân Afghanistan, 9 người còn lại là thành viên trong gia đình ông. Chiếc ô tô trúng tên lửa khi đó được cho là đang chở nước uống, không phải thuốc nổ.

Vụ không kích diễn ra chỉ một ngày trước khi Mỹ hoàn tất quá trình rút quân sau 20 năm hiện diện quân sự ở Afghanistan.

Sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng trước, Taliban đã chiếm được một lượng lớn vũ khí do Mỹ sản xuất ước tính lên đến hàng chục tỷ USD, bao gồm các vũ khí như súng trường, súng phóng lựu, hàng nghìn xe quân sự Humvee, trực thăng UH-60 Black Hawks. Nhiều người lo ngại rằng, số vũ khí này có thể rơi vào tay các nhóm vũ trang cực đoan để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ và đồng minh.