Hiện trường vụ nổ như "ngày tận thế" khiến 70 người chết tại sân bay Kabul

(Dân trí) - Ít nhất 13 quân nhân Mỹ và 60 dân thường thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom tại sân bay Kabul trong lúc hàng nghìn người chờ di tản khỏi Afghanistan.

Hiện trường vụ nổ bom như "ngày tận thế" tại sân bay Kabul

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 1

Một quan chức Bộ Y tế Afghanistan cho biết hơn 60 người Afghanistan đã thiệt mạng và 140 người bị thương trong 2 vụ đánh bom liên tiếp bên ngoài sân bay ở thủ đô Kabul hôm 26/8.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 2

Tướng Frank McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, xác nhận ít nhất 13 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và 15 quân nhân khác bị thương trong 2 vụ tấn công bằng bom ở sân bay Kabul.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 3

Các vụ tấn công xảy ra khi Mỹ và các nước phương Tây đang chạy đua sơ tán công dân khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 4

Hình ảnh kinh hoàng ghi lại tại hiện trường vụ việc cho thấy những thi thể nằm rải rác, trong khi nhiều người bị thương đẫm máu.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 5

Những người bị thương được đưa lên xe cấp cứu, trong đó có cả trẻ em.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 6

Một người bị thương được đưa ra khỏi hiện trường vụ nổ ở Kabul.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 7

Theo các nguồn tin địa phương, 2 kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt thiết bị nổ bên ngoài cổng sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, theo sau đó là các vụ nổ súng được cho là do các phần tử Hồi giáo cực đoan ISIS-K - một lực lượng đối đầu với Taliban và là một nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 8

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, nói rằng một kẻ đánh bom liều chết của tổ chức này đã kích hoạt vụ tấn công nhằm vào các phiên dịch viên và người làm việc cho quân đội Mỹ.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 9

Một nhân chứng cho biết cảnh tượng tại sân bay Kabul như "ngày tận thế". "Tôi thấy các thi thể, những người bị thương nằm rải rác tại khu vực vụ nổ. Trên đời này không thể có ngày tận thế, nhưng hôm nay tôi nhìn thấy ngày tận thế, tận mắt chứng kiến", hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 10

Sân bay Kabul trở nên hỗn loạn kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. Hàng chục nghìn người đổ về sân bay này để tìm cách sơ tán. 

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 11

Trong khi hàng nghìn binh sĩ Mỹ kiểm soát an ninh phía trong sân bay, các tay súng Taliban chặn các lối vào sân bay, để ngăn người Afghanistan di tản. Taliban cũng yêu cầu Mỹ và các đồng minh hoàn tất chiến dịch sơ tán không quá ngày 31/8. Nhiều vụ nổ súng, đánh đập và giẫm đạp đã xảy ra ở khu vực sân bay Kabul những ngày qua.

Hiện trường vụ nổ như ngày tận thế khiến 70 người chết tại sân bay Kabul - 12

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sẽ "tìm ra thủ phạm và bắt những kẻ đó phải trả giá". Ông Biden đã chỉ đạo các chỉ huy quân đội lên phương án tấn công nhằm vào các nguồn lực, hạ tầng và thủ lĩnh của chi nhánh IS. 

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm