1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Taliban "đau đầu" vì các tay súng không tuân lệnh, tự ý giết hại đối thủ cũ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Taliban đang phải đối phó với một vấn đề nội bộ nghiêm trọng, khi nhiều tay súng của lực lượng không làm theo mệnh lệnh, tự ý có các hành vi bạo lực, giết hại nhằm báo thù với các đối thủ cũ.

Taliban đau đầu vì các tay súng không tuân lệnh, tự ý giết hại đối thủ cũ - 1

Các tay súng Taliban ở thủ đô Kabul (Ảnh: AP).

Times of India đưa tin, bất chấp việc ban lãnh đạo Taliban đã tuyên bố lệnh ân xá toàn quốc sau khi nhóm lên nắm quyền hồi 15/8, nhiều tay súng của lực lượng này vẫn đang gây ra cơn "đau đầu" cho đội ngũ đứng đầu vì các hành vi của họ.

Trong thời gian qua, tại Kabul và các thành phố khác ở Afghanistan, nhiều tay súng Taliban đã không tuân thủ mệnh lệnh và có hành vi bạo lực chống lại các đối thủ chính trị, các quan chức của chính quyền cũ do phương Tây hậu thuẫn.

Theo Times of India, sau một tháng rưỡi Taliban lên nắm quyền, nhiều tay súng của lực lượng bị cáo buộc thực hiện các vụ ám sát hoặc hành hạ nhằm vào đối thủ chính trị, bao gồm các quan chức quân sự và dân sự của chính quyền cũ.

Các vụ báo thù và hành vi không tuân thủ mệnh lệnh từ trên xuống của một số tay súng Taliban đã gây khó dễ giới lãnh đạo cấp cao của lực lượng, nhất là trong bối cảnh nhóm này đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng họ đã thay đổi so với thời kỳ Taliban nắm quyền từ năm 1996-2001.

Ban lãnh đạo cảnh báo cứng rắn

Taliban đau đầu vì các tay súng không tuân lệnh, tự ý giết hại đối thủ cũ - 2

Các tay súng Taliban chơi đạp vịt ở tỉnh Bamyan (Ảnh: Twitter).

Mullah Muhamad Yaqoob, tân bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ do Taliban lập ra, đã buộc phải cảnh báo các tay súng dưới quyền của rằng hành vi đi ngược lại với chỉ thị của nhóm lãnh đạo sẽ không được dung thứ.

Trong một thông điệp gửi các tay súng được ghi âm lại, ông Yaqoob cho rằng một số "đối tượng cực đoan và những cựu binh khét tiếng" đã gia nhập Taliban và gây ra hàng loạt các vụ bạo lực.

"Chúng tôi yêu cầu các anh phải loại họ ra khỏi hàng ngũ, nếu không các anh sẽ phải chịu các hình phạt nghiêm khắc. Theo lệnh ân xá toàn quốc đã được công bố, không chiến binh thánh chiến nào được phép trả thù bất cứ ai", ông Yaqoob cho hay.

Times of India dẫn lời các nhà báo Afghanistan cho hay, phần lớn các tay súng Afghanistand được cho không thực hiện nghiêm túc lệnh ân xá mà cấp trên ban hành. "Họ chỉ biết cách chiến đấu vì đây là thứ duy nhất họ biết làm. Họ không được tổ chức bài bản và có kỷ luật để tuân thủ theo một sắc lệnh", Abdul Haq Omari, một nhà báo của hãng tin Tolo News, nhận định.

Theo ông Omari, trong thời kỳ Taliban cai quản Afghanistan trước đây, các mệnh lệnh của lãnh đạo quá cố Mullah Omar đều được các tay súng tuân thủ rất nghiêm ngặt.

"Không một ai dám chống lại các mệnh lệnh đó. Ban lãnh đạo Taliban hiện tại thiếu đi sự kiểm soát và chỉ đạo với nhóm như thời kỳ trước. Đó là lý do vì sao mà ông Yaqoob phải phát đi tới 3 thông điệp để yêu cầu các tay súng cấp dưới thay đổi cách hành xử", nhà báo Omari cho hay.

Phần lớn các tay súng Taliban hiện đóng quân ở Kabul đến từ các vùng nông thôn ở Afghanistan. Nhiều người trong số họ, theo giới quan sát, trước đây chưa từng nhìn thấy Kabul và trải nghiệm cuộc sống ở các thành phố lớn.

Người dân Kabul nói rằng họ có những hành động kỳ quặc, như lái xe ô tô đụng trong công viên giải trí, đạp vịt. Họ để râu dài và đội khăn và thích chụp ảnh "tự sướng" trên xích đu, cầu trượt, đu quay... Trong thông điệp phát đi, ông Mullah Yaqoob đã yêu cầu họ ngừng chụp ảnh "tự sướng".

"Các anh đang làm tổn hại vị thế của lực lượng chúng ta, vốn đã được tạo ra bằng máu của các chiến binh tử vì đạo của Taliban", ông Yaqoob nói.