Ông Biden tuyên bố đáp trả vụ đánh bom hơn 70 người chết ở sân bay Kabul

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đáp trả quyết liệt thế lực đứng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở khu vực sân bay Kabul, Afghanistan ngày 26/8 khiến hàng chục người chết, trong đó có cả binh sĩ Mỹ.

Đánh bom liều chết ở khu vực sân bay Kabul, hơn 70 người chết

Hơn 70 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ

Ông Biden tuyên bố đáp trả vụ đánh bom hơn 70 người chết ở sân bay Kabul - 1

Hai vụ đánh bom liều chết ở khu vực sân bay Kabul khiến hơn 70 người thiệt mạng, hơn 150 người bị thương (Ảnh: NYTimes).

Guardian dẫn thông tin từ Bộ Y tế Afghanistan cho biết, các vụ đánh bom liên tiếp ở khu vực sân bay Kabul ngày 26/8 khiến ít nhất 60 dân thường Afghanistan, trong đó có cả trẻ em thiệt mạng, 140 người bị thương, ngoài ra 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng và ít nhất 15 quân nhân khác bị thương trong vụ tấn công. Trong khi đó, theo nguồn tin của Sputnik, hơn 90 người thiệt mạng, hơn 150 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu trên.

Hãng tin Fox News cho biết, trong số 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng có 11 lính thủy đánh bộ. Đây có thể coi là vụ tấn công khiến nhiều quân nhân Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan nhất kể từ sau vụ trực thăng quân sự Mỹ bị bắn rơi hồi tháng 8/2011 khiến 30 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Theo các nguồn tin địa phương, 2 kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt thiết bị nổ bên ngoài cổng sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan, theo sau đó là các vụ nổ súng được cho là do các phần tử Hồi giáo cực đoan ISIS-K - một lực lượng đối đầu với Taliban và là một nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, nói rằng một kẻ đánh bom liều chết của tổ chức này đã kích hoạt vụ tấn công nhằm vào các phiên dịch viên và người làm việc cho quân đội Mỹ.

Đáp trả mạnh mẽ và chính xác

Ông Biden tuyên bố đáp trả vụ đánh bom hơn 70 người chết ở sân bay Kabul - 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu từ Nhà Trắng (Ảnh: Getty).

Không lâu sau các vụ đánh bom liều chết ở khu vực sân bay Hamid Karzai, thủ đô Kabul, Afghanistan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng về diễn biến đáng quan ngại này.

Ông đã gửi lời chia buồn và tri ân đến gia đình của các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công. "Họ là những người hùng tham gia vào một sứ mệnh nguy hiểm để cứu sống người khác. Họ là một phần trong chiến dịch không vận và sơ tán chưa từng có trong lịch sử, giúp di tản hơn 100.000 người bao gồm công dân Mỹ, công dân Afghanistan và những người khác đến nơi an toàn chỉ trong 11 ngày".

Chủ nhân Nhà Trắng cũng đưa ra cảnh báo cứng rắn với thế lực đứng sau vụ tấn công. "Chúng ta sẽ không tha thứ, không bao giờ quên ngày hôm nay. Chúng ta sẽ tìm ra thủ phạm và bắt những kẻ đó phải trả giá. Tôi sẽ bảo vệ lợi ích của chúng ta, người dân của chúng ta bằng mọi giá".

Ông Biden cho biết, ông đã chỉ đạo các chỉ huy quân đội "lên phương án tấn công nhằm vào các nguồn lực, hạ tầng và thủ lĩnh của chi nhánh IS. "Chúng ta sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và chính xác. Chúng ta không để những kẻ khủng bố này ngáng đường. Chúng ta sẽ giải cứu người Mỹ, giải cứu các đồng minh Afghanistan. Sứ mệnh của chúng ta vẫn sẽ tiếp tục", Tổng thống Biden nói và không loại trừ khả năng chiến dịch di tản có thể kéo dài hơn thời hạn 31/8.

Ông Biden cũng để ngỏ khả năng điều động thêm lực lượng quân sự đến Afghanistan để hỗ trợ chiến dịch di tản: "Tôi đã chỉ thị cho quân đội rằng, nếu họ cần thêm lực lượng, tôi sẽ phê chuẩn". Tuy vậy, hiện các chỉ huy quân đội của Mỹ đều khẳng định vẫn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh di tản theo kế hoạch ban đầu.

Trong bài phát biểu, ông Biden cho rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy mối liên hệ giữa Taliban và nhóm ISIS-K trong vụ tấn công đẫm máu ở khu vực sân bay Kabul.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, ISIS-K, kẻ thù "không đội trời chung" với Taliban, dường như đã lên kế hoạch tấn công đám đông người đang muốn di tản ở sân bay Kabul để gây ra cảnh hỗn loạn tại đây.

Giới chức liên quân do Mỹ dẫn đầu cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khác ở khu vực sân bay Kabul. Tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết, Washington đã chia sẻ thông tin tình báo với Taliban nhằm phối hợp ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố khác ở Afghanistan.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang gấp rút hoàn tất chiến dịch sơ tán binh sĩ và công dân khỏi Afghanistan. Mỹ và các nước đồng minh đã sơ tán hơn 100.000 quân nhân và công dân. Ước tính hiện vẫn còn hàng nghìn người ở sân bay Kabul chờ được sơ tán.

Sân bay Kabul trở nên hỗn loạn kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. Hàng chục nghìn người đổ về sân bay này để tìm cách sơ tán. Trong khi hàng nghìn binh sĩ Mỹ kiểm soát an ninh phía trong sân bay, các tay súng Taliban chặn các lối vào sân bay, để ngăn người Afghanistan di tản. Taliban cũng yêu cầu Mỹ và các đồng minh hoàn tất chiến dịch sơ tán không quá ngày 31/8. Nhiều vụ nổ súng, đánh đập và giẫm đạp đã xảy ra ở khu vực sân bay Kabul những ngày qua.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm