Mỹ cảnh báo IS âm mưu tấn công khủng bố sân bay Afghanistan

(Dân trí) - Mối quan ngại của Mỹ với tình hình an ninh tại sân bay Kabul, Afghanistan tăng cao vì có thông tin rằng một nhánh của nhóm khủng bố IS đang âm mưu tấn công đám đông đang di tản ở đây.

Mỹ cảnh báo IS âm mưu tấn công khủng bố sân bay Afghanistan - 1

Đám đông chen chúc tìm cách di tản khỏi Kabul, Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền (Ảnh: Getty).

Truyền thông Mỹ dẫn một nguồn tin quốc phòng cho hay, Mỹ được cho là đang đánh giá tình hình an ninh xung quanh sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul đáng quan ngại vì "mối đe dọa rất cụ thể" từ ISIS-K - một nhánh của nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, ISIS-K, kẻ thù "không đội trời chung" với Taliban, dường như đã lên kế hoạch nhằm tấn công vào đám đông người đang muốn di tản ở sân bay Kabul để gây ra cảnh hỗn loạn tại đây, theo các nguồn tin tình báo.

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã khuyến cáo công dân Mỹ ở một số cổng tại sân bay "rời đi ngay lập tức", viện dẫn "mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng này".

"Vì lý do an ninh ở các cổng sân bay Kabul, chúng tôi khuyến cáo công dân Mỹ tránh di chuyển tới sân bay và tránh các cổng vào sân bay ở thời điểm này trừ khi quý vị nhận được chỉ dẫn từ đại diện chính phủ Mỹ để làm như vậy", thông báo viết.

Ngày 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận mối đe dọa từ ISIS-K ở khu vực sân bay Kabul ngày càng gia tăng. "Mỗi ngày ở hiện trường là mỗi ngày chúng ta hiểu rằng ISIS-K đang tìm cách nhằm mục tiêu vào sân bay và tấn công cả lực lượng Mỹ và đồng minh cũng như dân thường vô tội", ông Biden nói.

Mối quan ngại ngày càng gia tăng sau khi 100 tù nhân thề trung thành với ISIS-K đã trốn thoát khỏi 2 nhà tù gần Kabul khi Taliban giành quyền điều hành đất nước hôm 15/8. 

Một phát ngôn viên Taliban cho biết, có những báo cáo cho thấy "một số kẻ xấu muốn phá rối tình hình an ninh ở đó bằng cách tấn công và làm hại người dân và giới truyền thông. Vì vậy, đừng di chuyển đến gần sân bay để tránh bị thương".

IS ở Afghanistan có tên gọi là ISIS-K. Nhóm cực đoan này đã chiến đấu với Taliban trong nhiều năm qua để tranh giành lãnh thổ sau sự sụp đổ tại Syria và Iraq.

Hồi tháng 5, ISIS-K đã tấn công một ngôi trường nữ sinh ở Kabul, làm 68 người chết, 165 người bị thương, hầu hết là nữ giới. Vào tháng 6, ít nhất 10 người thiệt mạng và 16 người bị thương sau khi ISIS-K tấn công tổ chức từ thiện rà phá bom mìn HALO Trust của Anh - Mỹ ở tỉnh Baghlan.

Sân bay Kabul "vỡ trận" bởi làn sóng di tản

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm