Ông Putin tin chắc chắn sẽ đạt mục tiêu chiến dịch quân sự tại Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga chắc chắn sẽ hoàn thành các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ông Putin tin chắc chắn sẽ đạt mục tiêu chiến dịch quân sự tại Ukraine - 1

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu hôm 27/4 (Ảnh: Fox).

"Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng, tất cả nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt mà chúng ta đang tiến hành ở Donbass và Ukraine, được khởi động từ ngày 24/2, chắc chắn sẽ được hoàn thành", Tổng thống Putin phát biểu trước Quốc hội Nga hôm 27/2.

Ông Putin cho biết, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhằm "đảm bảo hòa bình và an ninh cho người dân ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, vùng Crimea thuộc Nga và toàn bộ nước Nga".

"Chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng các binh sĩ và sĩ quan của chúng ta đã ngăn chặn được một mối nguy hiểm thực sự đang rình rập đất nước của chúng ta. Với lòng dũng cảm, sự quyết đoán và sự anh dũng, họ đã ngăn chặn một cuộc xung đột lớn có thể xảy ra trên lãnh thổ của chúng ta", ông Putin nói thêm.

Trong bài phát biểu tại Viễn Đông hôm 12/4, Tổng thống Putin cho biết chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine "có mục tiêu hoàn toàn cao cả và rõ ràng". Ông Putin khẳng định Nga chắc chắn sẽ đạt được các mục tiêu này.

"Mục tiêu chính là giúp đỡ người dân Donbass, nơi chúng tôi đã công nhận nền độc lập. Chúng tôi buộc phải làm như vậy vì chính quyền Kiev, với sự hối thúc của phương Tây, đã từ chối tuân thủ thỏa thuận Minsk nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các vấn đề liên quan tới Donbass", ông Putin nói.

Nga hồi tháng 2 đã công nhận độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, 2 vùng lãnh thổ ly khai tại Donbass, Đông Ukraine. Động thái này của Nga vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Ukraine và các nước phương Tây.

Tổng thống Putin cáo buộc chính quyền Ukraine, với sự xúi giục của Mỹ và một số nước phương Tây, cố tình chuẩn bị cho một kịch bản bạo lực ở Donbass. Ông Putin cho rằng, một cuộc tấn công lớn của Ukraine vào Donbass, sau đó vào Crimea, chỉ là vấn đề thời gian và lực lượng vũ trang Nga đã ngăn cản những kế hoạch đó.

Khi mở màn chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đặt mục tiêu tấn công các cơ sở quân sự bằng vũ khí chính xác nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Cuối tháng 3, Nga bất ngờ thông báo đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch và chuyển hướng tập trung sang "giải phóng" vùng ly khai Donbass.

Nga cho đến nay đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm chấm dứt xung đột, trong đó Ukraine phải cam kết trung lập (không gia nhập NATO), không sở hữu vũ khí hạt nhân, công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass. 

Trong cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 26/4 tại Moscow, Tổng thống Putin cho biết đàm phán giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục và ông hy vọng nỗ lực này sẽ mang lại kết quả tích cực.

Sau các cuộc đàm phán, phía Ukraine đã trở nên thực tế hơn trong cách tiếp cận các vấn đề liên quan đến cơ chế trung lập và phi hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố sẽ không thỏa hiệp về vấn đề lãnh thổ, trong khi Nga nhấn mạnh vấn đề Crimea, Donbass là không thể thương lượng.

Theo Tass
Đọc thêm