Tổng thống Putin: Mariupol đã được giải phóng, lính Ukraine phải hạ vũ khí

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi lực lượng Ukraine tại nhà máy thép ở thành phố Mariupol hạ vũ khí và sơ tán dân thường bị mắc kẹt.

Tổng thống Putin: Mariupol đã được giải phóng, lính Ukraine phải hạ vũ khí - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP).

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 26/4, Tổng thống Putin cho biết thành phố Mariupol tại Ukraine đã được "giải phóng" và không có chiến dịch quân sự nào đang diễn ra ở đây.

Theo thông báo của Điện Kremlin, ông Putin đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng Ukraine "chịu trách nhiệm" về những người bị mắc kẹt tại nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol. Ông Putin yêu cầu lực lượng Ukraine tại đây hạ vũ khí.

"Tù binh chiến tranh sẽ được đảm bảo tính mạng, chăm sóc y tế và điều trị theo tiêu chuẩn pháp lý quốc tế", Điện Kremlin ra thông cáo.

Cùng ngày, trong cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ở Moscow, ông Putin tuyên bố lực lượng Ukraine có nghĩa vụ giải phóng tất cả dân thường khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol.

"Chúng tôi nghe chính quyền Ukraine nói rằng có dân thường (trong nhà máy Azovstal). Nhưng các lực lượng Ukraine phải để họ rời đi. Nếu không, họ sẽ hành động theo cách những kẻ khủng bố làm ở nhiều quốc gia trên thế giới, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, khi sử dụng dân thường làm lá chắn. Sơ tán dân thường là một việc rất đơn giản. Không có gì có thể dễ dàng hơn", ông Putin nói.

"Ông nói, các hành lang nhân đạo của Nga không hoạt động. Thưa Tổng thư ký, ông đã nhận được thông tin không chính xác: các hành lang này vẫn hoạt động đúng chức năng", ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin khẳng định có tới 130.000 - 140.000 người đã rời Mariupol với sự hỗ trợ của Nga.

"Họ được tự do đi đến những nơi họ muốn. Một số muốn chuyển đến Nga, còn những người khác đến một số nơi khác ở Ukraine. Bất cứ nơi nào họ muốn! Chúng tôi không giữ họ. Họ nhận được hỗ trợ toàn diện của chúng tôi", ông Putin nói thêm.

Đầu tuần này, Nga đã thông báo mở hành lang nhân đạo ở Mariupol, cho phép dân thường lựa chọn bất cứ hướng sơ tán nào. Ukraine đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng một hành lang nhân đạo do một bên đơn phương lập ra không đảm bảo an toàn cho người dân sơ tán. Trong khi đó, Moscow cáo buộc Kiev ngăn cản người dân rời Azovstal, coi họ là "lá chắn sống".

Mariupol là một trong những mục tiêu chiến lược với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Nếu giành được quyền kiểm soát thành phố này, Nga có thể lập một hành lang trên bộ nối miền Đông Ukraine với bán đảo Crimea. 

Nhà máy Azovstal được coi là "pháo đài" của lực lượng Ukraine trước các đợt tấn công dồn dập của Nga nhằm vào thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine. Nga nhiều lần đưa ra tối hậu thư, kêu gọi lực lượng Ukraine hạ vũ khí và đầu hàng, song phía Ukraine đều không chấp thuận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 21/4 tuyên bố Nga đã kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol, trong khi khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine vẫn cố thủ bên trong nhà máy Azovstal. Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo quân đội Nga không tấn công vào Azovstal nhưng tiếp tục bao vây, phong tỏa khu vực này.

Mặc dù Tổng thống Nga đã ra lệnh ngừng tấn công vào nhà máy được coi là thành trì cuối cùng ở thành phố Mariupol, nhưng quyết định bao vây "không để một con ruồi chui lọt" của Nga vẫn coi là "án tử" đối với các binh sĩ của Ukraine tại đây.

Theo Reuters, Tass