Thứ sáu, 29/09/2017 - 19:22

Nghị sĩ Hàn Quốc nói Triều Tiên nợ Seoul 900 triệu USD

Dân trí

Nghị sĩ Hàn Quốc Shim Jae-cheol cho rằng Triều Tiên dường như cố tình phớt lờ việc trả lại khoản tiền hơn 900 triệu USD mà nước này từng vay của Hàn Quốc khi quan hệ giữa hai quốc gia tiến triển tốt trong thập niên 2000.

Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Trích dẫn số liệu thống kê từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Eximbank) và Văn phòng Ngân quỹ Quốc hội Hàn Quốc, nghị sĩ Shim Jae-cheol thuộc đảng đối lập Hàn Quốc Tự do (LKP) cho biết tính đến tháng 7 năm nay, tổng số tiền Triều Tiên nợ Hàn Quốc là 1,05 nghìn tỷ won (khoảng 932 triệu USD), trong đó nợ quá hạn là 161,4 tỷ won (khoảng 142,5 triệu USD).

“Triều Tiên vẫn chưa trả một đồng nào kể từ năm 2012 nhưng chính phủ (Hàn Quốc) vẫn không có bất kỳ động thái nào để đối phó với việc này”, nghị sĩ Shim cho biết.

“Số tiền nợ đó chắc hẳn đã được sử dụng vào các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Chính phủ nên làm hết sức để không bị mất toàn bộ 1,05 nghìn tỷ won vì đó là thuế của người dân”, ông Shim cho biết thêm.

Theo dữ liệu của Quốc hội Hàn Quốc, chính quyền cựu Tổng thống Kim Dae-jung đã cho Triều Tiên vay khoản tiền trị giá 369 tỷ won (khoảng 327 triệu USD) còn chính quyền cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã cung cấp cho quốc gia láng giềng khoảng 683,7 tỷ won (khoảng 650 triệu USD) dưới dạng lương thực, nguyên vật liệu và trang thiết bị.

Các khoản vay này bắt đầu từ năm 2000 sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu hâm nóng quan hệ để tăng cường trao đổi song phương. Sự hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho Triều Tiên bắt đầu dừng lại từ thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak khi quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng có xu hướng xấu đi.

Nghị sĩ Shim cho biết thời hạn trả nợ của Triều Tiên bắt đầu tính từ năm 2012, nhưng từ đó đến nay Bình Nhưỡng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ thanh toán số tiền này.

Trước đó, trong các năm 2007 và 2008, Triều Tiên đã trả cho Hàn Quốc 2,7 tỷ won (khoảng 2,4 triệu USD) bằng hàng hóa, bao gồm kẽm. Tuy nhiên, dữ liệu từ Quốc hội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng vẫn chưa thanh toán tiền mặt cho Seoul.

“Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên trả nợ bằng cách gửi thông báo 3 tháng một lần thông qua ngân hàng Eximbank, tuy nhiên Hàn Quốc vẫn không nhận được bất kỳ hồi đáp nào từ phía Triều Tiên”, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

“Không có cách nào để cưỡng chế Triều Tiên theo thỏa thuận này. Chúng tôi đã làm tất cả mọi cách có thể. Sau khi quan hệ liên Triều xuống dốc từ năm 2012, chúng tôi không có cơ hội nào để thảo luận về vấn đề này với giới chức Triều Tiên”, quan chức Hàn Quốc cho biết thêm.

Thành Đạt

Theo Korea Times