Hàn Quốc lần đầu “khoe” tên lửa tầm bắn 800 km

(Dân trí) - Nhân kỉ niệm ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Hàn Quốc, quân đội nước này đã duyệt binh và phô diễn hàng loạt hệ thống vũ khí tiên tiến, bao gồm một tên lửa tầm bắn 800 km, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Yonhap)

Yonhap ngày 28/9 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới trụ sở Hạm đội 2 của Hải quân Hàn Quốc ở Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía Nam, để thị sát cuộc duyệt binh của quân đội Hàn Quốc nhân kỉ niệm ngày truyền thống của Lực lượng vũ trang nước này.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tổ chức lễ kỉ niệm ở một đơn vị hải quân. Đáng chú ý, Hạm đội 2 có nhiệm vụ bảo vệ vùng biển phía tây Hàn Quốc, gần đường biên giới phía Bắc giữa 2 miền Triều Tiên. Theo các quan chức quốc phòng, động thái này nhằm chứng tỏ khả năng đối phó với sự khiêu khích quân sự từ Triều Tiên.

Nhân dịp này, quân đội Hàn Quốc đã phô diễn dàn khí tài tiên tiến nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của Seoul.

Ngoài tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 và tên lửa hành trình Hyunmoo-3, Hàn Quốc lần đầu “khoe” tên lửa Hyunmoo-2C mới nhất có tầm bắn 800 km. Tên lửa là một trong những thành phần chính của hệ thống phòng thủ “ba trục” của Hàn Quốc bao gồm: Hệ thống tấn công phủ đầu “Kill Chain”, Hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa Hàn Quốc (KAMD), và Chiến lược trừng phạt và trả đũa quy mô lớn Hàn Quốc (KMPR).

Hàn Quốc còn giới thiệu tới công chúng Hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS), vũ khí dẫn đường chống tăng của Hyungung, tên lửa phòng không Patriot PAC-II và tên lửa đất đối không M-SAM và tên lửa không đối đất Taurus và SLAM-ER.

Về lực lượng hải quân, Hàn Quốc mang tới buổi duyệt binh tàu sân bay trực thăng 14.500 tấn Dokdo và tàu ngầm 1.800 tấn Kim Jwa Jin.

Có 53 máy bay chiến đấu và trực thăng tham gia sự kiện, bao gồm 8 máy bay chiến đấu F-15K và 7 chiếc A-64E Apache. Đội máy bay nhào lộn “Black Eagles” tham gia với những màn trình diễn đẹp mắt, trong khi lực lượng nhảy dù cũng đã được triển khai trong lễ kỉ niệm này.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo cam kết sẽ dốc toàn lực cải cách quốc phòng. Ông cho rằng, quân đội Hàn Quốc đã đi theo lời kêu gọi phát triển một đội quân nhanh chóng để có thể áp đảo bất kỳ mối đe dọa của kẻ thù, cũng như để tự vệ.

Có khoảng 3.500 người đã tham gia buổi lễ và sự kiện được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia.

Đội máy bay nhào lộn Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)
Đội máy bay nhào lộn Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Lực lượng nhảy dù Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)
Lực lượng nhảy dù Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Tên lửa đạn đạo Huynmoo-2 (Ảnh: Yonhap)
Tên lửa đạn đạo Huynmoo-2 (Ảnh: Yonhap)

Đức Hoàng

Theo Yonhap

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM