Chuyên gia: Triều Tiên “vượt mặt” Hàn Quốc về tàu ngầm

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là sở hữu số lượng tàu ngầm nhiều gấp 4 lần Hàn Quốc và sức mạnh tấn công của loại phương tiện quân sự này sẽ rất khủng khiếp nếu được Bình Nhưỡng trang bị thêm các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát lực lượng hải quân trên tàu ngầm lớp Romeo (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát lực lượng hải quân trên tàu ngầm lớp Romeo (Ảnh: KCNA)

Theo nhà phân tích Park Yong-han, chuyên gia quân sự từng làm việc với Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên hiện sở hữu 80 tàu ngầm trong khi Hàn Quốc chỉ có 18 chiếc.

Chuyên gia Park cho biết mẫu tàu ngầm mạnh nhất của Triều Tiên hiện nay là tàu ngầm lớp Sinpo hoặc Gorae loại 2.000 tấn được phát triển dựa trên tàu ngầm lớp Golf của Nga.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc năm 2014 nhận định các tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên rất nguy hiểm vì chúng có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM). Hơn nữa, các tàu ngầm này được Bình Nhưỡng chế tạo “liên tục”.

Các vụ phóng tên lửa SLBM của Triều Tiên bắt đầu được công khai từ tháng 5/2015. Bình Nhưỡng tuyên bố đã phóng thành công một tên lửa SLBM là Pukguksong-1 vào tháng 4/2016.

Mặc dù tàu ngầm lớp Sinpo là mẫu tàu ngầm nguy hiểm nhất của Triều Tiên, song chuyên gia Park nhận định các tàu ngầm lớp Romeo mới đóng vai trò chủ đạo trong hạm đội tàu ngầm của Bình Nhưỡng. Tàu ngầm lớp Romeo có lượng giãn nước 1.800 tấn và có thể chở tới 50 người trong thủy thủ đoàn.

Triều Tiên lần đầu ra mắt tàu ngầm Romeo vào năm 1976. Mặc dù mẫu tàu ngầm này tương đối lỗi thời nhưng Bình Nhưỡng vẫn ưu tiên sử dụng trong các hoạt động của quân đội. Trong bức ảnh chụp năm 2014, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát lực lượng hải quân trên tàu ngầm lớp Romeo.

Trước đây Triều Tiên từng nhiều lần đưa tàu ngầm vào vùng biển của Hàn Quốc. Chuyên gia Park ước tính Bình Nhưỡng hiện có khoảng 10 căn cứ tàu ngầm để duy trì hoạt động của hạm đội này.

Thành Đạt

Theo UPI

Tin liên quan
Đang được quan tâm