1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên tuyên bố sẽ phi hạt nhân hóa theo tiến trình riêng

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết họ sẽ thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa theo cách của riêng mình, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đóng cửa bãi thử hạt nhân duy nhất của Bình Nhưỡng gần đây.

Triều Tiên tháo dỡ và đánh sập bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5. (Ảnh: Reuters)
Triều Tiên tháo dỡ và đánh sập bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5. (Ảnh: Reuters)

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng tải bài xã luận ngày 28/5 khẳng định việc Bình Nhưỡng tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5 là quyết định “tích cực và táo bạo”, thể hiện việc Triều Tiên tham gia vào nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân.

“Triều Tiên đang đi trên con đường của riêng mình, theo tiến trình riêng bất kể các bên có nói gì nhằm thực hiện quyết định đưa ra tại kỳ họp của Hội nghị trung ương đảng Lao động Triều Tiên”, bài báo viết.

Bình Nhưỡng quyết định tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri và chuyển sang mục tiêu phát triền kinh tế tại cuộc họp của đảng cầm quyền do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì hôm 20/4.

“Mục tiêu của việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân minh chứng lập trường yêu chuộng hòa bình của chính phủ Triều Tiên khi tham gia vào nỗ lực dừng thử nghiệm hạt nhân của cộng đồng quốc tế”, bài xã luận viết.

Triều Tiên nói rằng quá trình tháo dỡ bãi thử hạt nhân diễn ra trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế cho thấy sự minh bạch trong hoạt động này.

Bài viết của Rodong Shinmun còn khẳng định: “Sự kiên định của Triều Tiên trong việc chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, không hạt nhân, độc lập nơi những giấc mơ và lý tưởng trở thành hiện thực, sẽ không thay đổi trong tương lai”

Kyodo dẫn lời các quan chức Mỹ ngày 27/5 cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ tập trung thảo luận đề xuất chuyển các đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng ra nước ngoài khi các phái đoàn quan chức của hai nước gặp mặt để hội đàm nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sự kiện này dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Cho tới nay, Bình Nhưỡng dường như vẫn miễn cưỡng về việc chuyển các đầu đạn hạt nhân theo đề xuất của Washington vì đây vốn là một phần trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” mà Mỹ đang theo đuổi.

Đức Hoàng

Theo Korea Herald