Kinh tế Triều Tiên “thay da đổi thịt” dưới thời ông Kim Jong-un

Dân trí Nhiều ý kiến cho rằng lý do khiến chính quyền Kim Jong-un chấp nhận đàm phán với Mỹ là do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giới phân tích đã đưa ra những đánh giá tích cực về nền kinh tế Triều Tiên.
>>Triều Tiên thực sự cần “món quà” viện trợ kinh tế của Mỹ?
>>Ông Kim Jong-un "dọn đường" cho cải cách kinh tế

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thăm nông trại tại Triều Tiên (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thăm nông trại tại Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Triều Tiên từng là mục tiêu của một loạt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, từ thương mại cho tới đi lại, trong suốt một thập niên. Lệnh trừng phạt mạnh tay nhất được đưa ra vào tháng 9/2017 khi hạn chế đáng kể nguồn cung dầu thô cho Bình Nhưỡng.

Chỉ 6 tháng sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề xuất gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không đưa ra điều kiện đi kèm. Các quan chức cấp cao của Mỹ và Nhật Bản tin rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đã khiến nền kinh tế vốn bị đình trệ của Triều Tiên ngày càng trở nên suy sụp hơn, từ đó buộc chính quyền Kim Jong-un phải “xuống thang” căng thẳng.

Mặc dù vậy, có những bằng chứng cho thấy nền kinh tế của Triều Tiên vẫn ổn định trong những năm gần đây. Trong khi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc tìm cách kìm hãm sự phát triển của Triều Tiên, quốc gia Đông Bắc Á này đều không cho thấy có dấu hiệu của nạn đói hay bị sụp đổ.

Những dữ liệu đáng tin cậy về Triều Tiên rất khó để có thể tiếp cận. Tuy nhiên thông tin từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy đất nước này đã có sự cải thiện đáng kể từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền hồi tháng 12/2011, ít nhất từ trước khi các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc bắt đầu có hiệu lực từ năm nay.

trieu tien 3

Bên trong một cửa hàng bán thực phẩm tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Theo Park En-na, Đại sứ Hàn Quốc phụ trách ngoại giao công, bức tranh toàn cảnh cho thấy nền kinh tế Triều Tiên đang ngày càng tốt lên.

“Ông Kim Jong-un đã mang nhiều yếu tố mới cho nền kinh tế Triều Tiên. Trong phạm vi nhất định, họ thậm chí còn cho phép sự tư nhân hóa”, Đại sứ Park cho biết.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên, đồng thời nới lỏng sự quản lý của chính phủ đối với các ngành kinh doanh và công nghiệp. Năm 2012, ông Kim hối thúc các công ty và nhà máy tăng cường năng suất làm việc và chỉ một năm sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cho thành lập 13 đặc khu phát triển kinh tế mới nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Nhiều cải cách theo định hướng kinh tế thị trường cũng được triển khai vào năm 2014 nhằm tự do hóa hơn nữa nền kinh tế. Ngoài ra, việc nâng cao mức sống cho người cho người dân hiện là ưu tiên quốc gia của Triều Tiên.

Nền kinh tế phát triển

Những tòa nhà cao tầng tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AP)
Những tòa nhà cao tầng tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AP)

Chiến lược ưu tiên phát triển kinh tế của Triều Tiên bắt đầu nổi lên từ tháng 4 khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ chuyển từ chính sách “byungjin”, trong đó phát triển đồng thời cả kinh tế và vũ khí hạt nhân, sang chính sách mới chỉ tập trung phát triển kinh tế.

Mặc dù hiệu quả trực tiếp từ các quyết định cải cách của nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất khó để đong đếm, song có một vài chỉ dấu cho thấy nền kinh tế Triều Tiên thực sự đã có sự tiến triển.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ở thủ đô Seoul ước tính nền kinh tế Triều Tiên đã tăng trưởng trung bình 1,24% kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 7 năm. Reuters dẫn số liệu thống kê của ngân hàng trên cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên trong năm 2016 tăng 3,9% so với năm 2015, đạt mức 32.000 tỷ won (khoảng 28,5 tỷ USD). Theo đó, 2016 là năm kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1999 - khi nền kinh tế của nước này tăng 6,1%.

Các chỉ số thương mại của Triều Tiên cũng cho thấy các dấu hiệu mở rộng của nền kinh tế từ năm 1996.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên gồm khoáng sản, sản phẩm luyện kim và hàng hóa sản xuất, trong đó có sản xuất vũ khí. Trong khi đó, mặt hàng nhập khẩu chính là xăng dầu, than cốc và máy móc.

Theo báo cáo của Ngân hàng Hàn Quốc, tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên tăng trung bình hàng năm từ 4-5% trong khi nhập khẩu tăng 3-5% mỗi năm. Nền kinh tế Triều Tiên gắn bó chặt chẽ với Trung Quốc - đối tác và đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng. Năm 2016, Trung Quốc chiếm 85,6% kim ngạch xuất khẩu và 90,3% nhập khẩu của Triều Tiên, theo báo cáo của CIA.

Hãng phân tích thị trường IHS Markit ước tính thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã tăng lên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền. Năm 2012, Trung Quốc chiếm 81% trong hoạt động thương mại của Triều Tiên. Tới năm 2016, con số này tăng lên 91%.

Thương mại giữa hai quốc gia láng giềng giảm 10,5% trong năm 2017 khi Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng. Tuy vậy, tác động tổng thể của sự sụt giảm này cho đến nay vẫn chưa được thấy rõ trong nền kinh tế Triều Tiên.

Điều kiện sống ổn định

Người dân Triều Tiên tham gia lễ diễu binh tại quảng trường ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)
Người dân Triều Tiên tham gia lễ diễu binh tại quảng trường ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Giới quan sát quốc tế nhận định điều kiện sống tại Triều Tiên dường như vẫn ổn định.

David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), đã có chuyến đi chính thức tới Triều Tiên hồi tháng trước. Ông tới thăm 3 nơi là thủ đô Bình Nhưỡng, huyện Siwon thuộc tỉnh Nam Hwanghae và thành phố Sinuiju thuộc tỉnh Bắc Pyongan. Theo ông Beasley, không còn dấu hiệu nào cho thấy nạn đói và suy dinh dưỡng còn tồn tại ở Triều Tiên.

“Tôi không còn thấy nạn đói nữa. Trong thập niên 1990, Triều Tiên từng xảy ra nạn đói nhưng giờ tôi không còn thấy điều đó nữa”, ông Beasley cho biết.

Từ năm 1994-1998, khoảng 240.000 đến 3,5 triệu người Triều Tiên được cho là đã bị chết vì đói hoặc do mắc các bệnh liên quan tới nạn đói. Tuy vậy, theo khảo sát của WFP năm 2012, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Triều Tiên đã giảm từ 32,4% xuống còn 27,9% kể từ năm 2009.

“Tôi đã chứng kiến tinh thần lạc quan từ giới lãnh đạo và cả những người dân Triều Tiên mà tôi có dịp được gặp. Họ hy vọng rằng Triều Tiên sẽ bước sang một chương mới trong lịch sử”, ông Beasley nói thêm.

Chun Byung-gon, nhà nghiên cứu tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, cho biết các điều kiện sống ở Triều Tiên dường như đang được cải thiện.

“Bất chấp các lệnh trừng phạt, nền kinh tế Triều Tiên đã có sự cải thiện khi nước này từng bước áp dụng một số mặt của nền kinh tế thị trường. Tuy vậy, vẫn có những hạn chế cản trở nền kinh tế Triều Tiên cất cánh do nước này vẫn đang trong tình trạng bị cô lập. Nếu không có sự trao đổi về vốn và công nghệ từ nước ngoài trong môi trường quốc tế, nền kinh tế Bình Nhưỡng không thể tiến xa được”, nhà nghiên cứu Chun Byung-gon nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì hôn môi người phụ nữ trên sân khấu
Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì hôn môi người phụ nữ trên sân khấu

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã vấp phải không ít chỉ trích sau khi hôn môi một người phụ nữ đã kết hôn trên sân khấu một sự kiện ở Seoul (Hàn Quốc) hôm 3/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 04:48

Một tổ chức sẵn sàng "bao" chi phí cho hội nghị Mỹ-Triều
Một tổ chức sẵn sàng "bao" chi phí cho hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Chiến dịch Quốc tế Giải trừ Vũ khí hạt nhân ICAN - một tổ chức đoạt giải Nobel năm 2017, cho biết sẵn sàng chi trả chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng tới, bao gồm cả chi phí ăn nghỉ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi tới Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:58

Tổng thống Trump đang “đẩy” đồng minh EU rời xa Mỹ
Tổng thống Trump đang “đẩy” đồng minh EU rời xa Mỹ

(Dân trí) - Một số các chính sách đối ngoại và thương mại dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà tiêu biểu là động thái áp thuế suất lên mặt hàng nhôm thép xuất khẩu của các nước đồng minh châu Âu, có thể đẩy đồng minh truyền thống EU ra xa Mỹ.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:53

Người “dọn đường” cho chuyến đi lịch sử của ông Trump tới Singapore
Người “dọn đường” cho chuyến đi lịch sử của ông Trump tới Singapore

(Dân trí) - Một người đàn ông với hàng chục năm kinh nghiệm làm việc cho nhiều đời tổng thống Mỹ đã chịu trách nhiệm chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:41

Bí ẩn vùng trời khiến hàng ngàn phi cơ biến mất
Bí ẩn vùng trời khiến hàng ngàn phi cơ biến mất

Theo số liệu thống kê, trong khoảng 60 năm qua có chừng hơn 2.000 máy bay các loại, kể cả máy bay quân sự của Không quân Mỹ như B-24, B-17, T-33, bị rơi và mất tích một cách ly kỳ khi đi qua khu vực “Tam giác Nevada”. Dù cách khu vực dân cư tới hơn 25.000 dặm nhưng nhiều vụ tai nạn vẫn diễn ra, thậm chí biến mất không một dấu vết.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:30

Phái đoàn Trung Quốc bực bội vì lạc lõng ở Đối thoại Shangri-La
Phái đoàn Trung Quốc bực bội vì lạc lõng ở Đối thoại Shangri-La

(Dân trí) - Phàn nàn rào cản về ngôn ngữ và bất đồng quan điểm với đối tác phương Tây, phái đoàn Trung Quốc đã tỏ ra bực bội ở hậu trường sau khi trở thành tâm điểm chỉ trích tại Đối thoại Shangri-La diễn ra cuối tuần qua tại Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:56

Còn lâu Syria mới yên
Còn lâu Syria mới yên

Người ta đang nói nhiều đến sự sụp đổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhưng IS còn lâu mới chết.

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:42

Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh chối tội khi ra tòa
Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh chối tội khi ra tòa

(Dân trí) - Nghi phạm người Nhật Bản Yasumasa Shibuya đã bác bỏ cáo buộc giết hại bé gái người Việt Nam Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, trong phiên xét xử đầu tiên.

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:13

Lý do Triều Tiên thay một loạt tướng trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ
Lý do Triều Tiên thay một loạt tướng trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên gần đây được cho là đã tiến hành cải tổ quân đội quy mô lớn. Giới quan sát cho rằng, động thái này ít nhiều liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào giữa tháng này ở Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:55

Lãnh đạo đảng cánh tả Đức kêu gọi đưa Nga trở lại G7
Lãnh đạo đảng cánh tả Đức kêu gọi đưa Nga trở lại G7

(Dân trí) - Đồng lãnh đạo một đảng cánh tả của Đức đã kêu gọi chính phủ các nước trong khối G7 cân nhắc đưa Nga trở lại khối, động thái nhằm tạo nên đối trọng với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và 6 nước còn lại có dấu hiệu leo thang vì chính sách thương mại của Mỹ.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:49

3 nhà lãnh đạo Kim - Trump - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh
3 nhà lãnh đạo Kim - Trump - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh

(Dân trí) - Báo Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc có thể cùng nhau tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên trong cuộc gặp tại Singapore vào tuần tới.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:29

Mỹ đối phó thế nào với tham vọng khống chế Biển Đông của Trung Quốc?
Mỹ đối phó thế nào với tham vọng khống chế Biển Đông của Trung Quốc?

Mỹ đang cân nhắc tăng cường các cuộc tuần tra Hải quân ở Biển Đông để đối phó với việc Trung Quốc tăng cường quá trình quân sự hóa khu vực.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
NATO sẽ không can dự nếu Israel bị Iran tấn công
NATO sẽ không can dự nếu Israel bị Iran tấn công

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh này sẽ không can thiệp trong trường hợp Israel bị Iran tấn công, tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết ngày 2/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:08

Người dân Malaysia góp gần 7 triệu USD giúp chính phủ trả nợ
Người dân Malaysia góp gần 7 triệu USD giúp chính phủ trả nợ

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, Quỹ hy vọng (Hope Fund) của Malaysia đã quyên được gần 7 triệu USD từ người dân để giúp chính phủ trả nợ trong bối cảnh nợ công tăng cao.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:28

Triều Tiên thực sự cần “món quà” viện trợ kinh tế của Mỹ?
Triều Tiên thực sự cần “món quà” viện trợ kinh tế của Mỹ?

(Dân trí) - Trong lúc giới chức Mỹ và Triều Tiên tất bật chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Bình Nhưỡng nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế của Washington.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:12

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương Nga thăm cảng Cam Ranh
Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương Nga thăm cảng Cam Ranh

(Dân trí) - Một nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã tới cảng Cam Ranh của Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm từ ngày 3-6/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:31

Anh, Pháp đưa tàu chiến tới tuần tra Biển Đông
Anh, Pháp đưa tàu chiến tới tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Pháp ngày 3/6 tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông để thách thức sự hiện diện quân sự phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển này, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:10

Tận dụng Mỹ sơ hở, Trung Quốc nuôi mộng bá chủ thế giới về công nghệ (2)
Tận dụng Mỹ sơ hở, Trung Quốc nuôi mộng bá chủ thế giới về công nghệ (2)

(Dân trí) - Các nghiên cứu cho thấy Trung Quốc đang chuyển trọng tâm từ các hoạt động nghiên cứu trong nước sang mua lại công nghệ của nước ngoài. Những cơ chế giám sát các hoạt động đầu tư của Mỹ chưa hiệu quả và có thể dẫn tới rủi ro Trung Quốc “chiếm” các công nghệ chủ chốt và soán ngôi Mỹ.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:06

Triều Tiên “nổi đóa” với Mỹ - Hàn trước thềm thượng đỉnh
Triều Tiên “nổi đóa” với Mỹ - Hàn trước thềm thượng đỉnh

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 3/6 đã lên án quân đội Hàn Quốc vì tham gia hai cuộc tập trận với Mỹ, đi ngược lại với tinh thần của tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:00

Mỹ: Triều Tiên thay 3 tướng quân đội cấp cao
Mỹ: Triều Tiên thay 3 tướng quân đội cấp cao

(Dân trí) - Triều Tiên mới đây đã thay 3 quan chức quân đội cấp cao trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết ngày 3/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:26

Trung Quốc cảnh báo hủy các thỏa thuận thương mại với Mỹ
Trung Quốc cảnh báo hủy các thỏa thuận thương mại với Mỹ

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai nước diễn ra tại Bắc Kinh.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 08:57

Chi hơn 3 triệu USD để ăn trưa với tỷ phú Mỹ
Chi hơn 3 triệu USD để ăn trưa với tỷ phú Mỹ

(Dân trí) - Một người đấu giá giấu tên đã nhất trí chi hơn 3,3 triệu USD để ăn trưa cùng với huyền thoại đầu tư của Mỹ, tỷ phú Warren Buffett, Reuters cho biết ngày 3/6.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 08:37

18.000 binh sĩ NATO tập trận quy mô lớn sát nách Nga
18.000 binh sĩ NATO tập trận quy mô lớn sát nách Nga

(Dân trí) - Khoảng 18.000 binh sĩ thuộc 19 nước NATO đã bắt đầu tham gia vào cuộc tập trận thường niên do quân đội Mỹ dẫn đầu vào ngày hôm nay (3/6) nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến tại sườn đông của khối liên minh quân sự, sát với biên giới Nga.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 04:05

Mỹ sẽ tăng cường tuần tra Biển Đông để thách thức Trung Quốc
Mỹ sẽ tăng cường tuần tra Biển Đông để thách thức Trung Quốc

Reuters ngày 3.6 đưa tin Mỹ đang xem xét tăng cường tuần tra hải quân ở Biển Đông, nhằm thách thức việc Trung Quốc quân sự hóa vùng biển này.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 03:32