1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghi vấn Triều Tiên giấu kho vũ khí hạt nhân vào núi sâu

Triều Tiên đã đặt tỉnh miền núi Chagang làm Khu vực Cách mạng Songun (quân sự trước tiên) đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Báo Telegraph hôm 24-5 cho biết động thái trên làm dấy lên nghi ngờ Chagang sắp trở thành khu vực trọng điểm của chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trang Daily NK (trụ sở ở Seoul – Hàn Quốc) dẫn nguồn tin cấp cao từ Bình Nhưỡng tiết lộ các chức Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên đã được thông báo về việc này hồi tháng 4.

Theo nguồn tin, Chagang sẽ trở thành "cơ sở chiến lược cho quân đội khi xảy ra chiến tranh hiện đại". Ông Kim Jong-un đã làm điều đó để tôn trọng di sản của cha và ông nội, vì vậy quyết định đặt tỉnh miền núi này làm Khu vực Cách mạng Songun đặc biệt không vấp phải bất kỳ trở ngại nào.

Với diện tích hơn 16.500 km vuông và nằm ở biên giới Triều Tiên – Trung Quốc, 98% diện tích tỉnh Chagang là núi. Khu vực này ít dân cư và rất phù hợp để xây công trình ngầm nhằm che giấu kho dự trữ vũ khí và phương tiện, cơ sở nghiên cứu hạt nhân, báo Telegraph nhận xét.


Ông Kim Jong-un trong một lần hướng dẫn về hoạt động sản xuất hạt nhân hồi tháng 9-2017. Ảnh: AP

Ông Kim Jong-un trong một lần hướng dẫn về hoạt động sản xuất hạt nhân hồi tháng 9-2017. Ảnh: AP

Từ năm 2013, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết trong một báo cáo rằng ông Kim Jong-un đã ra lệnh chuyển ngành công nghiệp đạn dược trong nước xuống lòng đất để khỏi bị theo dõi và tấn công.

Báo cáo cũng cho biết ước tính có khoảng 1.800 cơ sở trên khắp Triều Tiên đang tham gia sản xuất vũ khí và trang thiết bị cho quân đội.

Hầu hết các cơ sở được đặt ở tỉnh Chagang và các vùng sâu vùng xa khác, một phần hoặc toàn bộ ở dưới lòng đất nhằm giảm thiểu thiệt hại trong chiến tranh. Hai trong số các cơ sở bao gồm nhà máy số 65 và nhà máy số 81 ở TP Junchon, tỉnh Chagang. Khi chiến tranh xảy ra, nguồn nhân công và vật liệu có sẵn sẽ giúp quy trình sản xuất không bị gián đoạn.

Bình Nhưỡng còn mở rộng mạng lưới đường hầm để che giấu trang thiết bị quân sự và giới chức lãnh đạo cùng với đường hầm tiếp cận biên giới Trung Quốc trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, cư dân Triều Tiên đang bị rà soát tư tưởng để loại bỏ những người có ý định thù địch. Các công trình bổ sung được xây dựng và cư dân địa phương phải tuân thủ những quy định mới về giới hạn di chuyển. Nhiều trạm kiểm soát bổ sung cũng được đặt trên các tuyến đường chính.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động