Mỹ ủng hộ chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ sẽ ủng hộ các nỗ lực trong việc chuyển tài sản bị tịch thu của Nga nhằm hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Mỹ ủng hộ chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine - 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland (Ảnh: Reuters).

Trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ hôm 26/4, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuyên bố rằng bộ này sẽ ủng hộ các đạo luật cho phép chính phủ Washington sử dụng các khoản tiền tịch thu được từ Nga để viện trợ cho Ukraine.

"Chúng tôi sẽ ủng hộ các đạo luật cho phép một phần tiền (của Nga) chuyển thẳng tới Ukraine", ông Garland trả lời khi được hỏi về kế hoạch của Washington với các tài sản của Nga bị đóng băng. 

Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi động một lực lượng đặc nhiệm nhằm thực hiện các lệnh trừng phạt chống lại quan chức chính phủ và các tài phiệt Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hơn 2 tháng trước. Lực lượng này nhằm vào du thuyền, máy bay, bất động sản và các tài sản khác của những nhân vật Nga nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Tuần này, Ukraine đã gợi ý rằng các tài sản bị đóng băng của Nga nên trở thành nguồn hỗ trợ tài chính cho Kiev, trong bối cảnh chiến sự đã gây ra tàn phá về hệ thống cơ sở hạ tầng của nước này.

Một phần đáng kể dự trữ nước ngoài của Nga đã bị đóng băng sau khi Mỹ và các đồng minh ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga về hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine.

Hôm 24/4, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, Kiev và Washington đang thảo luận về phương án nhằm sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cung cấp tài chính cho Ukraine. Theo ông Shmygal, Ukraine cần hỗ trợ tài chính khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng. 

Tuần trước, đại diện Ngân hàng Thế giới ước tính, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến phía Kiev thiệt hại hơn 60 tỷ USD về cơ sở hạ tầng. Kinh tế của Ukraine dự kiến có thể sẽ sụt giảm 35% trong năm nay.

Theo Sputnik
Đọc thêm