Ukraine muốn dùng tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết

(Dân trí) - Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, Kiev và Washington đang bàn bạc cách nhằm sử dụng tài sản đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Ukraine muốn dùng tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết - 1

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn CBS hôm 24/4, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, Kiev và Washington đang thảo luận về phương án nhằm sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cung cấp tài chính cho Ukraine.

"Chúng tôi đang trao đổi với Mỹ và với tất cả các đối tác của chúng tôi. Đây là một vấn đề và nhiệm vụ quan trọng có tầm quốc tế nhằm tìm ra một giải pháp nhằm sử dụng tài sản đóng băng (của Nga) và khôi phục tài chính cho Ukraine", ông Shmygal nói.

Theo ông Shmygal, Ukraine cần hỗ trợ tài chính khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng và cho biết, nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới G20, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đều đồng thuận với con số này.

"Chúng tôi đã thảo luận với các nước G20, bộ trưởng tài chính của các quốc gia đó, các tổ chức tài chính quốc tế. Tất cả họ đều đồng thuận với con số này và tất cả họ đều cho rằng cần phải hỗ trợ nhân đạo cho những người phải di tản vì xung đột", Thủ tướng Ukraine nói.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay, Washington chưa chắc chắn rằng liệu tài sản bị tịch thu của Nga có thể được sử dụng để hỗ trợ Ukraine hay không vì Washington cần phải cân nhắc những hậu quả của việc làm như vậy.

Tuần trước, đại diện Ngân hàng Thế giới ước tính, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến phía Kiev thiệt hại hơn 60 tỷ USD về cơ sở hạ tầng. Kinh tế của Ukraine dự kiến có thể sẽ sụt giảm 35% trong năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã kêu gọi việc sử dụng các tài sản đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine sau chiến sự, cũng như để trả cho những thiệt hại mà các quốc gia khác phải gánh chịu.

Theo Tass
Đọc thêm