Độc đáo chợ bánh truyền thống người Hoa mỗi năm chỉ bán vào dịp Tết
(Dân trí) - Mỗi năm duy nhất một lần vào dịp đầu năm, khi những sạp bánh truyền thống của người Hoa xuất hiện trên con đường Phùng Hưng (Quận 5), đó là tín hiệu cho thấy Tết đã về.
Ngay nút giao giữa đường Phùng Hưng và Nguyễn Trãi (Quận 5, TPHCM), hàng chục sạp bánh truyền thống của người Hoa đã bắt đầu mở bán từ 20 tháng Chạp. Điều đặc biệt là một vài loại bánh chỉ có thể tìm kiếm và mua được ở khu chợ này do những gia đình người Hoa lâu đời làm ra.
Các loại bánh được bán chủ yếu là bánh tổ, bánh trái lựu, bánh xếp, bánh mè… Ngoài ra, nơi đây còn bán các vật phẩm trang trí sắc màu để người mua trang trí bàn thờ gia tiên hoặc nhà cửa dịp Tết.
Bánh tổ cá chép là loại bánh thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên Đán hoặc cúng ông Công ông Táo với mong muốn vạn sự hanh thông, vạn điều bình an đến gia đình.
Sạp bánh Hùng Ký là một trong những sạp bánh lâu đời (kinh doanh trên 30 năm) và là địa chỉ được nhiều người ghé đến mua sắm mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Bánh tổ là món bánh không thể thiếu trong mâm cúng tổ tiên đầu năm của người Hoa. Trong tiếng Hoa, bánh được gọi là Nien Gao. Nien có nghĩa là "dính" còn Gao nghĩa là "bánh", đọc theo tiếng Việt là Niên Cao.
Bánh lựu cầu duyên cũng là một trong những loại bánh bán chạy nhất vào dịp Tết. Gọi là bánh lựu sở dĩ vì hình dáng bên ngoài giống một trái lựu phủ mè, điểm chút đỏ như những cánh hoa, bên trong là nhân đậu phộng rang, hạt sen, mạch nha và cốm.
Trên mỗi chiếc bánh lựu sẽ được vẽ một chữ Phúc (chữ Hán) như một lời chúc may mắn đầu năm.
Quy trình làm bánh lựu cũng khá kỳ công. Sau khi nhồi nhân và tạo hình trái lựu, người thợ sẽ cắt và nặn 4 cánh hoa sao cho thật đều, độ nở vừa phải ở phía trên đầu bánh.
Khi chiên cũng phải lưu ý chiên bánh ngập trong dầu, lửa vừa, úp mặt hoa xuống. Người chiên phải đảo nhanh tay để bánh đều màu và không để bị cháy.
Phần lớn nhân các loại bánh là nhân chay được làm từ đậu phộng và đường.
Các sạp bánh ở đây đều có tuổi đời trên dưới 30 năm. Người thợ kinh nghiệm có thể cảm được độ vừa và dày bằng tay mà không cần đong đo, tính toán.
Những mẻ bánh xếp giống như bánh gối sẽ được chiên ngập dầu để có lớp vỏ vàng giòn.
Trái với các loại bánh đặc biệt mỗi năm chỉ bán một lần như bánh tổ cá chép, bánh lựu, bánh dính, bánh xếp... thì bánh bao là món bánh xuất hiện trong đa số các dịp lễ của người Hoa và cả người Việt.
Mọi năm, những ngày cận Tết là thời điểm đông người đến mua nhất. Nhiều gia đình mua hẳn vài cân bánh để dùng dần xuyên suốt cho đến rằm tháng Giêng như một thức quà đãi khách thay cho lời chúc bình an đầu năm.