Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết

Thực hiện: Dương Nhi

(Dân trí) - Phiên chợ lá dong mỗi năm họp một lần tại ngã ba Ông Tạ phủ xanh 1km đường Cách Mạng Tháng Tám (Tân Bình). Bất kể ngày đêm, khu chợ vẫn tấp nập kẻ bán người mua khiến không khí Tết càng thêm nô nức.

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 1

Chợ lá dong bắt đầu mở bán từ 20 tháng Chạp trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Sau ngày cúng ông Táo, chợ ngày càng nhộn nhịp hơn. Vì diễn ra ngay trên vỉa hè nên người mua chỉ cần tấp vào lề đường là người dân có thể thoải mái chọn lựa lá dong.

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 2

Một bó gồm 50 lá dong có giá trung bình vào khoảng 50.000 - 100.000 đồng. Người mua chủ yếu mua để gói bánh chưng cúng hoặc đem tặng nên những lá to xanh mướt, gân đẹp thường "cháy hàng" từ sớm.

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 3

Cô Trần Thị Huệ (63 tuổi) chia sẻ: "Đây là năm đầu tiên tôi tới đây bán. Lá dong của tôi là lá dong rừng được nhập từ Thanh Hóa do bà con miền núi hái. Dong rừng tuy xấu nhưng đảm bảo về chất lượng 100% tự nhiên, bánh sẽ xanh và thơm hơn lá dong trồng". 

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 4

"Mẹ tôi từng bán ở đây, bây giờ đến tôi. Những năm trước, đỉnh điểm tôi bán được từ 2 đến 4 tấn lá", chị Tố Nga, một tiểu thương tại chợ kể. 

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 5

Càng về tối, chợ lá dong càng nhộn nhịp hơn. Nhiều tiểu thương thậm chí phải bước xuống đường để chào hàng, gói lá cho khách. 

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 6

Theo một tiểu thương, hiện tại doanh thu không quá khả quan do phần lớn đều là khách mua nhỏ lẻ nên chỉ trông chờ vào những ngày cận Tết.

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 7

22h đêm, một chiếc xe tải cập bến thu mua số lượng lớn lá dong để giao lại cho các chợ tại TP Thủ Đức, phục vụ nhu cầu gói bánh của bà con các quận lân cận.

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 8
Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 9

Mỗi đợt lấy hàng, các xe tải trung bình thu mua từ vài chục đến vài trăm bó lá dong còn nguyên cuống.

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 10

Sau khi các xe tải chở lá dong đến bỏ mối tại chợ, tiểu thương sẽ cắt bỏ cuống, rửa sạch, phân loại kích cỡ và lựa những lá đẹp nhất để bán. 

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 11

Sân trước của trường THCS Tân Bình (quận Tân Bình) trở thành nơi họp chợ lá dong lớn nhất Sài Gòn những ngày giáp Tết.

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 12

Phần lớn những tiểu thương là dân tứ xứ đến buôn bán nên họ phải chấp nhận sinh hoạt, ngủ tạm ngoài đường để trông coi lá dong bán cho đến Tết.

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 13

23h đêm cũng là lúc anh Nguyễn Thanh Quang (43 tuổi), một tiểu thương lâu năm tại chợ mới rảnh tay để ăn tối cùng con trai sau một ngày buôn bán tất bật trước thềm Tết Nhâm Dần 2022. 

Chợ lá dong lâu đời nhất Sài Gòn tấp nập ngày giáp Tết - 14

Với những đứa trẻ phải theo cha mẹ buôn bán, vỉa hè vừa sân chơi vừa là nhà.

Theo các tiểu thương bán lá dong tại chợ này, chợ lá dong tại ngã ba Ông Tạ đã tồn tại hơn nửa thế kỷ ở TPHCM. Thời gian đầu, chợ hình thành để phục vụ nhu cầu mua sắm lá dong về gói bánh chưng ngày Tết, dần dần khu chợ này phát triển và tồn tại đến ngày nay. Dù gọi là chợ, nhưng khu chợ này khá đặc biệt khi một năm chỉ họp một lần duy nhất từ ngày 20 đến ngày 28 Tết.