Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc "trời cho" của người Việt

Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, bằng niềm tin và tình yêu với dược liệu dân tộc, Công ty Tuệ Linh đã nỗ lực tìm kiếm, khôi phục và phát triển hàng chục dược liệu quý trước nguy cơ thất truyền.

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 1
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 2

Đất nước ta được thiên nhiên ưu ái với sự đa dạng về sinh học đứng hàng thứ hai trên thế giới. Theo thống kê sơ bộ, nước ta có hơn 12.000 loài thực vật, trong đó có hơn 5000 loài có thể dùng làm thuốc. Đặc biệt có nhiều cây đặc hữu quý chỉ có ở Việt Nam như Sâm Ngọc Linh, Chay Bắc Bộ... Tuy nhiên, theo thời gian và quá trình khai thác tận diệt đã và đang làm mai một đi thói quen sử dụng cây thuốc bản địa để chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Năm 2004, xuất phát từ trăn trở "làm thế nào để khôi phục lại truyền thống dùng thuốc nam cho người Việt", nhóm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dược học bao gồm: GS.TSKH Trần Công Khánh, cố GS.TS Phạm Kim Mãn và GS.TS.TTND Nguyễn Văn Mùi đã thành lập nên Công ty Tuệ Linh.

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 3
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 4

Chính tấm lòng thiết tha với vốn quý của dân tộc ấy đã thôi thúc đội ngũ Tuệ Linh không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và khai sinh những sản phẩm chất lượng, phù hợp để mọi đối tượng người dân Việt có thể tiếp cận và sử dụng.

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 5
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 6

Một trong những yếu tố then chốt nhất quyết định đến chất lượng của dược liệu là phải bảo đảm đúng chủng loại nguyên liệu, đúng thổ nhưỡng, khí hậu, chăm sóc và thu hái đúng phương pháp, đúng thời điểm để có được chất lượng cao nhất.

Do đó, chuẩn hóa vùng nguyên liệu thông qua việc kiến tạo nên những cánh đồng dược liệu sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng là một hướng đi được Tuệ Linh đẩy mạnh ngay từ những ngày đầu.

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 7
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 8

Lựa chọn mảnh đất Mộc Châu, Sơn La làm điểm khởi đầu cho mục tiêu xây dựng triền dược liệu trải dài khắp nước Việt, Tuệ Linh là công ty đầu tiên đưa Giảo cổ lam 5 lá vào nhóm cây dược liệu cần thiết phải bảo tồn, vì tác dụng ưu việt của nó cho người bệnh mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp… Vì thế, Tuệ Linh đã đầu tư xây dựng vùng trồng Giảo cổ lam 5 lá thành vùng dược liệu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO.

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 9
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 10

Tiếp nối vùng dược liệu Giảo cổ lam 5 lá sạch, Cà gai leo là dược liệu tiếp theo Tuệ Linh lựa chọn để nhân rộng mô hình dược liệu sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Bởi đây là cây thuốc đặc biệt duy nhất tới nay mang lại tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan virus B mãn tính, xơ gan rất hiệu quả, trong bối cảnh các bệnh lý về gan đang tăng cao trong cộng đồng.

Các chuyên gia của Tuệ Linh đã tiến hành khảo sát và chọn Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), Triệu Sơn (Thanh Hóa), Mỹ Đức (Hà Nội) để đầu tư xây dựng vùng dược liệu sạch Cà gai leo đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP- WHO, với diện tích tới hơn 50 ha. Đây là những vùng đất mà Cà gai leo mọc tự nhiên nhiều nhất, chứng tỏ thổ nhưỡng và khí hậu ở đây đặc biệt tốt cho sự phát triển của cây.

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 11
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 12

Trong suốt hơn 17 năm phát triển, với phương châm "Bảo tồn nguồn gen cây thuốc quý và tri thức y học dân tộc Việt Nam", Tuệ Linh đã lần lượt tiên phong giới thiệu các cây thuốc Nam đặc hiệu đến với đông đảo người dân như Giảo cổ lam Tuệ Linh, Cà gai leo Tuệ Linh, Sâm cau, Sâm tố nữ, dầu Tỏi tía, dầu Gấc…

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 13
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 14

Bằng chính chất lượng sản phẩm và những nghiên cứu khoa học bài bản, các sản phẩm của Tuệ Linh không chỉ được giới chuyên gia đánh giá cao, mà còn nhận được sự tin yêu của hàng triệu người tiêu dùng.

Công ty Tuệ Linh nói chung và các sản phẩm của Tuệ Linh nói riêng đã nhiều lần được người tiêu dùng bình chọn là: Sản phẩm Vàng Vì sức khỏe cộng đồng; Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng…

Bên cạnh đó, Tuệ Linh cũng được trao tặng các giải thưởng danh giá như Hàng Việt Nam chất lượng cao; Cúp vàng thương hiệu danh tiếng Việt Nam; Doanh nghiệp tiêu biểu Thời đại Hồ Chí Minh; Cúp Sản phẩm Vàng hội nhập WTO…

Thành quả mà Tuệ Linh gặt hái được còn là việc tạo ra công việc ổn định cho hơn 1000 nhân viên khắp cả nước, "xanh hóa" hàng chục héc ta đất trống, nâng cao thu nhập cho hàng trăm nông dân, giúp người dân xóa đói giảm nghèo, gắn bó, tin yêu cây thuốc Việt.

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 15
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 16
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 17
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 18

Từ năm 2014, Tuệ Linh bắt đầu chinh phục 2 thị trường khó tính là Đức và Slovakia, đánh dấu sự có mặt của thảo dược Việt Nam trên bản đồ dược liệu thế giới. Tuệ Linh đã đưa trà Giảo cổ lam Tuệ Linh giúp hỗ trợ cho người bị tiểu đường, mỡ máu cao, cao huyết áp chinh phục thị trường châu Âu bằng con đường chính ngạch.

Từ bàn tay của chính người Việt tạo ra những sản phẩm từ dược liệu Việt, Tuệ Linh tự hào khi trở thành thương hiệu Việt có vị thế vững chắc trong nước và tiếp tục vươn xa ra quốc tế bằng chất lượng sản phẩm, uy tín và sự tận tâm hàng đầu.

Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 19
Hành trình 17 năm nâng tầm kho thuốc trời cho của người Việt - 20

Bài viết: Minh Nhật

Ảnh: Lê Huy

Thiết kế: Nguyễn Hồng

04/05/2021