PhotoStory

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín

(Dân trí) - Nhiều homestay ở Đà Lạt xuống cấp, cỏ cây mọc ùm tùm, dây leo giăng kín vì không có người ở sau nhiều tháng tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 1

Sau hơn 5 tháng tạm ngừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch Covid-19, một homestay ở Đà Lạt trông như một căn nhà để hoang nhiều năm với khung cảnh cây cỏ rậm rạp, dây leo giăng kín.

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 2

Chủ homestay phải tất bật từ sáng tới đêm để dọn dẹp, sửa sang lại chờ đón khách sau khi Đà Lạt "mở cửa" trở lại.

Đà Lạt bắt đầu cho phép đón khách du lịch trở lại từ đầu tháng 11, tuy nhiên nhiều homestay ở đây vẫn chưa thể hoạt động lại vì xuống cấp, hư hỏng do lâu ngày không hoạt động, 

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 3

Anh Lê Trọng, chủ homestay trên đường An Sơn (phường 3, TP Đà Lạt) hiện đang làm việc tại TPHCM cho biết, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, anh đã phải cho đóng cửa nơi này từ hồi tháng 6. 

Thời gian đó, anh đang làm việc ở TPHCM nên không thể lên Đà Lạt để thường xuyên dọn dẹp được, lâu ngày không có người ở khiến cỏ cây mọc rậm rạp khắp sân vườn, dây leo bò vào tận cửa phủ  kín hết lối đi.

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 4

Sau khi trở lại Đà Lạt, chủ nhà đã thuê người tới phát quang các bụi cỏ rậm, tu sửa lại phòng ốc của ngôi nhà để chờ ngày đón khách trở lại.

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 5

"Tôi không nhận ra ngôi nhà của mình sau 5 tháng trở lại. Chiếc gương và bồn rửa tay ở trước cửa nhà bị dây leo vây kín, cỏ cây, bụi bám khắp nơi. Từ khi mở homestay tới bây giờ, lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh này", anh Trọng cho hay.

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 6

Chị Đinh Lê Khánh Linh, cũng là chủ của homestay này đã tranh thủ hai ngày cuối tuần để cùng bạn mình đi từ TPHCM lên Đà Lạt để dọn dẹp.

Theo chị Linh, hiện homestay xuống cấp khá nghiệm trọng, do mấy tháng nay Đà Lạt có mưa, không khí ẩm thấp kèm việc không có người ở khiến tường bị bông trốc, nấm móc khắp nhà. 

"Hiện bọn mình đang hoàn thành việc tu sửa lại căn nhà, làm cho nó như mới lại để sẵn sàng đón khách trong vài ngày tới. Đưa homestay hoạt động trở lại bình thường như trước", chị Khánh Linh chia sẻ.

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 7

Anh Nguyễn Tất Hải (ngụ TP Đà Lạt), cho biết thường xuyên được thuê để tu sửa lại các homestay, quán cà phê sau thời gian nới lỏng giãn cách. Công việc của anh Hải chủ yếu là nhận dọn dẹp cỏ cây, sơn, sửa lại phòng ốc, hay bất cứ công việc gì mà chủ nhà cần giúp.

"Mỗi căn homestay như thế này sẽ mất khoảng một đến 2 ngày để dọn dẹp, tu sửa lại, tùy vào không gian nhỏ hay lớn.  Nói chung cũng khá nhanh vì không gian có sẵn", anh Hải nói.

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 8

Bên trong các phòng ngủ, nhiều mảng tường đã bị bong tróc do ẩm mốc, thợ sơn phải cạo lớp sơn cũ để làm khô tường và sơn mới lại.

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 9

Hai thợ sơn làm việc liên tục từ sáng tới chiều để hoàn thành việc sửa chữa và sơn mới bên trong căn homestay có 3 phòng ngủ. 

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 10

Anh Lê Trọng cho biết, anh và bạn mình đã phải bỏ ra hơn 10 triệu đồng để thuê người tu sửa, dọn dẹp lại căn nhà. Khoảng một tuần nữa, khi mọi thứ ổn định thì sẽ cho đón khách trở lại. 

Nhiều Homestay ở Đà Lạt cỏ mọc um tùm, dây leo và rêu giăng kín - 11

Anh Trọng và chị Khánh Linh tất bật dọn dẹp từ sáng sớm tới tối muộn để hoàn thiện lại căn nhà, chờ đón những vị khách đầu tiên sau 5 tháng homestay ngừng hoạt động do dịch Covid-19.