Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%?

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%?

Cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em tăng do mặt trái của công nghệ, thu nhập tăng 40% trong 10 năm qua, ký ức kinh hoàng về ổ buôn người, cách tính lương hưu trong năm 2022…

Đây là những thông tin hấp dẫn trên mục An sinh, Báo Dân trí tuần qua.

"Cú sốc lịch sử" Covid-19 - bài học về thích ứng xã hội

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chỉ rõ, dịch bệnh Covid-19 là "cú sốc lịch sử" , cần được đánh giá khi tổng kết về các chính sách xã hội để xây dựng chiến lược trong thời đại mới thích ứng, linh hoạt.

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 1

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp.

Đây là yêu cầu được lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH quán triệt khi triệu tập cuộc họp về tình hình triển khai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Theo phân công của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận nhiệm vụ Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo công tác tổng kết Nghị quyết trên…

"Gia tăng xâm hại tình dục trẻ em một phần do mặt trái của công nghệ"

"Mặt trái trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các vụ xâm hại tình dục ", Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.  

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 2

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho rằng, cần cơ chế liên ngành để chống xâm hại tình dục trẻ em.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà nêu nhận định trên tại hội thảo khu vực về "thúc đẩy cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng chống xâm hại tình dục đối với trẻ em ASEAN" diễn ra ngày 19/4 ở Hà Nội.

Hội thảo với sự tham gia của các đại biểu đến từ các nước ASEAN như Indonesia, Malaysia, Philippines..., các cơ quan đầu mối về chăm sóc, bảo vệ quyền trẻ em của các nước trong khu vực ASEAN…

"Thu nhập của người dân tăng 40% trong 10 năm"

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, trong 10 năm qua, những thành công của chính sách đã giúp đảm bảo an sinh xã hội cho gần 100 triệu người dân, lực lượng lao động đã đạt 54 triệu người trong độ tuổi lao động và duy trì tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị thấp từ 2-3% trong cả giai đoạn.

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 3

Thu nhập của người dân tăng từ 30-40% trong 10 năm, đạt trung bình gần 4.000 USD/người/năm vào năm 2021.

Đồng thời, tỷ lệ nghèo giảm trung bình 1-2%/năm. Tới nay chỉ còn 10% hộ nghèo và cận nghèo theo chuẩn mới. Về bảo trợ xã hội, số người hưởng trợ cấp xã hội không ngừng tăng, với khoảng 3,4 triệu người hưởng trợ cấp hàng tháng hàng tháng…

Hành trình tìm mộ tập thể 60 liệt sĩ: Tấm lòng cựu binh Việt - Mỹ

Nỗi trăn trở hơn nửa thế kỷ đã kết nối những cựu binh ở 2 chiến tuyến trong hành trình tìm lại mộ chôn tập thể 60 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh khốc liệt ở đồi Xuân Sơn (Bình Định).

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 4

Đầu tháng 3/2022, từ thông tin quý giá được các cựu chiến binh Mỹ - những người có mặt trong trận đánh đêm 26/12/1966 tại đồi Xuân Sơn (xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), UBND tỉnh Bình Định đã tiến hành khai quật. Bước đầu xác định tìm thấy khoảng 25 hài cốt liệt sĩ trong trận đánh khốc liệt này. Các liệt sĩ hy sinh hầu hết thuộc Trung đoàn 22 thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng…

Ký ức kinh hoàng của sơn nữ tàn phế khi "đào tẩu" khỏi ổ buôn người

Tím không biết mình ngất đi, tỉnh lại bao nhiêu lần. Khi bò ra được đường lớn, cô kiệt sức, đôi chân như hóa đá do dẫm trong tuyết lạnh thời gian dài.

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 5

Ngôi nhà của ông Lữ Phò Biên (SN 1964, trú bản Pụng, xã Mường Ải, Kỳ Sơn, Nghệ An) nằm lọt thỏm giữa bản. Thấy có khách đến, Lữ Thị Tím (SN 1985) từ căn buồng của mình khó nhọc đi bằng hai đầu gối ra. Đôi chân của Tím bị cắt cụt đến cổ chân - dấu vết kinh hoàng của cuộc trốn chạy khỏi bọn buôn người cách đây hơn 10 năm…

Năm 2022, người lao động cần điều kiện gì để hưởng lương hưu mức cao nhất?

Giải đáp thắc mắc về lương hưu, bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội), cho biết: "Trường hợp của ông Nguyễn Tuấn có 27 năm đóng BHXH thì tới tuổi nghỉ hưu vào năm 2022. Như vậy, tỷ lệ hưởng hưu là 45%+7x2%=59%".

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 6

Về lý thuyết, nếu muốn hưởng mức tối đa 75% thì ông Nguyễn Tuấn cần tiếp tục đóng thêm 8 năm: 8x2%=16%. Như vậy tổng năm cần đóng là: 27+8=35 năm.

Tuy nhiên, trường hợp của ông đã trên 20 năm đóng BHXH nên không thuộc các diện đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu. Việc đóng một lần cho những năm còn thiếu chỉ áp dụng cho các trường hợp đủ điều kiện hưu về tuổi đời nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Như vậy, mức hưởng lương hưu của ông là 59% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội...

Trên 60% phụ nữ Việt từng bị bạo lực

Dẫn số liệu nghiên cứu về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019, ông Lê Khánh Lương, quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới nói có 62,9% phụ nữ Việt Nam từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong cuộc đời .

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 7

Ảnh minh họa.

Đây là thông tin được đại diện Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) đưa ra tại cuộc họp định kỳ mạng lưới đối tác hành động về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức ngày hôm nay (18/4).

Theo ông Lê Khánh Lương, 23,3% phụ nữ được hỏi cho biết từng bị thương tích khi bị chồng/bạn tình bạo lực và những phụ nữ này có nguy cơ về vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ chưa từng bị bạo lực…

Vợ chồng ông lão 40 năm bám hè phố 20 giờ mỗi ngày kiếm tiền chữa bệnh

Gần 40 năm mưu sinh hè phố, vợ chồng ông Ba Long bây giờ bệnh tật liên miên. Ở tuổi 70, vì không muốn làm gánh nặng cho con cái, hai ông bà miệt mài làm việc từ sáng tới khuya.

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 8

Người dân sinh sống và buôn bán quanh Thương xá Đồng Khánh (Quận 5, TPHCM) hầu như ai cũng biết đến cặp vợ chồng chú Ba Long, cô Minh Phụng. Hai ông bà ngoài 70 đã mở quầy bán nước nhỏ khoảng 10m2 gần 40 năm ở ngay sát cổng chùa Ông.

Chú Ba Long kể, cách đây khoảng 50 năm, chú bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề sản xuất bút bi. Thời đó, chưa có kinh nghiệm, chú liều kinh doanh lớn rồi bị phá sản. Bất hạnh đến dồn dập, chú Ba Long bị bệnh nặng, phải bán 2.000m2 ruộng ở Long An lên TPHCM chữa bệnh…

Nỗi kinh hoàng gọi tên... "người tình của mẹ"

Tình yêu, hạnh phúc mới của người mẹ sau cuộc hôn nhân đổ vỡ lại có thể là nỗi kinh hoàng , ám ảnh đối với những đứa con.

Nghỉ hưu năm 2022 với 27 năm đóng BHXH, lao động được hưởng lương hưu 75%? - 9

Ảnh minh họa.

Hình ảnh cô gái trẻ 16 tuổi N.T.N.H ở Vĩnh Lợi, Cà Mau bê bết máu trên đầu mới đây làm nhiều không dám nhìn trực diện. Ngoài vết thương bên ngoài, em còn bị dập lá lách, gãy một xương sườn. 

Thông tin ban đầu, em bị người tình của mẹ, người sống chung nhà 2 năm qua, dùng ống túyp sắt đánh đập. Sau khi bố mất, mẹ H. sống chung như vợ chồng với người đàn ông này…

Nội dung: Phan Minh

Ảnh: Nhóm phóng viên

24/04/2022