Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành

Dân trí Xác nhận vô số những thách thức đặt ra cho không chỉ riêng ngành giao thông trong “siêu” dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vẫn lạc quan: riêng vấn đề nguồn vốn đầu tư cũng là bài toán khó nhưng có thể giải được…
>>Bộ trưởng Thăng: “Tôi cũng trăn trở nếu bấm nút cho sân bay Long Thành”
>>Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành

5.000 tỷ đồng tiền cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không để giải phóng mặt bằng

Trả lời câu hỏi “tiền đâu” là một trong những nội dung được tập trung làm rõ trong báo cáo giải trình bổ sung về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành theo yêu cầu của Chính phủ. Thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã ký báo cáo, gửi đến Quốc hội phục vụ buổi làm việc vào sáng mai, 29/10, của Quốc hội về nội dung này.

Báo cáo giải trình cho biết, sân bay Long Thành dự kiến được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 hình thành CHK quốc tế nhằm hỗ trợ việc quá tải cho CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa một năm, kinh phí đầu tư dự tính là 7,837 tỷ USD (164.589 tỷ đồng).

Giai đoạn 2 nâng công suất khai thác lên 50 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa một năm, kinh phí đầu tư 3,818 tỷ USD.

Giai đoạn 3 nâng công suất khai thác lên 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa một năm, kinh phí đầu tư 7,061 tỷ USD.

Tổng kinh phí đầu tư cho cả 3 giai đoạn của dự án vào khoảng 18,7 tỷ USD. Vốn ngân sách nhà nước chỉ sử dụng cho việc giải phóng mặt bằng, xây dựng đài chỉ huy, kết nối giao thông khu vực sân bay…

Theo tính toán, số tiền ngân sách phải chi cho các hạng mục đầu tư này là 24.082 tỷ đồng (giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư là 20.800 tỷ đồng), bằng 14,6% tổng vốn đầu tư giai đoạn 1.

Để giảm áp lực vốn đầu tư trong tình hình khó khăn hiện nay, Bộ GTVT kiến nghị, cho phép TCTy Cảng hàng không được sử dụng khoản tiền thu từ cổ phần hóa DN này và các công ty con để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, đền bù và tái định cư phân kỳ 1 với số tiền dự kiến là 5.000 tỷ đồng.

Như vậy, số tiền ngân sách phải chi cho hoạt động này chỉ còn khoảng 6.000 tỷ đồng.

Về vốn vay ODA để sử dụng cho các hạng mục khu bay như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu và trang thiết bị phục vụ bay… Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, sẽ do DN đầu tư vay lại vốn ODA của Chính phru và tự trả nợ (tương tự như đã triển khai với nhà ga T2 Nội Bài và T2 Tân Sơn Nhất).

Vốn huy động ngoài nhà nước (vốn DN, hợp tác công – tư PPP) cho các hạng mục đầu tư có khả năng thu hồi vốn như nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa dự kiến ngốn gần 93.000 tỷ đồng.
Không có thông tin về các khoản tài trợ, cam kết của nước ngoài… đưa ra trong báo cáo lần này của Chính phủ.
Sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại được khẳng định không thể mở thêm đường băng để nâng công suất.
Sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại được khẳng định không thể mở thêm đường băng để nâng công suất.

Dự án có khả năng trả nợ tốt (!?)

Đánh giá trên phương diện tác động đến nợ công, có 2 phương án được cơ quan soạn thảo đưa ra.

Phương án 1, với mức vốn vay ODA khoảng 2,279 tỷ USD cho giai đoạn 1, theo cơ chế Chính phủ cho vay và DN vay lại, tự trả nợ thì tác động của các khoản vay lên GDP theo giá hiện hành của từng năm là không đáng kể, đặc biệt là trong giai đoạn 2016-2019, chỉ vào khoảng 0,091% vào năm 2022.

Phương án 2, tính tác động từ phần vốn ngân sách và vốn vay ODA trên GDP thì dự kiến khoản tiền để xây dựng trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, đài chỉ huy, giao thông nội cảng là 124 triệu USD; giải phóng mặt bằng khoảng 644 triệu USD (đã trừ đi khoản 5.000 tỷ đồng cổ phần hóa Vietnam Airlines rót sang). Theo đó, qua mỗi năm, tỷ lệ nợ công bị đẩy lên là: năm 2016 sẽ thêm 0,01%; 2017 là 0,0458%... cho đến 2025 khi hoàn thành giai đoạn I là 0,0552%.

Từ các phép tính trên, Bộ trưởng Thăng khẳng định, phần vốn đầu tư để tính nợ công của dự án được kết cấu với tỷ lệ, vốn ODA là do TCTy Cảng hàng không Việt Nam vay và tự trả nợ, phần ngân sách bỏ ra chỉ xấp xỉ 787 triệu USD (tương đương 16.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ khoảng 9,8% trên tổng vốn đầu tư giai đoạn 1). “Chỉ tiêu này rất đáng xem xét, chứng tỏ khả năng xã hội hóa nguồn vốn của dự án rất cao” – báo cáo do Bộ trưởng Thăng ký nhấn mạnh.

“Tôi hoàn toàn chia sẻ với những lo lắng hoàn toàn có cơ sở của dư luận là với nguồn kinh phí khổng lồ đó, chúng ta sẽ lấy ở đâu khi mà nợ công quốc gia đã chạm ngưỡng nguy hiểm? Nếu chỉ là một người dân bình thường, bản thân tôi cũng sẽ có sẵn câu hỏi ấy dành cho những người đưa ra đề xuất” – người đứng đầu ngành GTVT trao đổi.

Bộ trưởng Thăng cũng đặt mình vào vai trò chỉ là một đại biểu Quốc hội, chắc chắn ông cũng cùng chung cảm xúc với nhiều đại biểu khác, sẽ phải cân nhắc rất cẩn trọng khi đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến dự án. Bởi vì khi đó, như các đại biểu khác chịu trách nhiệm trước cử tri, ông cũng không thể yên lòng với khối tài sản khổng lồ của nhân dân được đưa ra đầu tư khi chưa đủ thông tin để biết nó tác động thế nào đến tình hình nợ công và mang lại lợi ích gì tương xứng.

Tuy nhiên, ở vị trí Bộ trưởng GTVT, ông Thăng “trấn an”, theo tính toán, dự án chỉ làm đội nợ công thêm 0,091% nhưng tỷ suất nội hoàn kinh tế của dự án có thể tới 22,1%, cao hơn tỷ suất chiết khấu xã hội, nghĩa là dự án có khả năng trả nợ tốt.

Theo ông Thăng, thực tế cũng đã chứng minh, các dự án đầu tư trong lĩnh vực hàng không đều có hiệu quả tài chính khả quan, doanh nghiệp vay lại vốn ODA từ Chính phủ luôn đảm bảo tự trả nợ đúng hạn (cụ thể như dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 - Nội Bài).
Việc xây dựng sân bay Long Thành được cho là bức thiết, nhưng cần 84.000 tỷ đồng tiền ngân sách, trong khi nợ công đã gần ngưỡng nguy hiểm. Theo bạn có nên đặt vấn đề xây sân bay Long Thành lúc này?
Không
  

P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
 Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh
Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh

Theo đặc phái viên TTXVN, phát biểu gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 28/10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:55

 Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 27-28/10/2014.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:52

Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học
Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học

(Dân trí) - Trong tháng 10/2014, đã có 664 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông bị Công an Đà Nẵng gửi thông báo đến nơi cư trú, công tác, học tập...

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:47

Hà Nội: Thượng úy CSGT nhặt được tiền, trả lại người đánh rơi
Hà Nội: Thượng úy CSGT nhặt được tiền, trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường từ đơn vị ra làm nhiệm vụ, Thượng úy Linh đã nhặt được một chiếc túi xách bên trong có 1 chiếc điện thoại iPhone 5 và gần 20 triệu đồng. Từ những giấy tờ trong túi xách, Thượng úy Linh đã liên lạc được với người đánh rơi để trả lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?
Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?

(Dân trí) - Đa số nhà khoa học thống nhất phương án xây cầu đường sắt số 1 vượt sông Hồng cách tim cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu. Lý do lựa chọn phương án đó ngoài việc ít tác động đến kiến trúc cầu Long Biên thì chi phí giải phóng mặt bằng cũng thấp.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá
Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 28/10, tại khu vực vòng xoay gần KTX Đại học Quốc gia TPHCM đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe buýt với người đi bộ khiến 1 sinh viên tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:00

Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng
Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) bị tố nhận 2,5 tỷ đồng tiền hối lộ để giúp bán đất dự án của công ty này cho một công ty khác. Trao đổi với báo chí sáng nay, vị Chủ tịch quận kiên quyết khẳng định “tôi bị vu khống”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 05:16

Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng
Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng

(Dân trí) - Sau khi uống thuốc trừ sâu tự tử ngay trước cửa phòng hiệu trưởng, cô Hồ Thị B.Q. được đưa đi cấp cứu và hiện đã tạm qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:58

Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên
Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên

(Dân trí) - Ông Phạm Hữu Sơn - Tổng giám đốc TEDI (Bộ GTVT) - vừa đưa ra ba phương án xây cầu đường sắt vượt sông Hồng ở vị trí cách cầu Long Biên 30m, 75m và 186m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:23

Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người
Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người

(Dân trí) - Được thuê tới dỡ bỏ ngôi nhà cũ, 2 người thợ đang tiến hành phá dỡ thì bị phần mái hiên đổ sập xuống, đè chết tại chỗ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:21

Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng
Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng

(Dân trí) - Một người dân khi đi thu mua hải sản ở cảng Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), bất ngờ phát hiện một thi thể người phía trong cơ sở thu mua hải sản Th. - Với.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:16

Heo rừng cắn chết một phụ nữ
Heo rừng cắn chết một phụ nữ

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, bác sĩ Võ Thanh Tân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm (huyện Đức Phổ) cho biết, một phụ nữ đã tử vong trên đường được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì bị heo rừng tấn công.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong
Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm mới xảy ra tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng trung ương đóng trên địa bàn thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:13

“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà
“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà

(Dân trí) - Sáng nay 28/10, gia đình ông Dương Đức Hiền ở xã Quý Lộc, huyện Yên Định. Thanh Hóa nghe tiếng động mạnh phía trước nhà, chạy ra thì hốt hoảng phát hiện một hố sụt lún sâu hơn 25m và rộng khoảng 30m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:48

Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng
Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Đến trưa nay 28/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm được em Dương Thị Mỹ Linh (ngụ Thạnh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre) - 1 trong 2 nạn nhân mất tích trong vụ chìm xuồng xảy ra chiều 25/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:38

Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình
Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác định, tài xế xe Howo (xe hổ vồ) mải nghe điện thoại khi điều khiển ô tô qua đoạn đường đang được mở rộng, đâm thẳng vào xe máy khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:00

Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal
Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal

Sống sót sau trận bão tuyết khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người đến nay vẫn mất tích ở dãy núi Annapurna (Nepal) ngày 14/10, hiện Võ Thị Mỹ Linh (sinh năm 1989), cô gái Việt duy nhất leo núi đang hồi phục sức khỏe tại Nepal.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:16

Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành
Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành

(Dân trí) - Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất? Xem xét khả năng cải tạo sân bay Biên Hòa? Khả năng kết nối, chia sẻ khách với sân bay Cần Thơ, Liên Khương, Cam Ranh? - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định đây là những câu hỏi xác đáng và lần lượt giải đáp…

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:16

Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém
Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém

Mỗi khi có phản ánh của hành khách, của cấp trên, các đơn vị khai thác tại sân bay tập trung làm như chiến dịch, xong đâu lại vào đấy, không cải thiện được triệt để chất lượng dịch vụ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:02

Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội
Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội

(Dân trí) - Một người phụ nữ 65 tuổi đã bị bỏ rơi trước sảnh Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An. Hiện sức khỏe của bà này đang rất yếu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:44

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng

(Dân trí) - “Trường hợp nguyên Tổng GĐ bia Huda hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng thể hiện những đóng góp với quỹ bảo hiểm xã hội, với việc nộp thuế, hoàn toàn chính đáng theo nguyên tắc đóng cao hưởng cao” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh
Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Đỗ Công Vũ về hành vi “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:11

Không khí  lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc
Không khí lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc

(Dân trí) - Thêm không khí lạnh cường độ nhẹ gây mưa nhỏ rải rác tại miền Bắc, một số địa phương vùng núi chuyển lạnh về đêm.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:16