Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành

Dân trí Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất? Xem xét khả năng cải tạo sân bay Biên Hòa? Khả năng kết nối, chia sẻ khách với sân bay Cần Thơ, Liên Khương, Cam Ranh? - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định đây là những câu hỏi xác đáng và lần lượt giải đáp…
>>Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh
>>Bộ trưởng Thăng: “Tôi cũng trăn trở nếu bấm nút cho sân bay Long Thành”

Báo cáo giải trình bổ sung về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành của Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi đặt ra của cơ quan thẩm tra (UB Kinh tế của Quốc hội).

Trước hết, trình bày về sự cần thiết đầu tư làm sân bay này, Bộ GTVT nêu hàng loạt con số về hiện trạng sân bay Tân Sơn Nhất. Đây hiện là sân bay dùng chung giữa quân sự và dân dụng, diện tích khai thác bay dân dụng chỉ có 590ha. Phần diện tích 517ha do quốc phòng quản lý, trong đó có 160ha sử dụng làm sân golf, có hình tam giác, nếu mở rộng cũng không đủ kích thước để xây thêm một đường cất hạ cánh.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện có 2 đường cất hạ cánh song song cấu hình đóng, khoảng cách giữa tim 2 đường là 365m, không đạt khoảng cách tối thiểu (1.035m) theo tiêu chuẩn của ICAO để máy bay có thể cất, hạ cánh song song cùng lúc.
Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành
Vẫn có nhiều ý kiến đề nghị xem xét lại nhận định sân bay Tân Sơn Nhất sắp quá tải và không thể mở rộng.

2 nhà ga hành khách quốc nội và quốc tế tại sân bay này có tổng công suất thiết kế phục vụ tối đa 25 triệu hành khách/năm. Trong khi số liệu thống kê cho thấy sản lượng vận chuyển của sân bay này có xu hướng tăng mạnh và ổn định qua các năm. Trong 9 tháng đầu năm nay, lượng khách đã đạt 16,5 triệu, tăng 11% so với cùng kỳ 2013.

Với tốc độ tăng trưởng trung bình chỉ 11,5%/năm thì sân bay này sẽ đạt hết công suất 25 triệu khách/năm vào 2016 và trở nên quá tải vào các năm sau đó. Cụ thể, Bộ GTVT tính toán, dự báo, năm 2015, sân bay này sẽ đón 22,1 triệu khách và 2020 lượng khách sẽ vượt xa công suất thiết kế với mức 30,3 triệu người. Năm 2025, con số dự tính là 40,4 triệu khách.

Khi quá tải, Tân Sơn Nhất sẽ không gánh được áp lực dồn lên cơ sở hạ tầng, cả về công suất khai thác của đường cất hạ cánh, vùng trời tiếp cận cất hạ cánh, sân đậu máy bay, nhà ga hành khách, hạ tầng giao thông tiếp cận…

Trả lời thêm câu hỏi về khả năng cải tạo, mở rộng Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trước hết xác nhận, đó là cách đặt vấn đề nghiêm túc, chính đáng cần được giải đáp thỏa đáng. Theo đó, mở rộng sân bay này cũng là một phương án được Bộ GTVT xem xét kỹ, trong thời gian dài, cả ở khía cạnh kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật và các tiêu chuẩn an toàn hàng không.

Để mở rộng đường cất hạ cánh, nhà nước phải giải tỏa, di dời, đền bù 140.000 hộ dân, làm xáo trộn cuộc sống của hơn nửa triệu người, đó là một áp lực dân sinh khổng lồ. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 9,1 tỷ USD, cao hơn cả kinh phí khái toán đầu tư làm sân bay Long Thành giai đoạn I.

Một vấn đề khác phải cân nhắc, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng là việc mở rộng một sân bay cũ sẽ rất khó để đồng bộ về thiết bị hiện đại, tiếp tục gây lãng phí, chưa kể một sân bay lớn nằm giữa trung tâm thành phố lớn, dân cư đông đúc, công trình dân dụng có chiều cao vây quanh, là điều rất mạo hiểm về đảm bảo an toàn hàng không cũng như tính mạng, chất lượng sống của hàng chục vạn người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm tiếng ồn...

Với gợi ý chọn sân bay quân sự Biên Hòa để mở rộng vì địa điểm gần TPHCM hơn Long Thành, đã có một số hạng mục hạ tầng có sẵn, có thể khai thác, Bộ trưởng Thăng giải đáp, trước hết đây là sân bay quân sự chiến lược trong việc đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia. Giả sử muốn chuyển đổi sang khai thác dân dụng, ngoài việc phải chi ra 7,5 tỉ USD và phải giải tỏa 6.000 hộ dân để làm lại từ đầu và hơn nữa phải xây dựng mới hoàn toàn cơ sở hạ tầng cảng hàng không để khai thác dân dụng thì mặt bằng hiện tại của sân bay này cũng không đủ cho một cảng hàng không quốc tế lớn, lại là nơi bị nhiễm độc điôxin ở mức rất cao.

Về khả năng chia sẻ hành khách cho Tân Sơn Nhất khi quá tải của các cảng hàng không Cần Thơ, Liên Khương và Cam Ranh, báo cáo giải trình do Bộ GTVT xây dựng viết, các sân bay này đã được phát triển theo đúng quy hoạch là để phục vụ cho các thị trường hàng không riêng biệt.

Cơ quan chuẩn bị dự án lập luận, khách đi tàu bay là đối tượng chọn điểm đến chứ không phải là sân bay quyết định điểm đến nên việc thu hút khách không chỉ do ngành hàng không quyết định mà còn phụ thộc vào sự phát triển KT-XH của địa phương liên quan (hoàn toàn do thị trường quyết định). Do vậy, việc chia sẻ lượng khách của các cảng hàng không này với sân bay quốc tế là không đáng kể.

Báo cáo chốt lại, với thời gian thực hiện dự án xây dựng sân bay mới tại Long Thành dự kiến 10 năm từ lúc phê duyệt chủ trương đầu tư cho đến khi hoàn thành giai đoạn 1 (năm 2025) để có thể bắt đầu khai thác thì việc lập dự án vào thời điểm này là cần thiết.
 
Việc xây dựng sân bay Long Thành được cho là bức thiết, nhưng cần 84.000 tỷ đồng tiền ngân sách, trong khi nợ công đã gần ngưỡng nguy hiểm. Theo bạn có nên đặt vấn đề xây sân bay Long Thành lúc này?
Không
  

P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng
Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng

(Dân trí) - Sau khi uống thuốc trừ sâu tự tử ngay trước cửa phòng hiệu trưởng, cô Hồ Thị B.Q. được đưa đi cấp cứu và hiện đã tạm qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:58

Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên
Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên

(Dân trí) - Ông Phạm Hữu Sơn - Tổng giám đốc TEDI (Bộ GTVT) - vừa đưa ra ba phương án xây cầu đường sắt vượt sông Hồng ở vị trí cách cầu Long Biên 30m, 75m và 186m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:23

Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người
Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người

(Dân trí) - Được thuê tới dỡ bỏ ngôi nhà cũ, 2 người thợ đang tiến hành phá dỡ thì bị phần mái hiên đổ sập xuống, đè chết tại chỗ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:21

Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng
Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng

(Dân trí) - Một người dân khi đi thu mua hải sản ở cảng Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), bất ngờ phát hiện một thi thể người phía trong cơ sở thu mua hải sản Th. - Với.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:16

Heo rừng cắn chết một phụ nữ
Heo rừng cắn chết một phụ nữ

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, bác sĩ Võ Thanh Tân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm (huyện Đức Phổ) cho biết, một phụ nữ đã tử vong trên đường được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì bị heo rừng tấn công.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:56

Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành
Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành

(Dân trí) - Xác nhận vô số những thách thức đặt ra cho không chỉ riêng ngành giao thông trong “siêu” dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vẫn lạc quan: riêng vấn đề nguồn vốn đầu tư cũng là bài toán khó nhưng có thể giải được…

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:28

Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong
Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm mới xảy ra tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng trung ương đóng trên địa bàn thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:13

“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà
“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà

(Dân trí) - Sáng nay 28/10, gia đình ông Dương Đức Hiền ở xã Quý Lộc, huyện Yên Định. Thanh Hóa nghe tiếng động mạnh phía trước nhà, chạy ra thì hốt hoảng phát hiện một hố sụt lún sâu hơn 25m và rộng khoảng 30m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:48

Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng
Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Đến trưa nay 28/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm được em Dương Thị Mỹ Linh (ngụ Thạnh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre) - 1 trong 2 nạn nhân mất tích trong vụ chìm xuồng xảy ra chiều 25/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:38

Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình
Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác định, tài xế xe Howo (xe hổ vồ) mải nghe điện thoại khi điều khiển ô tô qua đoạn đường đang được mở rộng, đâm thẳng vào xe máy khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:00

Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal
Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal

Sống sót sau trận bão tuyết khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người đến nay vẫn mất tích ở dãy núi Annapurna (Nepal) ngày 14/10, hiện Võ Thị Mỹ Linh (sinh năm 1989), cô gái Việt duy nhất leo núi đang hồi phục sức khỏe tại Nepal.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém
Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém

Mỗi khi có phản ánh của hành khách, của cấp trên, các đơn vị khai thác tại sân bay tập trung làm như chiến dịch, xong đâu lại vào đấy, không cải thiện được triệt để chất lượng dịch vụ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:02

Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội
Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội

(Dân trí) - Một người phụ nữ 65 tuổi đã bị bỏ rơi trước sảnh Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An. Hiện sức khỏe của bà này đang rất yếu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:44

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng

(Dân trí) - “Trường hợp nguyên Tổng GĐ bia Huda hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng thể hiện những đóng góp với quỹ bảo hiểm xã hội, với việc nộp thuế, hoàn toàn chính đáng theo nguyên tắc đóng cao hưởng cao” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh
Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Đỗ Công Vũ về hành vi “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:11

Không khí  lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc
Không khí lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc

(Dân trí) - Thêm không khí lạnh cường độ nhẹ gây mưa nhỏ rải rác tại miền Bắc, một số địa phương vùng núi chuyển lạnh về đêm.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:16

Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong
Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong

(Dân trí) - Nguồn tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, đối chiếu dấu vân tay từ Việt Nam gửi sang, xác định 1 trong 6 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan đã chết. 5 người còn lại vẫn mất tích.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:35

Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh
Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh

(Dân trí) - Ngày 27/10, ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có chỉ đạo của tỉnh, bảo tàng đã xin chủ nhân mỏ neo khổng lồ chuyển nhượng lại chiếc mỏ neo bằng với giá mua ban đầu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh
Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, tới tháng 6/2015 sẽ hoàn thành 186 cầu treo dân sinh trên cả nước cho người dân đi lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:33

Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu
Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu

(Dân trí) - “Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu, mang ra nước ngoài vẫn có giá trị, còn thẻ căn cước công dân chỉ có giá trị trong nước là giấy thông hành khi đi lại” - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói bên hành lang Quốc hội chiều ngày 27/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:58

Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội
Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Đã nhiều tháng nay, người dân khu phố 9, Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) để vào được nhà phải đi qua những cây cầu tre xập xệ, tạm bợ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:49

Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh
Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh

(Dân trí) - “Dù quá tải nhưng để mở rộng cảnh hàng không ở những địa điểm cũ rất khó khăn. Trong khi đó nhiều nơi ở khu vực đã làm cảng hàng không hiện đại, nếu Việt Nam không làm thì không cạnh tranh được, dẫn đến mất lợi thế”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:29

Hai xe sang chung biển số "khủng"
Hai xe sang chung biển số "khủng"

(Dân trí) - Hai chiếc xe sang dùng chung một biển kiểm soát số khủng xuất hiện trên đường phố Thanh Hóa trong những ngày qua khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, lực lượng chức năng khẳng định biển kiểm soát số khủng này chưa được “xuất kho”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:21