Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM

Thực hiện: Hải Long

(Dân trí) - Hơn 800 diễn viên người Hoa cùng hàng nghìn người dân xuống đường mừng Tết Nguyên tiêu, các diễn viên hóa trang thành tiên nữ, Tôn Ngộ Không… diễu hành, múa lân qua nhiều tuyến đường khu vực Chợ Lớn.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 1

Chiều 15/2 (15 tháng Giêng), hàng nghìn người đã đổ về khu vực quận 5 tham gia các hoạt động Lễ hội Tết Nguyên tiêu truyền thống của cộng đồng người Hoa tại TPHCM với ước nguyện "Quốc thái dân an - Thuận buồm xuôi gió - Phúc tài lộc phát" trong năm mới.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 2

Đây là hoạt động thường niên kể từ năm 1990, Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2022 được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM - Cơ quan thường trực Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP - UBND các quận 5, 6, 11 và Hội Nhà văn TP phối hợp tổ chức.

Điểm nhấn đáng mong chờ của Lễ hội Tết Nguyên tiêu là chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố, với lộ trình: Đường Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa - Trung tâm Văn hóa quận 5 (số 105 Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5). Chương trình quy tụ 800 diễn viên tham gia diễu hành.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 3

Từ 16h chiều, các diễn viên tham gia diễu hành đã có mặt tại điểm xuất phát ở đường Hải Thượng Lãn Ông, chuẩn bị chờ tới giờ biểu diễn.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 4

Hàng chục diễn viên của đoàn xe rước tượng Bác Hồ đã có mặt từ sớm, tranh thủ chụp hình kỷ niệm trước khi diễu hành.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 5

 "Đây là lần đầu tiên em diễu hành, mọi năm thấy các anh chị trong gia đình tham gia em cũng hào hứng lắm nhưng còn nhỏ nên không được đi cùng. Năm nay em đã lớn và đủ tuổi tham gia", Ngọc Phúc (12 tuổi, ngụ quận 5) lần đầu tiên tham gia đoàn diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu chia sẻ.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 6

Đúng 17h15, hàng chục đoàn diễu hành với hơn 800 diễn viên cùng hàng nghìn người dân bắt đầu xuất phát. Không khí hân hoan, đầy màu sắc tràn ngập nhiều tuyến đường.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 7

Trương Khanh (áo đỏ) hóa trang thành một trong Bát Tiên đi cà kheo, hòa vào dòng người trên đường khiến nhiều người thích thú, ghi hình.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 8

Những thiếu nữ gốc Hoa xinh đẹp trong bộ trang phục sườn xám truyền thống. 

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 9

Đoàn diễu hành đi qua nhiều tuyến đường quanh khu vực Chợ Lớn, hàng nghìn người dân cũng hòa mình vào không khí Lễ hội, chiêm ngưỡng những màn biểu diễn lân sư rồng đặc sắc. 

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 10

Đặc biệt, Lễ hội Tết Nguyên tiêu hàng năm không thể thiếu các nhận vật được hóa trang như thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 11

Anh Hữu Lương hóa thân thành Tôn Ngộ Không, liên tục múa gậy và chào các em nhỏ bên đường.

"Đây là năm thứ 7 tôi cải trang thành nhân vật Ngộ Không, vui lắm, đi đến đầu mọi người đều chào đón, xin chụp hình tới đó", anh Lương nói.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 12

Các đoàn lân sư rồng lần lượt biểu diễn phục vụ người dân. Các tuyến đường xung quanh được lực lượng chức năng phân luồng, hướng dẫn phương tiện di chuyển theo hướng khác tránh tình trạng ùn tắc.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 13

Các em nhỏ hào hứng, đứng vẫy tay chào các đoàn diễu hành. 

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 14

Người dân tranh thủ chụp hình, quay lại những hình ảnh thú vị của đoàn diễu hành mỗi năm chỉ có một lần ở khu vực phố người Hoa.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 15

18h, đoàn diễu hành đi qua Hội quán Ôn Lăng trên đường Lão Tử, một công trình có tuổi đời hơn trăm năm, ghi dấu ấn của cộng đồng người Hoa tại vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn xưa.

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc ở TPHCM - 16

Đến 19h30, đoàn diễu hành kết thúc biểu diễn tại điểm cuối cùng là Trung tâm văn hóa quận 5.

Ngoài ra, trong ngày Tết Nguyên tiêu của người Hoa còn có các hoạt động khác như: "Tuần lễ ẩm thực, Ngày thơ Việt Nam, triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, trò chơi dân gian…