Đơn vị nắm bản quyền AFF Cup cam kết không tắt tiếng Quốc ca

An An

(Dân trí) - Sự cố tắt nhạc Quốc ca trong nghi lễ chào cờ của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020 sẽ không được phép lặp lại.

"Thực hiện theo chỉ đạo kịp thời từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch từ hôm nay (7/12/2021), khán giả và người hâm mộ sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng", đơn vị nắm bản quyền AFF Cup 2020 trên nền tảng Youtube tại Việt Nam vừa ra thông báo.

Sáng 7/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có cuộc làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố doanh nghiệp ngắt âm thanh Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào tại AFF Cup 2020.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến chính thức: "Ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Đơn vị nắm bản quyền AFF Cup cam kết không tắt tiếng Quốc ca - 1
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc vụ Quốc ca bị tắt tiếng trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Lào.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam".

Như vậy, với việc bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch "tuýt còi", đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng AFF Cup 2020 trên nền tảng Youtube tại Việt Nam không được phép tái diễn việc ngắt nhạc Quốc ca trong những trận đấu tiếp theo của đội tuyển Việt Nam.

Ca khúc Tiến Quân Ca của cố nghệ sĩ Văn Cao đã được gia đình hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý, có trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị ca khúc này.

Những ai muốn làm các sản phẩm âm nhạc liên quan đến Tiến Quân Ca đều phải xin phép cơ quan giữ quyền tác giả tác phẩm.

Đơn vị nắm bản quyền AFF Cup cam kết không tắt tiếng Quốc ca - 2
Việc tắt nhạc Quốc ca không được phép tái diễn.

Tối 6/12, trong trận ra quân ở AFF Cup 2020 gặp Lào, khi đội tuyển Việt Nam thực hiện nghi lễ hát Quốc ca trên sân Bishan tại Singapore, trên màn hình kênh YouTube nắm bản quyền trận đấu hiện thông tin với nội dung: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ Chào cờ. Sau lễ Chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm".

Đại diện VFF cho biết, VFF đang kiểm tra về quy trình lấy nguồn và phát nhạc Quốc ca của ban tổ chức AFF Cup 2020. Trước mắt, để tránh xảy ra sự cố tương tự, VFF sẽ gửi bản thu âm Quốc ca mới cho ban tổ chức AFF Cup 2020. Bản thu âm Quốc ca này được sử dụng trong các nghi lễ quốc gia của Việt Nam.

Đơn vị nắm bản quyền AFF Cup cam kết không tắt tiếng Quốc ca - 3
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM