Nhạc Quốc ca trận đội tuyển Việt Nam - Lào bị tắt, VFF lên tiếng

An An

(Dân trí) - Sau vụ việc Ban tổ chức AFF Cup 2020 tắt nhạc Quốc ca trong trận đấu tuyển Việt Nam và Lào, VFF cho biết đang tìm hiểu về chuyện này, đồng thời khẳng định đã cung cấp bản Quốc ca chuẩn với AFC.

Một quan chức của VFF cho biết, bản Quốc ca chuẩn được đơn vị này xin phép lấy nguồn từ Cổng Thông tin Chính phủ (chinhphu.vn) để cung cấp cho Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Thông thường ở các giải đấu, Ban tổ chức sẽ lấy bản Quốc ca chuẩn mà VFF cung cấp cho AFC.

Cũng theo vị quan chức này, trước mắt VFF sẽ xử lý bằng việc gửi bản thu âm Quốc ca mới cho ban tổ chức AFF Cup 2020. Bản thu âm Quốc ca này được sử dụng trong các nghi lễ quốc gia của Việt Nam. 

Việc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận đội tuyển Việt Nam - Lào trên kênh YouTube không liên quan tới VFF, mà là do đơn vị sở hữu bản quyền AFF Cup 2020 tại Việt Nam chủ động tắt tiếng để tránh bị "đánh bản quyền".

Nhạc Quốc ca trận đội tuyển Việt Nam - Lào bị tắt, VFF lên tiếng - 1
Thông báo của đơn vị nắm bản quyền phát sóng trận đấu tại Việt Nam.

Đơn vị này đưa ra thông báo khi nhạc Quốc ca bị tắt tiếng: "Vì lí do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm".

Đây không phải lần đầu đơn vị trên buộc phải tắt tiếng Quốc ca của Việt Nam trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia khi được phát trên nền tảng Youtube. Thậm chí trong trận đội tuyển Việt Nam - Lào, đơn vị phát sóng cũng tắt tiếng cả phần Quốc ca của đội tuyển Lào để tránh gặp rắc rối.

Bản thân các đơn vị phát sóng không nắm giữ bản quyền các bài Quốc ca nên việc tắt tiếng để đảm bảo video có thể tồn tại mà không lo đến bản quyền trên nền tảng số. 

Ngay sau trận đấu, nhiều ý kiến trên mạng xã hội bức xúc cho rằng BH Media "đánh gậy bản quyền" trên YouTube với ca khúc Tiến quân ca. Tuy nhiên, đơn vị này đã lên tiếng phủ nhận.

Nhạc Quốc ca trận đội tuyển Việt Nam - Lào bị tắt, VFF lên tiếng - 2
Vấn đề nhạc Quốc ca cần được giải quyết trước trận đấu tiếp theo của đội tuyển Việt Nam.

"Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất bản ghi Tiến quân ca, cả trong nước và ngoài nước. Theo Luật sở hữu trí tuệ, nếu bất kỳ ai bỏ tiền, thời gian, công sức, kỹ thuật ra sản xuất bản ghi (mà đã thanh toán quyền tác giả) thì là chủ sở hữu hợp pháp của bản ghi; bất kỳ ai sử dụng bản ghi đó thì phải xin phép nhà sản xuất", đại diện BH Media cho biết.

BH Media đã khẳng định vụ việc tắt tiếng Quốc ca trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào không hề liên quan tới mình, cũng như không hề có bên nào "đánh bản quyền" bài hát Tiến quân ca.

Đơn vị truyền hình nắm bản quyền AFF Cup tại Việt Nam đã tự tắt tiếng phần hát Quốc ca Việt Nam để phòng xa, tránh việc bản Quốc ca được phát trong trận đấu có thể không có bản quyền và khi phát trên YouTube sẽ bị bên sở hữu hợp pháp bản ghi "đánh bản quyền", khiến kênh bị mất doanh thu với video phát trận đấu này.

Nhạc Quốc ca trận đội tuyển Việt Nam - Lào bị tắt, VFF lên tiếng - 3
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM