1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vừa có thủ tướng mới, Israel nối lại không kích Dải Gaza

Minh Phương

(Dân trí) - Các máy bay của quân đội Israel đã không kích vào các mục tiêu ở Dải Gaza rạng sáng nay 16/6, chỉ vài ngày sau khi chính phủ liên minh mới của Thủ tướng Naftali Bennett nhậm chức.

Vừa có thủ tướng mới, Israel nối lại không kích Dải Gaza - 1

Các vụ nổ ở phía nam Dải Gaza sau các vụ không kích của máy bay chiến đấu của Israel rạng sáng 16/6 (Ảnh: AFP).

Đài phát thanh Hamas cho biết, máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công vào một doanh trại huấn luyện của Palestine ở Dải Gaza rạng sáng 16/6. Hãng tin Shehab của Palestine cho biết thêm, lực lượng của Israel cũng tấn công các mục tiêu ở trại tị nạn Yarrmouk ở khu vực Maan Bakhaniounis và khu vực phía nam Gaza.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào Gaza chưa đầy một tháng sau khi Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt đợt xung đột kéo dài 11 ngày khiến gần 300 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải sơ tán. Đây cũng là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên thệ nhậm chức hôm 13/6.

Trong một thông báo trên Twitter sau các vụ tấn công trên, quân đội Israel (IDF) cho biết: "Các máy bay chiến đấu của chúng tôi đã tấn công các căn cứ của Hamas ở Khan Yunis, phía nam Dải Gaza". IDF nói thêm rằng Israel chuẩn bị sẵn cho mọi kịch bản trong đó có kịch bản nối lại giao tranh.

IDF cho biết, động thái này nhằm đáp trả việc lực lượng Hamas ở Gaza thả bóng bay có mang theo chất nổ vào lãnh thổ Israel. Theo truyền thông địa phương, các bóng bay mang theo chất nổ từ Gaza đã gây ra ít nhất 20 vụ nổ ở Israel.

Tân Thủ tướng Israel Bennett từng tuyên bố rằng, chính phủ Israel sẽ không dung thứ cho các hoạt động thả bóng bay từ Gaza vào Israel và sẽ đáp trả nếu Hamas phóng rocket nhằm vào Israel.

Vừa có thủ tướng mới, Israel nối lại không kích Dải Gaza - 2

Người Palestine phản đối cuộc tuần hành của các nhóm Do Thái cực hữu ở Israel đến Đông Jerusalem ngày 15/6 (Ảnh: Reuters).

Các vụ thả bóng bay mang chất nổ từ Gaza vào Israel diễn ra trong bối cảnh Hamas lên tiếng phản đối việc Israel cho phép tổ chức cuộc tuần hành của những người Do Thái đến Đông Jerusalem vào ngày 15/6. Tháng trước, một cuộc tuần hành tương tự đã châm ngòi cho cuộc xung đột nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Cuộc tuần hành đã kéo theo các vụ đụng độ giữa người Do Thái và người Palestine không chỉ ở Jerusalem mà còn ở khu vực dọc biên giới Gaza - Israel. Lực lượng an ninh Israel được cho là đã bắn đạn cao su vào những người Palestine biểu tình phản đối cuộc tuần hành. Đông Jerusalem là nơi người Palestine xem là thủ đô linh thiêng, trong khi Israel cho rằng thủ đô của họ là Jerusalem.

Những diễn biến mới nhất có thể coi là một phép thử cho chính quyền mới của tân Thủ tướng Naftali Bennett và cũng là phép thử cho đại sứ mới của Mỹ tại Israel Thomas Nides.

Trước đây, ông Bennett từng phản đối sự thành lập của một Nhà nước Palestine và ủng hộ việc mở rộng các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây. Tuy nhiên, không lâu trước khi thành lập chính phủ liên minh, ông nói rằng tất cả các thành viên của liên minh cầm quyền sẽ phải "tạm trì hoãn việc thực hiện những mong ước của mình".