Israel đột kích Bờ Tây, bắt sống chỉ huy cấp cao Hamas

(Dân trí) - Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo đã bắt giữ một chỉ huy cấp cao của lực lượng vũ trang Hamas trong vụ đột kích ở khu vực Bờ Tây.

Israel đột kích Bờ Tây, bắt sống chỉ huy cấp cao Hamas - 1

Đặc vụ Shin Bet của Israel (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Fox News, IDF đã thực hiện vụ đột kích vào sáng sớm hôm nay 3/6, và bắt giữ Sheikh Jamal Tawil - nhân vật được cho có liên quan tới nhiều vụ đánh bom tự sát và từng bị Nhà nước Do Thái bắt giữ nhiều lần.

"Tawil là nhân vật cấp cao của nhóm Hamas ở Bờ Tây, người gần đây đã đóng vai trò trong việc tổ chức các phong trào bạo động, kích động bạo lực và xây dựng lại trụ sở của Hamas ở Ramallah", thông báo của IDF cho hay.   

Theo IDF, họ đã điều động lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Duvdevan và Shin Bet thực hiện vụ đột kích ở Bờ Tây.

Hamas đã lên án vụ bắt giữ, tuyên bố rằng nhóm này sẽ tiếp tục các hoạt động ở Bờ Tây. "Việc Sheikh Jamal al-Tawil bị bắt sẽ không thể làm im lặng tiếng nói của phe kháng chiến ở Bờ Tây. Các thành viên của Hamas và các chỉ huy đều là những thành viên của cuộc chiến, và họ sẽ tiếp tục con đường tự do và giải phóng cho dù có phải hy sinh bao nhiêu đi chăng nữa", Hamas tuyên bố.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh IDF thực hiện chiến dịch trấn áp hoạt động của Hamas ở Bờ Tây trong những ngày qua. Israel đã bắt nhiều người tham gia biểu tình và bạo động. Các phong trào này đã diễn ra trước xung đột ở Dải Gaza tháng trước và tiếp tục kéo dài sau khi Israel - Hamas đạt được lệnh ngừng bắn.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang dồn dập từ tháng trước, kéo theo giao tranh quyết liệt trong 11 ngày. Hai bên đã ký thỏa thuận ngừng bắn hôm 21/5, sau khi Hamas nã hơn 4.000 tên lửa về phía Israel và phía Nhà nước Do Thái đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích. Hàng trăm dân thường, phần lớn là người Palestine ở Gaza, đã thiệt mạng.

Dù Hamas và Israel đã ngừng bắn, nhưng bầu không khí ở khu vực vẫn rất căng thẳng. Tuần này, Hamas kêu gọi người Palestine tổ chức "Ngày thịnh nộ" vào ngày 4/6 để phản đối các động thái của Israel.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Xung đột Israel - Palestine
Đọc thêm