Tên lửa đối đầu bóng bay, Gaza lại chìm trong "biển lửa"

Minh Phương

(Dân trí) - Xung đột ở Dải Gaza có thể bùng phát trở lại sau khi Israel nối lại các vụ tấn công trả đũa lực lượng Hamas thả bóng bay chứa chất nổ sang lãnh thổ Israel.

Tên lửa đối đầu bóng bay, Gaza lại chìm trong biển lửa - 1

Israel tấn công vào Dải Gaza lần thứ hai trong vòng chưa đầy 48 tiếng nhằm đáp trả lực lượng Hamas thả bóng bay gây cháy sang lãnh thổ Israel (Ảnh: Getty).

Quân đội Israel (IDF) ngày 17/6 xác nhận thực hiện đợt tấn công thứ hai trong vòng chưa đầy 48 giờ nhằm vào các mục tiêu quân sự của lực lượng dân quân Hamas ở Dải Gaza. Trong đợt tấn công đêm 17/6, các máy bay chiến đấu của IDF đã không kích vào các doanh trại quân sự và một khu vực phóng rocket của Hamas.

Israel cho biết, các cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc Hamas liên tục thả bóng bay chứa chất nổ qua biên giới gây ra các vụ cháy ở Israel.

"Hôm qua, các bóng bay gây cháy từ Gaza đã bay sang lãnh thổ Israel. Đáp lại, các máy bay chiến đấu của chúng tôi đã tấn công vào các căn cứ quân sự và một điểm phóng rocket của lực lượng Hamas", thông cáo của IDF cho biết.

Hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại sau đợt tấn công này. Phóng viên AFP cho biết có nhiều tiếng nổ lớn ở thành phố Gaza và khu vực Khan Yunis, phía nam Gaza.

Trước đó, đêm 16/6, Israel cũng không kích các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza. Trong cả hai đợt tấn công này của Israel, Hamas không bắn rocket đáp trả. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, tình hình dọc biên giới Israel - Gaza vẫn vô cùng mong manh, chỉ cần một sai sót nhỏ của các bên cũng có thể thổi bùng xung đột nghiêm trọng như tháng trước. Hội đồng Tham mưu IDF hôm qua đã tiến hành đánh giá tình hình, trong đó có nguy cơ giao tranh trở lại giữa Israel và Hamas.

Các vụ tấn công nhằm vào Dải Gaza diễn ra chưa đầy một tháng sau khi quân đội Israel và lực lượng Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt 11 ngày xung đột leo thang nghiêm trọng khiến hàng trăm người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải sơ tán và nhiều cơ sở hạ tầng ở Gaza bị phá hủy. Giao tranh nổ ra sau khi lực lượng an ninh Israel bị cáo buộc ngăn cản người Palestine tiếp cận một nhà thờ Hồi giáo ở Jerusalem.

Lần này, "thủ phạm" châm ngòi xung đột là những chùm bóng bay mang theo chất nổ. Những chùm bóng bay bề ngoài trông rất bình thường, nhưng mang theo thuốc nổ hoặc thiết bị gây cháy. Lực lượng dân quân ở Gaza thả những chùm bóng bay này và gió từ Địa Trung Hải sẽ đưa chúng vào lãnh thổ Israel gây ra các vụ cháy.

Tuy đây không phải lần đầu tiên các lực lượng dân quân ở Gaza thả bóng bay gây cháy vào lãnh thổ Israel, nhưng động thái đáp trả của Israel cho thấy căng thẳng đã leo thang lên một mức độ mới. Giới chức Israel tuyên bố, các cuộc tấn công là một phần thông điệp gửi đến Hamas rằng bất cứ hành động khiêu khích nào cũng bị đáp trả.

"Bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào Israel, Hamas sẽ bị đáp trả lại bằng các đợt tấn công diện rộng hoặc các vụ hạ sát", cựu bộ trưởng tài chính Israel Katz bình luận.

Đọc thêm