1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Video vũ khí laser Israel thiêu cháy, hạ gục máy bay không người lái

Đức Hoàng

(Dân trí) - Israel công bố thành tựu quân sự mới nhất của nước này - hệ thống vũ khí laser hoạt động trên không, có thể phá hủy máy bay không người lái (UAV) trong chớp mắt.

Video vũ khí laser Israel thiêu cháy, hạ gục máy bay không người lái

Video vũ khí laser Israel thiêu cháy, hạ gục máy bay không người lái - 1

Chiếc UAV bị vũ khí laser thiêu cháy trên không trung (Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel).

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Israel cho biết, vũ khí laser uy lực mà nước này mới phát triển đã bắn hạ nhiều UAV trong bài thử nghiệm trên Địa Trung Hải vào cuối tuần qua. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quân sự Israel, Nhà nước Do Thái đạt được thành tựu này.

Cụ thể, trong bài diễn tập, vũ khí laser đã được gắn trên một chiếc máy bay dân dụng Cessna và nhận nhiệm vụ định vị và phá hủy UAV với sự giúp đỡ hệ thống truy dò mục tiêu tự động.

"Chúng tôi đã thành công trong việc đánh chặn nhiều UAV trên không, với tầm tấn công hơn 1 km. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel chúng tôi làm được điều này", người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Israel Yaniv Rotem nói, nhấn mạnh đây là "thành tựu công nghệ đột phá". Ông Rotem cho hay, Israel có kế hoạch đặt vũ khí laser ở khu vực Dải Gaza.

Đoạn video do Israel công bố cho thấy hệ thống laser đã đốt cháy một số UAV, khiến chúng nổ tung và rơi xuống biển. Hệ thống dự kiến sẽ đóng vai trò phòng thủ vì nó có thể hạ gục được mục tiêu rocket bắn vào khu vực lãnh thổ do Israel kiểm soát trong các cuộc xung đột tương lai. Trong cuộc giao tranh tháng trước, lực lượng vũ trang Hamas của người Palestine đã bắn hàng nghìn rocket ồ ạt về phía Israel, gây ra khó khăn với lá chắn "Vòm sắt".

Ngoài ra, một trong những điểm yếu cố hữu với các hệ thống laser đặt dưới mặt đất là chúng sẽ trở nên vô dụng trong thời tiết nhiều mây hoặc không thuận lợi. Tuy nhiên, hệ thống laser gắn trên máy bay của Israel giải quyết được nhược điểm này, khi nó có thể tác chiến phía trên các đám mây. Israel dự kiến sẽ tiếp tục thử nghiệm hệ thống này ở khu vực rộng hơn để tăng tầm tấn công và hiệu quả.