1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vì sao Ukraine quyết giữ thành trì Bakhmut trước vòng vây hỏa lực Nga?

Thành Đạt

(Dân trí) - Quân đội Ukraine tiếp tục triển khai nguồn lực giữ thành trì Bakhmut ở miền Đông, bất chấp tổn thất nặng nề và vòng vây hỏa lực của Nga.

Vì sao Ukraine quyết giữ thành trì Bakhmut trước vòng vây hỏa lực Nga? - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

"Ở Bakhmut, đối phương đang tập trung những nỗ lực chính của họ, vì vậy chúng ta phải tập trung những nỗ lực của chúng ta ở đó để ngăn chặn. Trên thực tế, lực lượng vũ trang của đối phương và lực lượng quân sự tư nhân của họ ở miền Đông Ukraine đã bị giáng đòn mạnh", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia hôm 11/4.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh, nếu lực lượng vũ trang Ukraine không bảo vệ Bakhmut, quân đội Nga sẽ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine. "Vì vậy, phải nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ Bakhmut trong bối cảnh này", bà Maliar nói.

Ukraine lo ngại rằng, nếu kiểm soát được Bakhmut, Nga có thể mở rộng tiến công sang các thành phố then chốt khác ở miền Đông. 

Theo bà Maliar, lực lượng Nga sẽ không từ bỏ mục tiêu kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. Bà nói thêm rằng, do lực lượng vũ trang Ukraine đã hạ một số lượng lớn chiến binh thuộc lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner, nên Nga bắt đầu triển khai các đơn vị tấn công trên bộ và trên không.

"Pháo binh và không quân Nga đã biến Bakhmut thành thành phố Aleppo thứ hai", bà Maliar nói. Aleppo được biết đến là chiến trường khốc liệt nhất trong cuộc xung đột tại Syria.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, hôm 11/4 tuyên bố phần lớn khu vực Bakhmut, chiếm hơn 80%, bao gồm các trung tâm hành chính, nhà máy, xí nghiệp, chính quyền thành phố, nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

Trước đó, nhà lãnh đạo Wagner thông báo cờ Nga đã được cắm ở tòa thị chính Bakhmut và về mặt kỹ thuật Moscow đã kiểm soát thành phố này. Tuy nhiên, ông nhận định, lực lượng Ukraine chưa có dấu hiệu rút khỏi Bakhmut và Wagner cần sự hỗ trợ từ phía quân đội Nga để duy trì cường độ chiến sự ở Donbass.

Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, hôm 10/4 xác nhận, hơn 75% thành phố Bakhmut nằm dưới sự kiểm soát của các đơn vị Nga. Tuy nhiên, ông Pushilin cảnh báo còn quá sớm để nói về việc Bakhmut thất thủ hoàn toàn, vì các cuộc giao tranh khốc liệt đang diễn ra ở khu vực phía tây thành phố.

Các quan chức Ukraine đã bác bỏ tuyên bố của ông trùm Wagner.

"Tuyên bố của ông Prigozhin không đúng sự thật. Tôi vừa liên lạc với chỉ huy của một trong những lữ đoàn đang bảo vệ thành phố. Tôi có thể tự tin tuyên bố lực lượng phòng vệ Ukraine vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Bakhmut", Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng miền Đông thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết.

Theo ông Cherevatyi, "ông Prigozhin cần tuyên bố ít nhất một vài chiến thắng trong thành phố mà họ đã cố gắng chiếm giữ trong 9 tháng liên tiếp, nên ông ấy đã đưa ra những tuyên bố như vậy".

Các quan chức phương Tây thừa nhận Nga đã có thể đạt được một số tiến triển ở Bakhmut, nhưng bước tiến của Nga "chỉ tính bằng mét".

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng xác nhận, các đơn vị Ukraine được lệnh "không được rút lui trong bất kỳ trường hợp nào và giữ vững các vị trí bằng tất cả sức mạnh của mình". Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các tướng lĩnh quân đội Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ Bakhmut lâu nhất có thể, bất chấp những tổn thất nặng nề ở đây.

Theo Tass, Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine