Thứ bảy, 02/12/2017 - 19:13

Triều Tiên vừa thử tên lửa, Mỹ điều hàng loạt máy bay chiến đấu tới Hàn Quốc

Dân trí 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Mỹ lần đầu tiên được triển khai tới Hàn Quốc để chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung giữa hai nước sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.
 >> Triều Tiên thử tên lửa “quái vật”, Hawaii thử còi báo động tấn công sau gần 40 năm
 >> Ảnh vệ tinh tiết lộ bước tiến mới trong chương trình tên lửa của Triều Tiên

Xem màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay chiến đấu F-22 Raptor

Hai máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ (Ảnh: Sputnik)
Hai máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Yonhap dẫn thông báo của Không quân Hàn Quốc cho biết 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor sẽ tham gia cuộc tập trận trên không thường niên với tên gọi Vigilant Ace, dự kiến diễn ra từ ngày 4-8/12 tới. Các máy bay này có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu mà không bị radar của đối phương phát hiện.

Đây là lần đầu tiên 6 máy bay F-22 của Mỹ được triển khai cùng một lúc tới Hàn Quốc. Ngoài ra, Mỹ cũng lên kế hoạch điều thêm các máy bay tàng hình F-35A và F-35B, các máy bay chiến đấu F-16C và các máy bay khác, trong đó có một số lượng chưa xác định các máy bay ném bom B-1B.

Tham gia tập trận cùng Mỹ, Không quân Hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai các máy bay chiến đấu F-15K, KF-16 và F-5 cùng các máy bay khác. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 230 máy bay, diễn ra tại 8 cơ sở quân sự của Hàn Quốc và Mỹ.

Thông báo của Không quân Hàn Quốc cho biết liên minh Mỹ - Hàn dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tấn công giả định nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như các phương tiện vận chuyển và phóng tên lửa di động của Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có thể mang đầu đạn hạt nhân siêu nặng với khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ vào sáng 29/11. Hwasong-15 cũng được giới phân tích đánh giá là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên. Đây là vụ thử tên lửa thứ 15 và là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 3 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm sau hai tháng im ắng.

Thành Đạt

Theo Yonhap