Thứ bảy, 02/12/2017 - 13:07

Triều Tiên thử tên lửa “quái vật”, Hawaii thử còi báo động tấn công sau gần 40 năm

Dân trí Bang Hawaii của Mỹ ngày 1/12 đã kích hoạt loại còi báo động tấn công hạt nhân lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh lạnh. Động thái này diễn ra ngay sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất từ trước đến nay.
 >> Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Nga tham gia
 >> Chuyên gia nói tên lửa “quái vật” của Triều Tiên sẵn sàng triển khai
 >> Triều Tiên tuyên bố tên lửa mới phóng có thể bắn tới bất cứ đâu của Mỹ


Hệ thống còi báo động khẩn cấp được kích hoạt lại ở Hawaii. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống còi báo động khẩn cấp được kích hoạt lại ở Hawaii. (Ảnh: Reuters)

BBC cho biết, sáng 1/12, tiếng còi báo động tấn công bất ngờ vang lên khắp Hawaii, trong một cuộc thử nghiệm lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Tiếng còi báo động này nhằm thông báo đến người dân một tình huống khẩn cấp sắp xảy ra bao gồm cả nguy cơ một vụ tấn công hạt nhân, tên lửa và các thảm họa tự nhiên.

Lần thử gần đây nhất của hệ thống còi báo động này là vào những năm 1980, giai đoạn kết thúc Chiến tranh lạnh. Sau khi được kích hoạt lại vào ngày 1/12, hệ thống còi báo động này sẽ được thử vào ngày làm việc đầu tiên của mỗi tháng.

Việc kích hoạt lại hệ thống còi báo động trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên hôm 29/11 tuyên bố phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn siêu lớn và có thể bắn tới bất cứ đâu trên đất Mỹ.

Truyền thông Mỹ dẫn lời các chuyên gia cho biết, một tên lửa phóng từ Triều Tiên có thể chỉ mất 20 phút để bay đến Hawaii, nơi đặt nhiều trụ sở quân sự của Mỹ.

Minh Phương

Theo BBC