1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Zimbabwe lần đầu xuất hiện trước công chúng sau tin đồn đảo chính

(Dân trí) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe hôm nay đã tham dự một lễ tốt nghiệp tại một trường đại học. Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát thủ đô và quản thúc vị tổng thống này.


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: Getty)

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: Getty)

Theo Washington Post, Tổng thống Mugabe sáng nay 17/11 đã tới dự lễ tốt nghiệp tại Đại học Mở Harare trong trang phục một cử nhân. Hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp cùng với khách mời đã đứng dậy chào khi Tổng thống Mugabe và các vị quan chức khác bước vào.

Ông Mugabe đã hát quốc ca cùng với đám đông và sau đó có bài phát biểu khai mạc lễ tốt nghiệp trong những tràng vỗ tay của đám đông bên dưới.

Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị quân đội quản thúc vào đêm 14/11.

Theo truyền thông Zimbabwe, Tổng thống Mugabe và lãnh đạo quân đội hôm qua đã có cuộc đàm phán tại dinh tổng thống trước sự chứng kiến của các đặc phái viên Nam Phi.

Quân đội Zimbabwe cho biết cuộc đàm phán đã đạt được “tiến triển đáng kể”. “Quân đội Zimbabwe đang đàm phán với Tổng tư lệnh Robert Mugabe về phương hướng cho thời gian tới và sẽ thông báo kết quả tới toàn dân sớm nhất có thể”, thông cáo cho biết.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khác nói rằng vị tổng thống 93 tuổi này vẫn kiên quyết không từ chức.

Trong một diễn biến liên quan khác, Reuters dẫn nguồn tin cấp cao trong đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF cho biết, lãnh đạo đảng này dự kiến nhóm họp vào hôm nay để đưa ra dự thảo nghị quyết phế truất ông Mugabe. Nếu ông Mugabe tiếp tục không chịu từ chức, ông có thể đối mặt với nguy cơ bị luận tội vào ngày 21/11 tới.

Minh Phương

Theo Telegraph