Sinh nhật cựu Tổng thống Mugabe trở thành ngày quốc lễ Zimbabwe

(Dân trí) - Zimbabwe tuyên bố lấy ngày sinh nhật của ông Robert Mugabe trở thành ngày quốc lễ, vài ngày sau khi ông từ chức do áp lực từ quân đội và đảng cầm quyền, chấm dứt 37 năm cầm quyền.

Ông Emmerson Mnangagwa tuyên thệ Tổng thống Zimbabwe, ca ngợi người tiền nhiệm

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Ảnh: AFP)
Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Ảnh: AFP)

Theo Herald, Zimbabwe đã chính thức chọn ngày 21/2, ngày sinh nhật của ông Robert Mugabe trở thành ngày thanh niên quốc gia Robert Gabriel Mugabe, ngày lễ quốc gia của Zimbabwe. Liên đoàn thanh niên đảng Zanu-PF đã kêu gọi và vận động hành lang chính phủ nhằm thông qua vấn đề này từ hồi tháng 8 khi ông Mugabe vẫn đương chức. Quyết định được đưa ra vào ngày 24/11.

Ông Mugabe từ chức hồi tuần trước sau khi quân đội Zimbabwe quyết định can thiệp và giành quyền kiểm soát thủ đô. Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người kề vai sát cánh cùng ông Mugabe hàng chục năm, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và dự kiến sẽ thành lập nội các mới trong tuần này.

Trong một phát biểu nhậm chức tuần trước, ông Mnangagwa chia sẻ rằng người tiền nhiệm của ông cần nhận được sự trân trọng và ghi nhận với cương vị là người sáng lập và lãnh đạo Zimbabwe.

“Với cá nhân tôi, ông ấy như người chỉ dẫn, người cha, người tổng tư lệnh, người lãnh đạo”, tân Tổng thống Zimbabwe chia sẻ.

Hiện tại, không rõ cơ cấu nội các của ông Mnangagwa sẽ như thế nào và liệu ông có giữ nguyên bộ máy chính quyền của người tiền nhiệm. Trong khi đó, phe đối lập với đảng Zunu-PF hoài nghi rằng ông Mnangagwa sẽ không tiến hành thực hiện cải cách dân chủ nhằm mở đường cho cuộc bầu cử tự do diễn ra vào năm sau. Những người này lo ngại rằng tình hình Zimbabwe có thể sẽ không được cải thiện nhiều sau cuộc chính biến.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tin liên quan
Đọc thêm