Tổng thống Zimbabwe có thể bị phế truất và luận tội trong vài ngày tới

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng cầm quyền Zimbabwe ZANU-PF dự kiến nhóm họp vào hôm nay 17/11 để đưa ra nghị quyết phế truất Tổng thống Robert Mugabe vào cuối tuần, mở đường cho việc luận tội đối với ông, Reuters cho biết.


Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin nội bộ ZANU-PF cho biết, các lãnh đạo của đảng cầm quyền Zimbabwe hôm nay sẽ nhóm họp để đưa ra dự thảo nghị quyết phế truất Tổng thống Mugabe, người đang bị quân đội quản thúc.

Đây sẽ là nền tảng mở đường cho việc luận tội ông Mugabe vào tuần tới nếu ông này tiếp tục không chịu từ chức.

“Không còn đường quay lại. Nếu ông ấy tiếp tục cứng đầu, chúng tôi sẽ sắp xếp để phế truất ông ấy vào Chủ nhật này (ngày 19/11). Khi việc này hoàn tất, việc luận tội ông ấy có thể diễn ra vào ngày 21/11”, nguồn tin cho biết với Reuters.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mugabe được cho là kiên quyết không từ chức bất chấp sức ép của quân đội. Ông Mugabe nói rằng, ông hiện là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Zimbabwe.

Quân đội Zimbabwe đêm 14/11, rạng sáng 15/11 đã tiến hành một cuộc chính biến. Họ điều hàng loạt xe tăng đến thủ đô Harare, tước vũ khí của cảnh sát, chiếm đóng đài truyền hình quốc gia và quản thúc vợ chồng Tổng thống Mugabe. Tổng thống Mugabe, người lãnh đạo Zimbabwe gần 40 năm, tuyên bố sẽ không từ chức khi chưa hết nhiệm kỳ.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm