Ai đứng sau cuộc chính biến ở Zimbabwe?

(Dân trí) - Bất ổn ở Zimbabwe ngày càng trở nên bí ẩn khi quân đội một mực khẳng định đó không phải một cuộc đảo chính, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe mặc dù bị quản thúc vẫn tươi cười bắt tay tư lệnh quân đội và quyết không từ chức.


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tươi cười bắt tay Tổng tham mưu trưởng quân đội Constantino Chiwenga sau khi bị quản thúc. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tươi cười bắt tay Tổng tham mưu trưởng quân đội Constantino Chiwenga sau khi bị quản thúc. (Ảnh: Getty)

Bức ảnh gây tranh cãi

Truyền thông Zimbabwe ngày 16/11 đăng tải hàng loạt hình ảnh mới nhất của Tổng thống Mugabe kể từ khi ông bị quân đội quản thúc tại nhà riêng hồi đầu tuần.

Một trong hai bức ảnh cho thấy, Tổng thống Mugabe nói chuyện cùng Tổng tham mưu trưởng quân đội Constantino Chiwenga tại phủ tổng thống với sự chứng kiến của các đặc phái viên Nam Phi.

Một trong bức ảnh gây tranh cãi đó là hình ảnh ông Mugabe vẫn tươi cười bắt tay Tổng tham mưu trưởng quân đội Chiwenga giữa lúc Zimbabwe căng thẳng. Điều này càng khiến tình hình bất ổn ở Zimbabwe thêm bí ẩn khi Tổng thống bị quản thúc vẫn kiên quyết không từ chức và quân đội vẫn khẳng định đó không phải là đảo chính.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Mugabe được một đoàn xe di chuyển từ nhà riêng, nơi ông bị quản thúc, tới dinh tổng thống. Tại đây, ông Mugabe tuyên bố sẽ không từ chức cho đến khi hết nhiệm kỳ vào năm tới.

Ai đứng sau bất ổn Zimbabwe?


Phó Tổng thống Zimbabwe vừa bị sa thải Emmerson Mnangagwa (Ảnh: Getty)

Phó Tổng thống Zimbabwe vừa bị sa thải Emmerson Mnangagwa (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn các nguồn tin tình báo Zimbabwe nói rằng, kế hoạch phế truất Tổng thống Mugabe đã được chuẩn bị suốt hơn 1 năm qua. Nhân vật chính đứng sau kế hoạch này được cho là ông Emmerson Mnangagwa, Phó Tổng thống Zimbabwe vừa bị sa thải hồi tuần trước.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Chiwenga khi đó đã tuyên bố không chấp nhận việc sa thải ông Emmerson Mnangagwa. Ông này cũng tuyên bố rằng, quân đội sẽ can thiệp nếu chính phủ tiếp tục sa thải hay nhằm vào các đồng minh chính trị.

Các nguồn tin nói rằng, quân đội muốn Tổng thống Mugabe rút lui êm thấm, mở đường để ông Emmerson Mnangagwa trở thành tổng thống của chính phủ lâm thời trong thời gian chuyển giao quyền lực.

Trong khi đó, khi dự đoán rằng kế hoạch này sắp được hiện thực hóa, cựu Thủ tướng Morgan Tsvangirai, cựu lãnh đạo đảng đối lập, đã trở về nước hôm 15/11.

Ngoài ông Mnangagwa và Tsvangirai, cựu Bộ trưởng Tài chính Tendai Biti cũng chia sẻ với Reuters rằng, ông rất vui được làm việc trong chính quyền “hậu đảo chính”, miễn là trong chính quyền đó có ông Morgan Tsvangirai. “Nếu ông Morgan tham gia chính quyền đó, tôi cũng tham gia. Đất nước này cần những đôi tay mạnh mẽ”, ông Biti cho biết.

Về phần mình, ông Mugabe tiếp tục khẳng định hiện tại ông vẫn là nhà lãnh đạo đất nước hợp pháp duy nhất.

Quân đội Zimbabwe đêm 14/11, rạng sáng 15/11 đã tiến hành một cuộc chính biến. Họ điều hàng loạt xe tăng đến thủ đô Harare, tước vũ khí của cảnh sát, chiếm đóng đài truyền hình quốc gia và quản thúc vợ chồng Tổng thống Mugabe. Tổng thống Mugabe, người lãnh đạo Zimbabwe gần 40 năm, tuyên bố sẽ không từ chức khi chưa hết nhiệm kỳ.

Minh Phương

Theo Fox News

Tin liên quan
Đọc thêm