Cựu Tổng thống Zimbabwe bật khóc khi tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã bật khóc và chỉ trích những tướng lĩnh cấp dưới đã phản bội khi ông đồng ý từ chức hồi tuần trước do sức ép của quân đội và đảng cầm quyền, báo Standard cho biết hôm nay 26/11.


Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Báo Standard dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Mugabe đã thông báo quyết định từ chức tại dinh thự riêng có tên "Nhà Xanh". Ông Mugabe cầm một chuỗi tràng hạt và nói với các trợ lý thân cận và nhóm đàm phán rằng ông chấp nhận từ chức.

“Ông ấy cúi xuống và nói rằng lòng người hay thay trắng đổi đen”, một nguồn tin kể lại.

Trong khi đó, hãng tin Sunday Mail dẫn lời linh mục Fidelis Mukonori, người bạn thân cận của ông Mugabe và cũng là nhà thương thuyết trung gian, nói rằng khuôn mặt ông Mugabe chỉ sáng lên sau khi ông ấy ký vào đơn từ chức. “Vì vậy chúng tôi không nói chuyện một người bất hạnh. Tôi nói rằng sẽ tốt cho ông ấy khi được chứng kiến một người khác điều hành đất nước”, linh mục Mukonori nói.

Tuyên bố từ chức của ông Mugabe được đưa ra giữa lúc quốc hội Zimbabwe chuẩn bị cho kế hoạch luận tội đối với ông. Quyết định từ chức vào phút chót đã giúp ông Mugabe thoát được nguy cơ bị luận tội. Ngoài ra, ông cũng được đảm bảo an toàn và hưởng các chế độ ưu đãi như nhận lương hưu, được giữ lại các tài sản có giá trị.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đọc thêm