Cựu Tổng thống Zimbabwe chưa rút hẳn khỏi chính trường

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sẽ tiếp tục giữ vai trò trên chính trường sau khi đồng ý từ chức kết thúc 37 năm cầm quyền, nguồn tin thân cận với ông Mugabe cho biết.

Người kế nhiệm Tổng thống Zimbabwe tiết lộ từng bị mưu sát


Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ (Ảnh: AFP)

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ (Ảnh: AFP)

Linh mục Fidelis Mukonori, nhà đàm phán trung gian và cũng là bạn bè thân thiết với cựu Tổng thống Zimbabwe Mugabe cho biết với BBC ngày 26/11 rằng, ông Mugabe sẽ vẫn tham gia vào chính trường với việc cố vấn cho chính quyền mới, trong đó bao gồm của tân Tổng thống.

Ông Mugabe, 93 tuổi, tuyên bố từ chức hôm 21/11 dưới sức ép của quân đội, đảng cầm quyền và các cuộc biểu tình của quần chúng. Tuyên bố này đặt dấu chấm hết cho 37 năm cầm quyền của ông ở quốc Zimbabwe.

Ông Mugabe được cho là được hưởng một chế độ nghỉ hưu đặc biệt và sẽ không bị luận tội. Tuy nhiên, ông Mukonori nói rằng, ông hiện không thể xác nhận thông tin truyền thông nói rằng ông Mugabe được nhận 10 triệu USD “lót tay”để đồng ý từ chức.

“Chúng tôi không đề nghị ưu đãi nào khác cho ông ấy. Ông ấy từ chức vì lợi ích của đất nước Zimbabwe. Điều mà tôi đọc được trên báo chí là miễn trừ truy tố cho ông ấy và ông ấy sẽ được đối xử như bất cứ cựu nguyên thủ nào”, vị linh mục nói.

Cũng theo lời ông Mukonori, vợ chồng cựu Tổng thống Mugabe sẽ ở lại quê nhà, trong dinh thự riêng gần trung tâm thủ đô Harare, thay vì sẽ định cư ở nước ngoài như đồn đoán.

Trong khi đó, Leo Mugabe, một người cháu của ông Mugabe, cho biết với AFP rằng, cựu Tổng thống Zimbabwe đang cân nhắc một cuộc sống mới với công việc nuôi trồng trang trại và sống ở vùng đồng quê.

Cũng theo người cháu này, vợ ông Mugabe, bà Grace muốn tập trung cho các kế hoạch đưa ra trước đó là xây dựng đại học mang tên Robert Mugabe với kinh phí khoảng 1 tỷ USD ở Mazowe, gần Harare.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đọc thêm