Cựu đệ nhất phu nhân Zimbabwe tính mở trường đại học 1 tỷ USD

(Dân trí) - Một nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cho biết, trong khi ông Mugabe muốn sống một cuộc đời bình lặng với số tiền hưu trí hàng triệu USD thì vợ ông, bà Grace Mugabe đang dồn toàn lực xây dựng trường đại học mang tên chồng mình.

Vợ chồng cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: ATS)
Vợ chồng cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: ATS)

Dailymail trích lời Leo Mugabe, cháu trai của cựu Tổng thống Zimbabwe cho biết ông Mugabe, 93 tuổi đã quyết định nghỉ ngơi với số lương hưu chính phủ Zimbabwe trả cho ông. Ông Leo cho biết: “Ông ấy đang mong muốn sống một cuộc đời mới, làm trang trại và sinh sống ở vùng quê”.

Trong khi đó, cựu Đệ nhất Phu nhân Grace Mugabe được cho là đang tất bật với kế hoạch xây dựng trường đại học để tôn vinh người chồng của mình.

Vào hồi tháng 8 năm nay, chính phủ của ông Mugabe từng tuyên bố rót 1 tỷ USD để xây dựng trường đào tạo sau đại học tọa lạc tại Mazowe, cách thủ đô Harare khoảng 30km. Kế hoạch đã bị phản ứng dữ dội nhất là trong bối cảnh Zimbabwe đang lâm vào khủng hoảng với lạm phát tăng phi mã và tỉ lệ thất nghiệp cao tới 90%. Những người chỉ trích cho rằng vào thời điểm lúc đó, kế hoạch của vợ chồng ông Mugabe chỉ gây thêm gánh nặng cho nền kinh tế vốn đang lao dốc.

Một số nguồn thạo tin cho hay trong giây phút từ chức lịch sử tại tư dinh phía bắc Harare, ông Mugabe đã bật khóc. Sau đó, ông đã công bố kế hoạch từ chức tới Chủ tịch quốc hội Zimbabwe. Mục sư Fidelis Mukonori, một người bạn thân thiết và cũng là người thuyết phục ông Mugabe từ chức cho biết gương mặt ông Mugabe “đã rạng rỡ” hơn khi ông kí vào biên bản từ chức.

Ngoài được miễn trừ truy tố, được bảo vệ an ninh và nhận lương hưu 150.000 USD mỗi năm, ông Mugabe được cho là sẽ nhận được khoản tiền mặt 10 triệu USD, trong khi vợ ông nhận được khoản lương hưu bằng 1 nửa chồng.

Người kế nhiệm ông Mugabe, đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa cho biết một trong những mục tiêu của ông sẽ là bài trừ nạn tham nhũng. Chính quyền mới của ông bắt đầu “để mắt” tới những người thân cận với ông Mugabe. Cựu Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo là người đầu tiên hầu tòa với cáo buộc tham nhũng.

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Tin liên quan
Đọc thêm