Tổng thống Putin kêu gọi quân nhân Ukraine buông vũ khí, rời vùng chiến sự

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các quân nhân Ukraine buông vũ khí và trở về nhà, đồng thời cam kết những người này sẽ được tự do rời khỏi vùng chiến sự.

Tổng thống Putin kêu gọi quân nhân Ukraine buông vũ khí, rời vùng chiến sự - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Tass đưa tin, Tổng thống Putin ngày 24/2 tuyên bố, tất cả những quân nhân Ukraine từ chối thực hiện mệnh lệnh của chính phủ Kiev và buông vũ khí sẽ được phép tự do rời khỏi khu vực chiến sự.

Trong thông điệp gửi tới binh sĩ Ukraine,  Putin nhấn mạnh rằng, các quân nhân trên đã cam kết sẽ trung thành với nhân dân Ukraine, không phải là chính phủ Kiev.

"Đừng thực hiện những mệnh lệnh bất hợp pháp! Tôi kêu gọi các bạn hãy ngay lập tức buông vũ khí và trở về nhà. Tôi sẽ nói rõ ràng: Tất cả những quân nhân của quân đội Ukraine làm theo điều trên sẽ được phép tự do rời khỏi khu vực chiến sự và về với gia đình", ông Putin nói.

Tổng thống Putin sáng sớm ngày 24/2 đã phê chuẩn một chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ Donbass sau khi công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine hôm 21/2.

Trong thông điệp phát động chiến dịch, ông Putin cam kết quân nhân Nga sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp và dũng cảm.

"Tôi tin tưởng rằng các quân nhân và sĩ quan của Lực lượng vũ trang Nga, những người luôn cống hiến cho đất nước, sẽ thực hiện nhiệm vụ của họ một cách chuyên nghiệp và dũng cảm. Tôi chắc chắn các cấp chính quyền, các chuyên gia chịu trách nhiệm sự ổn định của nền kinh tế, hệ thống tài chính, xã hội, lãnh đạo các công ty và tất cả hoạt động kinh doanh của Nga sẽ hoạt động nhất quán và hiệu quả", ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga cũng cho biết, ông hy vọng rằng "một lập trường yêu nước sẽ được củng cố giữa tất cả các đảng phái trong cuộc hội và công chúng Nga".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/2 cho biết, quân đội Nga đã tấn công vào các căn cứ quân sự của Ukraine, trong một phần của chiến dịch quân sự đặc biệt. Tuy nhiên, quân đội Nga tuyên bố không tấn công vào các thành phố của Ukraine, trái với cáo buộc của các bên khác. Thông cáo khẳng định, chiến dịch quân sự của Nga không đe dọa đến dân thường ở Ukraine.

Sau động thái của Nga, Ukraine tuyên bố "chiến tranh đã nổ ra" với Nga. Trong khi đó, phương Tây cảnh báo sẽ có hành động quyết đoán với các hành động của Nga.

Đọc thêm