Phe ly khai Ukraine đề nghị Tổng thống Putin hỗ trợ quân sự khẩn cấp

(Dân trí) - Lãnh đạo 2 khu vực ly khai mới được Nga công nhận gần đây đã đề nghị Tổng thống Vladimir Putin trợ giúp để đối phó với quân đội chính phủ Ukraine.

Phe ly khai Ukraine đề nghị Tổng thống Putin hỗ trợ quân sự khẩn cấp - 1

Các chiến binh ở vùng ly khai tại Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã nhận được thư đề nghị từ người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk Leonid Pasechnik và người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk Denis Pushilin", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng tin RIA-Novosti hôm 23/2.

Theo ông Peskov, thư đề nghị cho biết: "Ukraine tiếp tục triển khai hiện diện quân sự trên đường ranh giới, đồng thời nhận được sự hỗ trợ toàn diện, bao gồm hỗ trợ quân sự, từ Mỹ và các quốc gia phương Tây khác. Chính quyền Ukraine đặt trọng tâm giải quyết xung đột bằng vũ lực".

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng, lãnh đạo 2 khu vực ly khai tại Đông Ukraine đã viện dẫn các điều khoản trong hiệp ước mới được ký kết với Tổng thống Putin để kêu gọi Nga giúp đỡ. Hiệp ước được ký kết sau khi Tổng thống Putin chính thức công nhận độc lập cho 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk, hay còn gọi là vùng Donbass, ở Đông Ukraine.

Cùng với việc ký sắc lệnh công nhận độc lập của Donbass, Tổng thống Putin cũng tuyên bố sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực này và quyết định điều quân sẽ phụ thuộc vào "tình hình thực địa". Quốc hội Nga cũng thông qua đề xuất của ông Putin, cho phép Nga triển khai lực lượng quân sự ở nước ngoài.

"Xét đến tình hình hiện tại, cũng như để ngăn chặn thương vong dân sự và thảm họa nhân đạo, trên cơ sở Điều 3 và 4 của các hiệp ước về hữu nghị, hợp tác và tương trợ giữa Liên bang Nga và các nước cộng hòa, lãnh đạo 2 nước cộng hòa đề nghị Tổng thống Nga hỗ trợ ngăn chặn sự gây hấn của các lực lượng vũ trang và quân đội Ukraine", ông Peskov nêu lại nội dung thư đề nghị.

Lãnh đạo 2 khu vực ly khai cho biết, người dân đang tháo chạy khỏi khu vực này "do tình hình trở nên nghiêm trọng hơn và các mối đe dọa từ Kiev".

"Các hành động của chính quyền Ukraine là bằng chứng cho thấy họ không sẵn sàng kết thúc xung đột ở Donbass", các lãnh đạo ly khai cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định không có cuộc tấn công nào nhằm vào 2 khu vực mà Kiev coi là các vùng lãnh thổ ly khai "tạm thời bị chiếm đóng". Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Ukraine cáo buộc phe ly khai ở Donbass tự bắn "hỏa lực vũ khí hạng nặng" nhằm vào lãnh thổ họ đang kiểm soát để đưa ra các cáo buộc sai trái chống lại lực lượng vũ trang của Kiev và làm tình hình leo thang.

Ukraine cho biết trong khi lực lượng quân đội chính phủ kiềm chế mọi hành động gây hấn có thể dẫn tới đáp trả bạo lực, phe ly khai bị cho là tự phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự trên các vùng lãnh thổ họ đang kiểm soát. Ukraine cáo buộc phe ly khai "hoàn toàn coi thường tính mạng và sức khỏe của dân thường địa phương".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia ngày 23/2 tuyên bố Moscow sẽ không bỏ qua những hành động vi phạm lệnh ngừng bắn ở Donetsk và Lugansk. Ông cảnh báo Ukraine không nên cố gắng thực hiện bất kỳ "cuộc phiêu lưu" nào ở Donbass, sau khi Nga đã công nhận độc lập của 2 vùng ly khai.

Theo www.rt.com
Đọc thêm