Tổng thống Putin nêu lý do công nhận độc lập vùng ly khai Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu lý do công nhận độc lập của 2 vùng ly khai tại Đông Ukraine trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Putin nêu lý do công nhận độc lập vùng ly khai Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm hôm 23/2 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và các đảm bảo an ninh giữa Nga và phương Tây.

Tổng thống Putin cho rằng "sự gây hấn của chính quyền Ukraine ở Donbass và việc họ từ chối thực hiện thỏa thuận Minsk" là lý do khiến Nga quyết định công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai tại Đông Ukraine.

"Ông Vladimir Putin nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa ra quyết định trong bối cảnh chính quyền Ukraine gây hấn ở Donbass và tuyệt đối từ chối thực hiện thỏa thuận Minsk", tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Đối với các đề xuất an ninh của Nga, ông Putin bày tỏ sự thất vọng trước phản ứng của Mỹ và NATO, khi họ phớt lờ những quan ngại và yêu cầu chính đáng từ Moscow.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya ngày 23/2 cũng cho biết, việc Nga công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk là "kết quả trực tiếp" của việc Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Putin ngày 21/2 đã ký sắc lệnh công nhận "độc lập và chủ quyền" của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng tại Đông Ukraine. Ông Putin cho biết việc ký sắc lệnh công nhận độc lập cho 2 vùng ly khai tại Đông Ukraine là kết quả của sự thất bại trong việc thực thi thỏa thuận Minsk.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moscow hôm 22/2, Tổng thống Putin tuyên bố "thỏa thuận hòa bình Minsk không còn tồn tại".

"Tại sao chúng tôi phải thực hiện thỏa thuận đó nếu chúng tôi đã thừa nhận sự độc lập của các thực thể (Donetsk và Lugansk)?", ông Putin đặt câu hỏi.

Năm 2015, Bộ Tứ Normandy, gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã ký Thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt chiến sự đẫm máu ở miền Đông Ukraine giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai. Tuy nhiên, suốt 8 năm qua, thỏa thuận này vẫn không được thực hiện đầy đủ. Các bên vẫn vi phạm lệnh ngừng bắn.

Khu vực Donbass, gồm Donetsk và Lugansk, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014 giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai. Giới chức Ukraine cho biết, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai, đến nay đã có khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/2 yêu cầu phương Tây và Nga đảm bảo an ninh "ngay lập tức" trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

"Ukraine cần những bảo đảm an ninh. Rõ ràng, cụ thể và ngay lập tức. Tôi tin rằng Nga phải nằm trong số những quốc gia đưa ra đảm bảo an ninh rõ ràng", Tổng thống Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đã nhiều lần đề nghị gặp Tổng thống Putin trong nỗ lực nhằm ngăn chặn mối đe dọa về một cuộc xung đột toàn diện nổ ra ở Đông Âu. "Đã nhiều lần tôi đề nghị Tổng thống Nga ngồi vào bàn đàm phán và trao đổi", ông Zelensky nói.

"Chúng tôi tin tưởng rằng tương lai của an ninh châu Âu đang được định đoạt ngay bây giờ, ngay tại đất nước Ukraine", ông Zelensky nhấn mạnh.

Phát biểu của Tổng thống Zelensky được đưa ra khi Nga bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Kiev, Ukraine.

Đọc thêm