Phương Tây trục xuất 400 nhà ngoại giao Nga kể từ xung đột Ukraine

(Dân trí) - Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, phương Tây đã trục xuất khoảng 400 nhà ngoại giao của nước này.

Phương Tây trục xuất 400 nhà ngoại giao Nga kể từ xung đột Ukraine - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov (Ảnh: TASS).

Hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov ngày 25/4 cho biết: "Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khác nhau với Nga. Một biện pháp trừng phạt mà họ ưa dùng là trục xuất các nhà ngoại giao của Nga. Việc này không chỉ mới bắt đầu từ ngày 23/2, mà từ trước đó".

Ông Ivanov cho biết thêm: "Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, khoảng 400 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi 28 nước phương Tây dẫn đầu là Ba Lan, Đức, Slovenia, Slovakia, Croatia, Pháp, Italy và Tây Ban Nha".

Ông Ivanov nói, hành động trục xuất nhà ngoại giao khiến các phái đoàn ngoại giao của Nga những năm qua không thể hoạt động một cách toàn diện, ảnh hưởng đến hoạt động lãnh sự quán của Nga ở nhiều nước, gây khó khăn cho hoạt động hỗ trợ công dân Nga ở những nơi đó. Theo ông, đây là một phần trong nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga. Đáp trả phương Tây, Nga cũng công bố lệnh trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao của các nước này.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, biện pháp để thoát cuộc khủng hoảng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. "Trong bất cứ kịch bản nào, khôi phục quan hệ ngoại giao với phương Tây về mức trước kia chắc chắn sẽ rất khó khăn và lâu dài", ông Ivanov.

Theo TASS
Đọc thêm