Nga trục xuất 40 nhà ngoại giao Đức

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 40 nhà ngoại giao Đức để đáp trả việc Berlin trục xuất các nhà ngoại giao của Moscow trước đó.

Nga trục xuất 40 nhà ngoại giao Đức - 1

Đại sứ quán Đức tại Moscow, Nga (Ảnh: TASS).

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/4 cho biết, Nga đã triệu tập Đại sứ Đức tại Moscow để trao công hàm phản đối việc Berlin trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước đó, đồng thời thông báo biện pháp đáp trả.

"Đại sứ Đức đã nhận được một công hàm trong đó thông báo 40 nhân viên ngoại giao Đức "không còn được chào đón" ở Nga, đây là biện pháp đáp trả tương xứng quyết định của chính phủ Đức", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Đầu tháng 4, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố, một số lượng lớn nhân viên ngoại giao của Nga sẽ bị trục xuất khỏi Đức. Động thái này của Berlin được cho là nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Đức rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine nổ ra. Đức tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, song điều này không hề dễ dàng với Berlin khi họ phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng của Nga. Đức đã cam kết trừng phạt việc nhập khẩu năng lượng từ Nga, nhưng muốn loại bỏ theo từng giai đoạn, thay vì cấm vận ngay lập tức bởi một lệnh cấm vận đột ngột có thể khiến nước Đức rơi vào suy thoái sâu.

Đọc thêm