Phương Tây rút nhà ngoại giao khỏi Ukraine giữa lúc "căng như dây đàn"

(Dân trí) - Sau Mỹ, Anh bắt đầu rút nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine, trong bối cảnh phương Tây lo ngại Nga đang chuẩn bị cho một hành động quân sự với Ukraine.

Phương Tây rút nhà ngoại giao khỏi Ukraine giữa lúc căng như dây đàn - 1

Nhân viên Đại sứ quán Anh tại Kiev, Ukraine (Ảnh: Sputnik).

Hãng tin RT dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh hôm nay 24/1 cho biết, Anh đã bắt đầu rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Kiev của Ukraine do lo ngại mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga. "Đại sứ quán Anh vẫn sẽ mở cửa và duy trì các nhiệm vụ thiết yếu", Bộ Ngoại giao Anh cho biết trên Twitter.

Giới chức Anh cũng khuyến cáo công dân không đến các khu vực Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và bán đảo Crimea, và chỉ đến những nơi khác của Ukraine khi có lý do thực sự cần thiết.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Mỹ thông báo rút một phần nhân viên ngoại giao và gia đình của họ khỏi đại sứ quán ở Kiev "sớm nhất vào tuần tới". Trong khi đó, Đức cũng đang cân nhắc đưa các nhà ngoại giao và người thân từ Ukraine về nước.

Quyết định rút bớt nhân viên ngoại giao được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây nghi ngờ Nga đang chuẩn bị cho kế hoạch hành động quân sự với Ukraine, mà dấu hiệu là việc Nga triển khai hơn 125.000 binh sĩ và khí tài đến biên giới. Giới chức Anh tiết lộ thông tin tình báo nói rằng Nga có thể đang lên kế hoạch đưa một cựu nghị sĩ thân Nga ở Kiev lên làm tổng thống mới ở Ukraine.

Phản ứng về những động thái của Mỹ và Anh, ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU, cho biết khối này hiện chưa có kế hoạch tương tự. "Chúng tôi chưa có ý định hành động tương tự bởi vì chúng tôi không thấy bất cứ lý do cụ thể nào", ông Borrell nói.

Tuy nhiên, EU đã sẵn sàng áp lệnh trừng phạt "chưa từng có" với Nga nếu Moscow động binh với Ukraine. "Chắc chắn rằng chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt toàn diện, chưa từng thấy nếu Nga tấn công Ukraine. Chúng tôi sẵn sàng áp các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất, thậm chí cứng rắn hơn các lệnh trừng phạt năm 2014", Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod nói với phóng viên ngày 24/1. Quan chức Đan Mạch từ chối nêu cụ thể liệu EU sẽ trừng phạt nhằm vào lĩnh vực kinh tế nào của Nga.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang những tháng gần đây khi Nga tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine. Trong tuần qua, các nước phương Tây, trong đó có Mỹ và Anh, đã bắt đầu vận chuyển vũ khí cho Ukraine, giúp nước này tăng năng lực phòng vệ.

Hôm nay 24/1, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo sẽ đưa thêm tàu chiến và máy bay tới Đông Âu, cũng như đặt binh sĩ vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. NATO lý giải, hoạt động này nhằm "tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của khối trong bối cảnh Nga tiếp tục triển khai lực lượng quân sự bên trong và xung quanh Ukraine".

Theo www.rt.com
Đọc thêm