Anh cáo buộc Nga "cài" lãnh đạo thân Kremlin vào Ukraine, Moscow phản pháo

(Dân trí) - Anh đã lên tiếng cáo buộc điện Kremlin "cài" lãnh đạo thân Moscow vào chính quyền Ukraine để gây bất ổn. Đáp trả, Nga gọi cáo buộc này là "tin giả".

Anh cáo buộc Nga cài lãnh đạo thân Kremlin vào Ukraine, Moscow phản pháo - 1

Ngoại trưởng Anh Liz Truss (Ảnh: Reuters).

Bộ Ngoại giao Anh ngày 22/1 cho biết, họ có bằng chứng cho thấy một kế hoạch mà London mô tả là Nga đã có kế hoạch "cài" người vào Ukraine để "đảo chính nhằm lập ra một chính phủ thân Moscow". Tuy nhiên, Anh không nêu chi tiết về cáo buộc mà họ đưa ra.  

Cơ quan ngoại giao Anh cũng nói rằng họ có thông tin về các cựu chính trị gia Ukraine nghi có mối liên hệ với cơ quan tình báo Nga và liệt kê ra 5 nhân vật. "Một số người có liên hệ với các quan chức tình báo Nga và hiện đang tham gia vào kế hoạch cho một cuộc tấn công", tuyên bố cho biết.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss viết trên Twitter: "Chúng tôi sẽ không dung thứ cho kế hoạch của điện Kremlin nhằm lập ra lãnh đạo thân Nga ở Ukraine. Kremlin hiểu rằng một cuộc tấn công quân sự sẽ là sai lầm chiến lược to lớn và Anh cùng các đối tác sẽ khiến Nga trả giá đắt".

Tuy nhiên, theo Guardian, cáo buộc mà phía Anh đưa ra được xem là gây tranh cãi vì có nhiều những điểm không rõ ràng và "gây khó hiểu".

Theo tờ báo trên, 4/5 cái tên mà Anh nhắc tới là những cựu chính trị gia Ukraine đang sống lưu vong ở Moscow.

Trong khi đó, người mà London mô tả là "ứng viên tiềm năng" cho vị trí "tổng thống Ukraine do Nga chọn" đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Theo Guardian, cựu nghị sĩ Ukraine Yevhen Murayev đã mỉa mai khi nhắc tới cáo buộc của Anh: "Bộ Ngoại giao Anh có vẻ đang bị nhầm lẫn. Thật không có lý một chút nào. Tôi bị cấm đến Nga. Không những vậy, tiền từ công ty của cha tôi ở Nga cũng bị tịch thu".

Tại Ukraine, Vasyl Filipchuk, cựu phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine, cho rằng cáo buộc từ phía Anh là không hợp lý. Ông cho rằng, ngay cả kịch bản gian lận bầu cử xảy ra, nó sẽ không mang lại quyền lực thực sự cho những chính trị gia thân Nga, trong khi việc thúc đẩy điều này bằng vũ lực sẽ gây ra một cuộc chiến rất dài và đẫm máu.

Trong khi đó, Nga đã gọi cáo buộc từ phía Anh là "tin tức thất thiệt" và cáo buộc các quốc gia NATO đang "làm leo thang căng thẳng" xung quanh Ukraine.

"Chúng tôi kêu gọi Bộ Ngoại giao Anh dừng các hoạt động khiêu khích, ngừng phát tán những điều vô nghĩa", một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng tin Tass.

Căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây leo thang thời gian qua khi NATO cáo buộc Moscow dồn quân tới gần Ukraine để có kế hoạch động binh. Nga đã mạnh mẽ phản bác những tuyên bố này.  

Theo www.theguardian.com