Mỹ cảnh báo đáp trả mạnh mẽ nếu Nga động binh với Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo, Mỹ và các đồng minh sẽ phối hợp đáp trả "mạnh mẽ, nhanh chóng" nếu Nga có hành động quân sự với Ukraine.

Mỹ cảnh báo đáp trả mạnh mẽ nếu Nga động binh với Ukraine - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Phát biểu ngày 23/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, Nga phải lựa chọn giữa "con đường ngoại giao và đối thoại" hoặc "đối mặt hậu quả nếu gây hấn".

"Chúng tôi đã nói rất rõ rằng nếu Nga có thêm bất cứ hành động gây hấn nào về việc đưa lực lượng vào Ukraine, thì Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ đáp trả một cách nhanh chóng, mạnh mẽ. Dựa vào các cuộc tham vấn của tôi với đồng minh và đối tác châu Âu, tôi tin rằng, chúng tôi sẽ đáp trả cứng rắn, nhanh chóng trên cơ sở phối hợp", Ngoại trưởng Blinken nói với hãng tin CBS.

Ông Blinken không nêu rõ liệu Mỹ có thể đáp trả thế nào, song cho biết Washington và đồng minh đang xem xét những biện pháp "rất thực tiễn và quan trọng", trong đó có các phương án quân sự.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh biên giới Ukraine - Nga căng thẳng. Phương Tây tin rằng Nga đang chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công Ukraine - một cáo buộc mà Nga nhiều lần bác bỏ.

Mỹ và một số đồng minh châu Âu gần đây được cho là đã chuyển các trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Theo hãng tin Guardian, cuối tuần qua, Mỹ đã chuyển khoảng 90 tấn khí tài quân sự cho Ukraine, một phần trong gói hỗ trợ khí tài được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn hồi tháng trước. Mỹ bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine từ ngày 21/1. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là "vụ chuyển giao nhanh nhất từ trước đến nay" của chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, CNN dẫn nguồn thạo tin cho hay, giới chức Mỹ đã thông báo với phía Ukraine về kế hoạch bắt đầu sơ tán các nhà ngoại giao ở Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine cùng với gia đình họ "sớm nhất vào tuần tới".

Không chỉ Mỹ, Anh cũng vận chuyển nhiều khí tài, trong đó có tên lửa chống tăng, cùng với binh sĩ tinh nhuệ giúp Ukraine nâng cao năng lực quốc phòng. Hà Lan, Estonia, Latvia và Lithuania cũng cam kết hỗ trợ Ukraine mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi về tính thống nhất của liên minh quân sự gồm 30 quốc gia thành viên của NATO.

Đức đã từ chối vận chuyển vũ khí cho Ukraine vì cho rằng điều này "vô ích", thay vào đó, Berlin sẽ hỗ trợ nguồn lực y tế. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bình luận, quan điểm này của Đức có thể làm suy yếu khối đoàn kết của NATO.

Về phía Nga, giới chức nước này hối thúc Mỹ và các đồng minh từ bỏ kế hoạch cấp thêm vũ khí cho Ukraine vì hành động này đi ngược lại cam kết của Washington về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng biện pháp ngoại giao.

"Nếu Mỹ thực sự cam kết giải quyết cuộc xung đột Ukraine bằng ngoại giao, họ cần từ bỏ kế hoạch cung cấp các lô vũ khí mới cho quân đội Kiev. Thay vào đó, Washington nên thuyết phục Ukraine ngừng vi phạm thỏa thuận Minsk", Đại sứ quán Nga tại Washington hôm 19/1 bình luận. Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng khẳng định, Moscow không có ý định tấn công Ukraine. Phía Nga khẳng định hoạt động chuyển quân trên lãnh thổ Nga không can dự gì tới Mỹ.

Theo www.theguardian.com
Đọc thêm