Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ

Dân trí Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể sẽ là dấu mốc để Tổng thống Donald Trump thay đổi các vị trí cấp cao trong nội các và xây dựng lộ trình mới cho hai năm cuối nhiệm kỳ.
>>Bầu cử giữa kỳ: Cử tri Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu vào giờ chót
>>Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện
>>Tổng thống Trump làm gì trong ngày công bố kết quả bầu cử giữa kỳ?


Nội các của Tổng thống Trump hồi tháng 3/2017 khi ông vừa nhậm chức tại Nhà Trắng. Một số quan chức trong nhóm này đã rời đi sau đó. (Ảnh: BI)

Nội các của Tổng thống Trump hồi tháng 3/2017 khi ông vừa nhậm chức tại Nhà Trắng. Một số quan chức trong nhóm này đã rời đi sau đó. (Ảnh: BI)

Khi nước Mỹ đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ, dự kiến sẽ làm thay đổi trật tự chính trị tại Đồi Capitol trong thời gian tới, nhiều nguồn tin cả ở trong và ngoài chính quyền Trump tiết lộ với CNN rằng một cuộc “thay máu” đang âm thầm diễn ra tại Nhà Trắng khi Tổng thống Donald Trump dự định thay đổi các thành viên trong nội các của ông để chuẩn bị cho 2 năm cuối nhiệm kỳ.

“Các chính quyền luôn thay đổi sau các cuộc bầu cử giữa kỳ. Có thể chúng ta cũng sẽ đi theo con đường đó. Tôi nghĩ đó là thông lệ bình thường”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại căn cứ Andrews khi đang trên đường tới sự kiện vận động bầu cử tại Ohio hôm 5/11.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Trump đã tỏ ra giận dữ với một số thành viên trong nội các, trong đó đứng đầu là Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Ngoài ông Sessions, mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng đang mờ nhạt dần khi các cuộc trao đổi giữa ông chủ Lầu Năm Góc và ông chủ Nhà Trắng ít hơn hẳn so với năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump cũng không ít lần nổi giận công khai với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kristjen Nielsen khi ông Trump đổ lỗi cho bà Nielsen vì không thể giải quyết những thách thức từ vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Khi giai đoạn giữa nhiệm kỳ đầu tiên sắp qua đi, Tổng thống Trump ngày càng bàn bạc nhiều hơn với các đồng minh và các cố vấn về khả năng diễn ra sự “thay máu” lớn trong nội các của ông. Trong số hàng loạt cái tên có thể sẽ phải ra đi, 3 bộ trưởng được dự đoán đứng đầu danh sách là Jeff Sessions, James Mattis và Kristjen Nielsen, cùng với Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Một quan chức cấp cao cao khác cũng chuẩn bị rời đi là Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Bà Haley thông báo sẽ rời khỏi nội các của ông Trump vào cuối năm nay.

Hai quan chức Nhà Trắng và một nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump đã tiết lộ với CNN rằng quá trình “thay máu” nội các của ông Trump sẽ không diễn ra khẩn cấp như nhiều người vẫn nghĩ. Thời gian thay đổi các vị trí sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Chưa ai rời đi nhanh chóng. Thậm chí cả những người mà tổng thống muốn họ phải rời đi”, một quan chức giấu tên cho biết.

Jeff Sessions


Bộ trưởng Tư pháp Sessions được dự đoán sẽ là người đầu tiên rời đi nếu Tổng thống Trump thay đổi nội các. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tư pháp Sessions được dự đoán sẽ là người đầu tiên rời đi nếu Tổng thống Trump thay đổi nội các. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump từng công khai chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trong suốt nhiều tháng khi ông Sessions quyết định tự cứu mình khỏi cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Thậm chí trong cuộc phỏng vấn với trang tin The Hill hồi tháng 9, Tổng thống Trump tuyên bố ông “không có bộ trưởng Tư pháp”.

Về phần mình, Bộ trưởng Sessions thường tránh đối đầu với tổng thống, thay vào đó ông chọn cách giữ im lặng và tập trung vào công việc của mình, đồng thời tiếp tục ủng hộ các chính sách của ông Trump. Tuy vậy, mối quan hệ giữa ông và tổng thống Trump thường xuyên rơi vào căng thẳng.

John Kelly và James Mattis


Bộ trưởng James Mattis (trái) và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly (phải) trong cuộc họp với ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng James Mattis (trái) và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly (phải) trong cuộc họp với ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 7, ông John Kelly từng nói Tổng thống Trump đã đề nghị ông giữ chức chánh văn phòng Nhà Trắng cho tới năm 2020 và ông đã đồng ý. Tuy vậy, các nguồn tin cả trong và ngoài Nhà Trắng đều xác nhận ông Kelly có thể rời đi bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, tương lai của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cũng có thể thay đổi sau khi Tổng thống Trump từng nói trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 9 rằng ông Mattis “có phần theo đảng Dân chủ”. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông không rõ bộ trưởng Mattis sẽ ở lại trong chính quyền bao lâu.

“Ông ấy có thể ra đi. Ý tôi là ở thời điểm nào đó, mọi người đều ra đi. Thế mới là Washington”, Tổng thống Mỹ nói.

Kristjen Nielsen

trump 11

Bộ trưởng Kirstjen Nielsen (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump từng giận dữ thể hiện sự thất vọng của ông với cách xử lý của bà Nielsen trong vấn đề an ninh biên giới tại các cuộc họp ở Nhà Trắng. Ông Trump cho rằng trên cương vị bộ trưởng An ninh Nội địa, bà Nielsen chưa giúp ông thực hiện đúng những cam kết tranh cử trước đây về việc kiểm soát tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ.

Bà Nielsen được xem là “học trò” của Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Bà Nielsen từng là chánh văn phòng khi ông Kelly giữ chức bộ trưởng An ninh Nội địa và sau khi ông Kelly được chỉ định chức vụ mới, bà Nielsen đã lên nắm quyền thay.

Ông Kelly từng bảo vệ bà Nielsen khi bà bị chỉ trích vì không giải quyết tốt vấn đề nhập cư. Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ nếu ông Kelly rời khỏi nội các của Tổng thống Trump, bà Nielsen cũng sẽ rời đi.

Sự im lặng

Những người thân quen với Nhà Trắng nói rằng phụng sự cho nội các của Tổng thống Trump giống như bước qua trường bắn. Hãy giữ cho đầu luôn cúi thấp và tránh thu hút sự chú ý của tổng thống vì điều này sẽ có lợi hơn việc để lọt vào “tầm ngắm” của ông chủ Nhà Trắng.

Cách làm trên đã phát huy hiệu quả với nhiều quan chức tại Nhà Trắng, những gương mặt thầm lặng luôn tận tụy làm các công việc của mình mà không gây ồn ào hay thu hút sự chú ý của tổng thống. Một số cái tên có thể kể đến là Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue hay Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao.

Một số gương mặt khác dự kiến sẽ nằm ngoài danh sách “thay máu” của Tổng thống Trump, trong đó có Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị Ben Carson - người luôn cố gắng tránh xa tầm chú ý của ông Trump và giữ quan hệ tốt đẹp với tổng thống. Ngoài ra, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cũng là một cái tên không quá nổi bật và có thể sẽ giữ nguyên vị trí trong thời gian tới.

Một thành viên nội các được cho là sẽ không bao giờ rời đi là cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), Ngoại trưởng Mike Pompeo. Một nguồn tin cho biết ông Pompeo đã trở thành “cánh tay phải” của Tổng thống Trump trong thời gian gần đây.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Các nước châu Phi nợ “ngập đầu” vì dự án hợp tác với Trung Quốc
Các nước châu Phi nợ “ngập đầu” vì dự án hợp tác với Trung Quốc

(Dân trí) - Một số quốc gia châu Phi đang đối diện với những khoản nợ nần chồng chất, phần lớn xuất phát từ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với các công ty Trung Quốc. Giới chuyên gia cảnh báo, châu Phi có thể đối diện với một cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng trong tương lai.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:12

Tổng thống Philippines treo thưởng cảnh sát "xử tử" cấp trên nếu nghi buôn ma túy
Tổng thống Philippines treo thưởng cảnh sát "xử tử" cấp trên nếu nghi buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng thưởng cho bất kỳ sĩ quan cảnh sát nào “xử tử” cảnh sát ở cấp cao hơn nếu phát hiện phát hiện những người này tham gia buôn bán ma túy trái phép.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Khoảnh khắc "chim sắt" Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay An-12
Khoảnh khắc "chim sắt" Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay An-12

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố khoảnh khắc “thót tim” khi máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay vận tải Antonov An-12 ở khoảng cách chỉ vài m.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:57

Tổng thống Trump làm gì trong ngày công bố kết quả bầu cử giữa kỳ?
Tổng thống Trump làm gì trong ngày công bố kết quả bầu cử giữa kỳ?

(Dân trí) - Ngoài Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã mời các doanh nhân, chính trị gia, cựu trợ lý tới Nhà Trắng cùng theo dõi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương). Không khí trong Nhà Trắng được mô tả là khá căng thẳng trước kịch bản đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:13

Syria thu giữ nhiều kho vũ khí của Mỹ tại nơi phiến quân vừa rút
Syria thu giữ nhiều kho vũ khí của Mỹ tại nơi phiến quân vừa rút

(Dân trí) - Quân đội Syria đã tìm thấy nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất ở ngoại ô thủ đô Damascus và vùng Quneitra - nơi vừa được giải phóng khỏi các nhóm phiến quân và khủng bố.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:41

Bầu cử giữa kỳ: Cử tri Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu vào giờ chót
Bầu cử giữa kỳ: Cử tri Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu vào giờ chót

(Dân trí) - Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí từ Mỹ, vào chiều ngày 6/11 giờ địa phương, các cử tri Mỹ đã xếp hàng dài để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng trước khi các phòng phiếu đóng cửa vào 7 giờ tối.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:31

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử
Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương) có thể sẽ đánh đấu nhiều sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:22

Thắng lợi bước đầu của đảng Dân chủ Mỹ: Guam có nữ thống đốc đầu tiên
Thắng lợi bước đầu của đảng Dân chủ Mỹ: Guam có nữ thống đốc đầu tiên

(Dân trí) - Ứng cử viên đảng Dân chủ Lou Leon Guerrero đã được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của vùng lãnh thổ Guam, Mỹ sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố hôm 6/11.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:24

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện

(Dân trí) - Cuối ngày 6/11, khi kết quả bầu cử giữa kỳ tại quốc hội Mỹ đã ngã ngũ, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho lãnh đạo đảng Dân chủ để chúc mừng đảng này giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:10

Video máy bay Nga “bất động” trên trời gây chú ý
Video máy bay Nga “bất động” trên trời gây chú ý

(Dân trí) - Đoạn video ngắn ghi lại cảnh một máy bay Nga được cho là đứng yên một chỗ trên bầu trời đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và một số giả thuyết đã được đặt ra để giải thích cho hiện tượng này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:28

Nghị sĩ Nam Phi lao vào ẩu đả tại cuộc họp của quốc hội
Nghị sĩ Nam Phi lao vào ẩu đả tại cuộc họp của quốc hội

(Dân trí) - Các nghị sĩ bất đồng quan điểm đã la hét và lao vào đánh nhau ngay tại nghị trường, nơi diễn ra cuộc họp của quốc hội Nam Phi hôm 6/11.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:50

Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước
Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước

(Dân trí) - Chính phủ Venezuela đang tìm cách hồi hương 14 tấn vàng, tương đương 550 triệu USD, từ Ngân hàng trung ương Anh về nước trong bối cảnh áp lực trừng phạt từ phương Tây ngày càng tăng. Liên minh châu Âu (EU) mới đây quyết định mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Caracas thêm 1 năm, nghĩa là đến tháng 11/2019.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cáo buộc tin tặc Nga dùng chiến thuật mới can thiệp bầu cử giữa kỳ
Mỹ cáo buộc tin tặc Nga dùng chiến thuật mới can thiệp bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Giới chuyên gia, học giả, các nhà điều tra Mỹ cho rằng các tin tặc nghi có quan hệ với chính phủ Nga dường như đã không còn sử dụng chiến thuật tung “tin giả” mà đã chọn cách âm thầm phát tán các tin tức gây chia rẽ nội bộ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:30

Hé lộ ảnh chân dung chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un
Hé lộ ảnh chân dung chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên đã công bố bức ảnh được cho là ảnh chân dung chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Động thái này đã nâng vị trí của ông Kim Jong-un lên một tầm cao mới trong ban lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:50

Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib
Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Hải quân Nga đã điều tàu chiến tới hải phận Syria chuẩn bị ra đòn tấn công khủng bố tại thành trì Idlib trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn Sochi có nguy cơ thất bại.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:45

Người Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump
Người Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hôm nay, hàng chục triệu cử tri Mỹ bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ để quyết định cán cân quyền lực ở quốc hội. Đây cũng được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:39

Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu
Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - 3 quản lý của một công ty ở Trung Quốc đã bị bắt giam sau khi một nhân viên lên tiếng tố giác rằng họ đã bị đổi xử một cách tàn nhẫn như bị buộc phải uống nước tiểu, ăn côn trùng khi không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:04

Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...
Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...

Trong những ngày căng thẳng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, người ta nhìn thấy ông Michael Gregoire đi bộ dọc một con đường ở TP Louisville, bang Kentucky, tay giơ tấm biển ghi dòng chữ "Đánh bại các ứng viên đảng Cộng hòa 2018" mỗi khi có xe cộ chạy qua.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:32

Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga
Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho rằng do cái gọi là “mối đe dọa Moscow”, các nước liên minh châu Âu EU đã ban hành các lệnh trừng phạt lên Nga theo đề xuất của Mỹ và EU đã thiệt hại hơn 100 tỷ USD từ những động thái này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:06

Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018
Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ cho biết họ hi vọng đảng Dân chủ sẽ giành được quyền lực nhất tại Hạ viện để ngăn chặn việc Tổng thống Trump đưa ra các chính sách gây sốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:51

Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"
Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã phải huy động lực lượng bảo vệ dày đặc, phong tỏa cầu đường, biến tòa án thành pháo đài khi trùm ma túy khét tiếng bậc nhất Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman bị đem ra xét xử. Điều này sở dĩ là bởi giới chức Mỹ lo ngại rằng đồng phạm của y có thể cướp ngục.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:23

Trung Quốc tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh phải đối mặt với các lệnh áp thuế ngày càng tăng từ Mỹ khiến nền kinh tế vốn đã suy yếu của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách thuyết phục cả thế giới rằng Bắc Kinh có thể là động lực tích cực cho thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, đây là thách thức không đơn giản với ông Tập.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:49

Điều gì xảy ra nếu đảng của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện?
Điều gì xảy ra nếu đảng của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện?

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đang đến rất gần với ưu thế nghiêng về đảng Dân chủ với nhiều ý kiến cho rằng đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:03

Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ
Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng điều mà ông nuối tiếc trong 2 năm đầu làm ông chủ Nhà Trắng đó chính là ông đôi khi hơi quá gay gắt và cứng rắn.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:13